Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Nếp sống văn minh đô thịThứ 4, Ngày 30/09/2015, 08:40

NHỮNG BÔNG HOA TRONG CUỘC SỐNG

 

     Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn Quận 6 đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, phát huy được sức mạnh tổng hợp của mọi tầng lớp nhân dân cùng lực lượng Công an chung tay giữ gìn an ninh trật tự. Nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam và 10 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Tuẩn Tin Quận 6 giới thiệu 03 bông hoa điển hình tiêu biểu trong vườn hoa cuộc sống.

 

 

CÔ NGUYỄN THỊ HUỆ - BÍ THƯ CHI BỘ KP6/PHƯỜNG 5

 

     Xác định công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm là một trong những công tác quan trọng cần đặt lên hàng đầu trong việc giữ gìn an ninh trật tự tại khu dân cư. Đồng thời thể hiện vai trò Bí thư Chi bộ khu phố, cô đã kết hợp tốt với CSKV vận động người dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc thông qua việc nắm tình hình hoạt động của đối tượng trên địa bàn khu phố và kịp thời thông tin cho lực lượng Công an phường. Tuy nhiểu lần bị đối tượng đe dọa nhưng cô vẫn không e sợ, vẫn tiếp tục làm tốt trách nhiệm cung cấp thông tin về an ninh trật tự . Điển hình là vụ mất trộm 02 máy tính xách tay xảy ra ở hẻm 273 Phan Văn Khỏe phường 5. Sau khi người dân báo tin bị mất trộm, cô đã nghe ngóng thông tin trong nhân dân và biết được 02 đối tượng tham gia vụ trộm trên hiện đang cư ngụ tại địa bàn phường. Cô lập tức báo với CSKV và Công an phường, qua truy xét đã bắt được cả 02 đối tượng. Ngoài ra, nhờ nắm chắc tình hình tại nơi cư trú nên cô còn hỗ trợ Công an phường bắt được 01 đối tượng có lệnh bắt khẩn cấp của Công an tỉnh Long An; 02 vụ đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà số 907/53N Lò Gốm phường 5; đưa 02 đối tượng đi cai nghiện và quản lý, giáo dục tại địa phương 04 đối tượng .

 

 

CHÚ NGUYỄN VĂN THÀNH – PHÓ BAN BẢO VỆ DÂN PHỐ PHƯỜNG 7

           

     Có hơn 10 năm gắn bó với phong trào Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương, chú luôn tích cực tham gia công tác giữ gìn an ninh chính, trật tự - an toàn xã hội dù đã ngấp nghé tuổi 60. Xuất phát từ một lần nuôi mẹ tại bệnh viện, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chú nhận làm thuê những việc lặt vặt giúp những bệnh nhân xung quanh. Cầm số tiền được trả công, vừa ra đến cổng bệnh viện thì bị bọn xấu giật mất. Quá căm phẫn, chú quyết tâm phải đấu tranh chống lại cái xấu nên khi lực lượng Bảo vệ dân phố được thành lập, chú liền hăng hái tham gia. Với quyết tâm không khoan nhượng với hành động xấu, hành vi trái pháp luật, chú đã tham gia hòa giải thành 04 vụ mâu thuẫn trong nhân dân trên địa bàn phường 7. Năm 2010, trong khi đi tuần tra đến khu vực cầu Lò Gốm, chú thấy 03 đối tượng chui vào cống ngầm cưa trộm những thanh sắt của trụ chống lún tại chân cẩu, không ngần ngại chú theo chân các đối tượng yêu cầu bọn chúng ra trình diện sau khi điện thoại báo và xin hỗ trợ của Công an phường. Các đối tượng ngoan cố theo đường cống lội ra bến Bình Đông tẩu thoát sang phường 15 quận 8. Chú vẫn theo dấu chúng khi lực lượng hỗ trợ chặn đón phía bên kia và bắt được 01 tên với tang vật và công cụ sử dụng để trộm cắp tài sản công trình quốc gia. Địa bàn phường 7 là “điểm nóng” của nạn đua xe trái phép, qua theo dõi nắm bắt được đối tượng và quy luật hoạt động của chúng, chú đã phối hợp với lực lượng Công an tổ chức ém quân đón long đợi khi đoàn xe lọt vào điểm chốt thì xông ra bắt được 02 đối tượng. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của Bảo vệ dân phố trong giữ gìn an ninh trật tự, chú đã phối hợp tốt với các đơn vị chức năng tuần tra và bắt 02 vụ trộm cắp tài sản; bắt 04 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; giải tán các vụ đá gà, cờ bạc tại các điểm nóng trên địa bàn phường như khu vực Tổng kho 1610 Võ Văn Kiệt, hẻm 45 Bình Tiên, khu vực Lò Gốm – Bà Lài…

 

 

THƯỢNG ÚY LÊ THỊ THU TÂM – CSKV PHƯỜNG 14

 

     Là nữ CSKV duy nhất trên địa bàn Quận 6, chị đã phát huy những kinh nghiệm quý báu trong quá trình công tác tại Tổ hình sự đặc nhiệm về đấu tranh với các loại tội phạm. Khi nhận công tác quản lý ô 12 (khu phố 5 phường 14) là nơi phức tạp về trật tự - an toàn xã hội, ban đầu chị rất lúng túng chưa nghĩ ra được giải pháp hữu hiệu để chuyển hóa địa bàn. Trong một lần đấu tranh với 01 đối tượng phạm tội, đối tượng rất manh động và tấn công bất ngờ, bằng sự mưu trí và bản lĩnh chị đã khuất phục và bắt được đối tượng. Trong quá trình điều tra, đối tượng rất ngoan cố không hợp tác, chị đã vận dụng sự “mềm dịu” của nữ giới bằng cách tâm sự, chia sẻ với đối tượng về hoàn cảnh gia đình và đối tượng đã “tự nguyện” hợp tác đồng thời cung cấp nhiều thông tin giá trị cho Công an truy xét các vụ việc phạm pháp. Từ câu chuyện trên, chị xác định công tác vận động là quan trọng, đồng thời người cán bộ - chiến sĩ Công an muốn quản lý tốt địa bàn cần phải giáo dục đối tượng bằng những phương thức phù hợp gắn với việc quan tâm, hỗ trợ để đối tượng nhận ra cái sai, cải tạo tốt. Bên cạnh đó, trong 03 năm kiêm nhiệm công tác nội cần tiếp dân, chị đã thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh với CAND, luôn khẩn trương và trách nhiệm trong giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân theo đúng quy định; ứng dụng CNTT trong việc nhập lý lịch các đối tượng quản lý để thuận tiện và đảm bảo cho công tác xác minh lý lịch đối tượng nhanh chóng và chính xác; sâu sát với các hộ dân trong khu vực quản lý và nắm bắt thường xuyêh thông tin của các đối tượng hồi gia, đối tượng quản lý tại địa phương và giáo dục, giúp đỡ đối tượng tái hòa nhập cộng đồng.

                                                                                   

Thiên Di


Số lượt người xem: 477Bản in Quay lại
Xem theo ngày: