Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

TỔNG QUAN QUẬN 6 - THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH​

 

            Quận 6 nằm về phía Tây Nam thành phố Hồ Chí Minh, bắc giáp với quận Tân Phú và Quận 11 có ranh giới dọc theo rạch Lò Gốm, đại lộ Hồng Bàng; đông giáp với Quận 5, có ranh giới dọc theo đường Nguyễn Thị Nhỏ, qua bến xe Chợ Lớn, đường Ngô Nhân Tịnh; nam giáp với Quận 8, có ranh giới kênh Bến Nghé (bến Trần Văn Kiểu cũ ); tây giáp với quận Bình Tân, có ranh giới là đường An Dương Vương. Quận 6 có chợ đầu mối Bình Tây là 01 trong những trung tâm bán buôn lớn của cả nước. Thế mạnh của Quận 6 là thương mại, dịch vụ; trong đó chủ yếu là buôn bán thực hiện trao đổi sản phẩm với các tỉnh miền Tây Nam Bộ, bên cạnh đó với phần đông là dân lao động, có đông người Hoa có nhiều kinh nghiệm, nhạy bén trong sản xuất - kinh doanh, phát triển mạnh về sản xuất tiểu thủ công nghiệp.

         Quận 6 có tổng diện tích tự nhiên là 7,14 km2, chiếm 0,34% diện tích tự nhiên của toàn thành phố. Dân số tính đến ngày 01/4/2019 của Quận 6 là 233.561 người (thời điểm Tổng điều tra dân số tháng 4 năm 2011), mật độ dân số bình quân 32.720 người/km2, trong đó nữ chiếm 52,71%. Địa bàn Quận 6 được chia thành 14 phường (Phường 01 – Phường 14 với 74 khu phố và 841 tổ dân phố); thành phần dân tộc, người Kinh chiếm 74,72%, người Hoa chiếm 24,64%, còn lại là người Chăm, Khơ - me, Tày, Nùng…Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng “thương mại - dịch vụ - công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp” đã được Đảng bộ Quận 6 xác định từ nhiệm kỳ VII (1996-2000), qua đó đã tạo sự chuyển biến rõ nét, tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương giai đoạn 2015-2020.

 

 

 

Có thể nói, trên cơ sở định hướng phát triển kinh tế nêu trên, thông qua việc triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể, Quận 6 đã phát huy nội lực, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước cho sự nghiêp phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đặc biệt trong nhiệm kỳ XI (2015-2020), Quận 6 đã tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng “thương mại - dịch vụ”, tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, quận đã lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng Thương mại - Dịch vụ, doanh thu thương mại dịch vu tăng bình quân hàng năm 23,27%, vượt 1,27%,  giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân hàng năm 8,14%, vượt 0,14%. Tỷ trọng doanh thu bình quân các ngành dịch vụ chiếm 87,56% và ngành công nghiệp là 12,44%. Việc phát triển kinh tế theo chiều sâu và bền vững đã tạo động lực cho quận đạt mục tiêu ngân sách trên 1.000 tỷ đồng ngay từ năm 2016, trước 01 năm so với mục tiêu phấn đấu của nghị quyết. Đến nay, tổng thu ngân sách đạt 5.906 tỷ đồng, tăng 73,47% so với giai đoạn 2010 – 2014, trong đó tỷ trọng thuế công thương nghiệp tăng từ 29% năm 2015 lên 47% năm 2019.

Diện mạo đô thị quận có sự chuyển biến theo hướng văn minh, hiện đại thông qua việc thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý theo quy hoạch, công tác quản lý trật tự xây dựng và quản lý về môi trường. Đến nay đã hoàn thành 14/26 dự án, công trình đầu tư xây dựng cơ bản mà Nghị quyết đề ra, trong đó có các công trình trọng điểm như Dự án xây mới trụ sở Quận ủy, trụ sở UBND quận, dự án Chợ Bình Tây, dự án kênh Hàng Bàng- giai đoạn 1, dự án nâng cấp mở rộng đường Nguyễn Văn Luông (Phường 10). Các ngành dịch vụ chất lượng cao, các tuyến đường, khu vực kinh doanh chuyên ngành, đa ngành từng bước hình thành và phát triển với 03 cụm trung tâm thương mại – dịch vụ Bình Tây, Bình Phú, Phú Lâm và 7 tuyến đường kinh doanh chuyên ngành, đa ngành. Công tác xây dựng chợ đạt chuẩn văn minh thương mại với việc ưu tiên đầu tư nâng cấp sửa chữa các chợ truyền thống; xây dựng kế hoạch phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, từng bước xây dựng thương hiệu và sản phẩm du lịch đặc trưng, phát huy các giá trị truyền thống lịch sử của quận. Trong đó, xác định rõ lấy chợ Bình Tây làm điểm nhấn gắn kết với 6 di tích đã được công nhận trên địa bàn. Trong nhiệm kỳ, Quận 6 đã thực hiện 181 dự án đầu tư công với tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản ước đạt 3.916 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, tăng cường các giải pháp cải thiện vệ sinh môi trường gắn với thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” đã thực hiện thu gom, vận chuyển, để xử lý 100% chất thải rắn thông thường, chất thải rắn nguy hại, chất thải rắn y tế và xử lý 100% nước thải công nghiệp, nước thải y tế đạt chỉ tiêu đề ra. Nhiều cụm, hẻm được nâng cấp, cơ bản không còn điểm ngập nước. Các công trình hoa viên, cây xanh được đầu tư phát triển với tổng diện tích 3.700m2. Trật tự đo thị tại các tuyến đường trọng điểm của quận và phường chuyển biến tích cực, cơ bản không còn điểm ùn tắc giao thông.

 Thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu về xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia với 4 trường mầm non, 1 trường tiểu học, 1 trường trung học cơ sở, vượt chỉ tiêu 2 trường mầm non, góp phần nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn quận là 14 trường; quận đã đầu tư nguồn ngân sách hơn 155 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp, góp phần nâng tỷ lệ bình quân học bán trú của cả 3 bậc học đạt 77,82%. Song song đó, quận chủ động đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, quản lý, giáo viên. Nhiều năm liền, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, khẳng định qua bề dày thành tích của ngành giáo dục với danh hiệu Cờ xuất sắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tiếp tục khẳng định vị thế là lá cờ đầu trong thực hiện các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, quận đạt và vượt các chỉ tiêu về hoàn thành Chương trình trọng điểm về “Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2015 – 2020” trước 01 năm so với chỉ tiêu Nghị quyết và trước 03 năm so với kế hoạch của UBND thành phố; giải quyết việc làm cho 61.294 lượt lao động, tạo việc làm tăng thêm cho 1.429 lao động, kéo giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống 3,98% và tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm xã hội.

Công tác cải cách hành chính được thực hiện gắn với việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và đánh giá, khảo sát sự hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, việc giao tiếp ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức.

Lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, thông tin tuyên truyền được thực hiện tập trung hướng về cơ sở. Đến nay, có 9/14 phường đạt chuẩn phường văn minh đô thị, vượt 4 phường so với chỉ tiêu đề ra. Phong trào rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe của nhân dân ngày càng phát triển, tỷ lệ người tham gia luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên nâng từ 25% (năm 2015) lên 40% (năm 2020) trên tổng số dân.

Tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định, kéo giảm số vụ phạp pháp hình sự mỗi năm, nâng cao tỷ lệ khám phá án; thực hiện tốt công tác đấu tranh chuyển hóa địa bàn, xóa các điểm về tệ nạn xã hội, một số mô hình tự quản, tự phòng đã phát huy hiệu quả hoạt động. Nền quốc phòng toàn dân và thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân được tăng cường lãnh đạo.

Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ quận đã thực hiện tốt các nội dung theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; hoàn thành 100% chỉ tiêu nghị quyết xây dựng mới 25 chi đoàn, 35 chi hội thanh niên, 10 tổ chức Đảng và phát triển 100 đảng viên mới trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập; trong nhiệm kỳ, quận phát triển được 1.060 đảng viên mới, vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội được phát huy trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ quận nhiệm kỳ qua. 

Trên cơ sở sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025, Đảng bộ Quận 6 đề ra mục tiêu tổng quát nhiệm kỳ 2020 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ Quận, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước ,  khai thác tốt các nguồn lực để phát triển kinh tế, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tiếp tục chăm lo đời sống nhân dân tốt hơn, bảo đảm quốc phòng và an ninh, giữ vững ổn định chính trị - xã hội; tiếp tục phát triển Quận theo hướng văn minh – hiện đại – nghĩa tình”.

Theo đó, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, Quận 6 tiếp tục tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả 04 Chương trình trọng điểm trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận lần thứ XII: chương trình “Hỗ trợ phát triển và nâng cao chất lượng các ngành dịch vụ”; Chương trình “Chỉnh trang đô thị và nâng cao chất lượng môi trường sống”; Chương trình “Giảm nghèo bền vững”; Chương trình “Cải cách hành chính”./.