Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tổng hợpThứ 3, Ngày 11/06/2019, 17:05

THỰC HIỆN TIẾT KIỆM ĐIỆN VÀ SỬ DỤNG ĐIỆN AN TOÀN TRONG MÙA NẮNG, KHUYẾN KHÍCH CÁC TỔ CHỨC, CÁ NHÂN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI

 

 

Thông tin dự báo nhu cầu sử dụng điện tăng cao mùa nắng nóng, khuyến khích khách hàng sử dụng điện tiết kiệm.

TP.HCM đã bắt đầu bước vào các tháng nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng rất cao, dẫn đến chi phí tiền điện cũng sẽ tăng. Chính vì vậy, Tổng công ty Điện lực TP.HCM mong muốn và kêu gọi quý khách hàng, quý doanh nghiệp, các cơ quan công sở và tất cả người dân quan tâm, nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Tiết kiệm điện vừa giúp giảm chi phí tiền điện, vừa góp phần cho việc vận hành ổn định nguồn điện cấp cho Thành phố.

- Các doanh nghiệp sản xuất cần cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm, tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm, đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và phối hợp với ngành điện theo dõi, kiểm soát chất lượng điện năng;

- Người dân nên sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách, đúng nhu cầu. Khi mua thiết bị điện, nhất là những thiết bị có công suất tiêu thụ lớn, khách hàng nên mua những sản phẩm có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, người dân cũng cần kiểm tra lại đường dây và thiết bị bảo vệ điện trong nhà để bảo đảm an toàn cũng như chống thất thoát, tổn hao điện;

- Bên cạnh đó, TPHCM nằm trong khu vực có bức xạ mặt trời mạnh nên tiềm năng sử dụng điện mặt trời là rất lớn. Chính phủ đã có chủ trương khuyến khích người dân lắp đặt các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để sử dụng, và có thể bán lại phần điện dư cho ngành điện theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg và Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung với giá 9,35 UScents/kWh. Do vậy, Quý khách hàng có thể liên hệ các nhà cung cấp, lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để tìm hiểu, lắp đặt cho gia đình nhằm tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng, đồng thời bảo vệ môi trường do sử dụng nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Đảm bảo cung cấp điện trong mùa khô.

Theo dự báo, năm 2019 tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, nhiệt độ sẽ tăng hơn so với trung bình nhiều năm. Do đó, để đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn và ổn định, các cơ quan doanh nghiệp, các tổ chức đoàn thể và người dân triển khai đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện trong giai đoạn mùa khô.

Công tác lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái:

Từ đầu tháng 3/2019 đến nay, nhiều vùng trên nước ta phải trải qua những đợt nắng nóng gay gắt, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Nam Bộ, theo đó, nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt tăng cao. Theo dự báo, tình hình nắng nóng sắp tới sẽ còn tiếp tục và diễn biến phức tạp nên sẽ có thời điểm hệ thống nguồn điện quốc gia phải huy động hết công suất để duy trì việc cung cấp điện.

Giải pháp tốt nhất trong giai đoạn này là tăng cường việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, tránh lãng phí. Bên cạnh đó, hiện nay, giải pháp tự cung cấp điện một phần bằng nguồn năng lượng mặt trời (hay còn gọi là điện mặt trời) đang nhận được nhiều sự quan tâm và đang là xu hướng phát triển của thế giới, vì:

- Đây là nguồn năng lượng tái tạo, vĩnh cửu, không bị cạn kiệt như nguồn năng lượng hóa thạch: than đá, dầu mỏ, …;

- Giúp tiết kiệm một phần chi phí tiền điện do không phải sử dụng nguồn điện lưới, ngoài ra còn có thể bán phần điện dư không sử dụng hết cho ngành điện đối với các hệ thống điện mặt trời nối lưới;

- Không tốn chi phí vận hành, chi phí bảo trì thấp;

- Thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, trong quá trình vận hành không gây ra tiếng ồn và khói bụi.

Theo số liệu thống kê, Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong khu vực có bức xạ mặt trời mạnh. Số giờ nắng trung bình là 6,8 giờ/ngày và liên tục trong suốt cả năm. Cường độ bức xạ mặt trời trung bình của TP.HCM là khá cao, đạt 1.581 kWh/m2/năm, tương ứng 4,3 kWh/m2/ngày nên tiềm năng phát triển và khai thác năng lượng mặt trời để phát điện là rất lớn.

Đối với các hợp đồng mua bán điện mặt trời có ngày vận hành thương mại trước 01/7/2019, giá mua điện của các dự án ĐMTMN là 9,35 Uscents/kWh được quy định tại Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg. Thời hạn của hợp đồng là 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. Theo đó, giá mua điện được tính bằng Việt Nam đồng cụ thể như sau:

Ngày vận hành thương mại của dự án

Giá mua điện (chưa thuế GTGT) (UScents/kWh)

Tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ (đồng/USD)

Giá mua điện (chưa thuế GTGT) (đồng/kWh)

Trước ngày 01/01/2018

9,35

22.316

2.086

Từ ngày 01/01/2018 đến 31/12/2018

9,35

22.425

2.096

Từ ngày 01/01/2019 đến 31/12/2019

9,35

22.825

2.134

Kể từ năm 2020 và các năm tiếp theo

9,35

Giá mua điện được xác định theo từng năm và được tính bằng tiền Việt Nam đồng, EVN sẽ có hướng dẫn về tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ để áp dụng tính toán

Hiện nay, Chính phủ đã có chủ trương khuyến khích người dân lắp đặt các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để sử dụng và có thể bán lại phần điện dư cho ngành điện, ban hành theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg và Quyết định số 02/2019/QĐ-TT. Theo đó, Quý khách hàng có thể liên hệ với các nhà cung cấp lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để tìm hiểu và lắp đặt phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của gia đình.

Tổng công ty Điện lực TP.HCM rất mong nhận được sự quan tâm, hợp tác của Quý khách hàng trong việc sử dụng nguồn điện mặt trời, nhằm tiết kiệm chi phí sử dụng điện cho gia đình và góp phần chung tay thực hiện chủ trương sử dụng năng lượng tái tạo bền vững của Chính phủ.

 

Sử dụng điện an toàn trong mùa nắng nóng.

Để tích cực ngăn ngừa các sự cố và tai nạn điện đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình sử dụng điện của khách hàng, Công ty Điện lực Bình Phú kính đề nghị mọi người hãy thực hiện “Các biện pháp đề phòng sự cố và tai nạn điện trong nhân dân” như sau:

1. Không bắn pháo hoa, pháo giấy, dây kim tuyến các loại gần đường dây điện.

2. Không thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện.

3. Không bắn súng hoặc ném đất đá, thanh dây kim loại, dây kim tuyến, pháo hoa, vật lạ …vào đường dây trạm điện vì có thể làm chạm chập, đứt dây gây nguy hiểm.

4. Không lắp đặt bảng quảng cáo, ăng-ten ti vi gần đường dây, trạm điện vì ăng-ten có thể ngã đổ vào dây điện, trạm điện gây chạm chập, đứt dây, phóng điện rất nguy hiểm, làm chết người đang tháo lắp ăng-ten

5. Không bắn chim đậu trên dây điện, trạm điện hoặc quăng, ném bất kỳ vật gì lên đường dây điện, trạm điện

6. Không sử dụng công trình lưới điện cao áp vào những mục đích khác khi chưa được sự thỏa thuận với đơn vị quản lý công trình lưới điện cao áp.

7. Không sử dụng cột điện, trạm điện để làm nhà, lều, quán, buộc gia súc hoặc sử dụng vào mục đích khác.

8. Không sử dụng các phương tiện thi công gây chấn động hoặc có khả năng làm hư hỏng, sự cố công trình lưới điện, trạm điện.

Lưu ý thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, dây điện, đồ dùng điện trong nhà đã sử dụng lâu năm, vì các thiết bị này dễ xảy ra chạm chập, rò rỉ điện làm ảnh hưởng đến con người và gây cháy nổ.

Khi có sự cố hoặc tai nạn về điện cần liên hệ số điện thoại Trung tâm chăm sóc khách hàng 1900545454 của Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh.

                                                                                                  D.A


Số lượt người xem: 19Bản in Quay lại
Xem theo ngày: