Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 5, Ngày 05/05/2022, 10:50

QUẬN 6 KẾT NỐI LỊCH SỬ - HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI TẠI KHU VỰC BÌNH TÂY

 

Chợ Bình Tây - biểu tượng có niên đại lâu đời; là niềm tự hào của người dân Sài Gòn – Chợ Lớn trước đây và của người dân quận 6 hôm nay.

       Ấn tượng đầu tiên về chợ Bình Tây chính là cảm giác “chợ nhưng không phải chợ”. Vì nó to lớn, bề thế lại có mái ngói, rồng phụng mang vóc dáng của một ngôi đình, hay ngôi chùa chứ tuyệt nhiên không thể là một ngôi chợ. Thật vậy, chợ Bình Tây là một trong những chợ có diện tích lớn nhất TP.HCM, với hơn 25.000 m2. Chợ được xây cất bằng xi-măng cốt thép theo kỹ thuật phương Tây nhưng lại mang đậm nét kiến trúc phương Đông.

Nằm tại khu trung tâm thương nghiệp của Quận 6, hiện nay, Chợ Bình Tây có quy mô hơn 1.000 sạp. Chợ không chỉ là không gian buôn bán, làm giàu của hàng ngàn tiểu thương và người lao động, mà còn đóng góp không nhỏ vào ngân sách, góp phần phát triển địa phương.

Hơn một thế kỷ tồn tại với 3 lần trùng tu, cải tạo, vào các năm 1992, 2006 và 2016 ngôi chợ vẫn giữ được nét kiến trúc độc đáo ban đầu theo nguyên mẫu được xây dựng đầu tiên vào năm 1928. Toàn bộ kiến trúc, đường nét khi sửa chữa hay phục chế đều được Trung tâm Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa thành phố và Sở Văn hóa và Thể thao thành phố kiểm định. Năm 2017, UBND Tp.HCM công nhận di tích cấp thành phố cho công trình kiến trúc nghệ thuật chợ Bình Tây. Với lối kiến trúc cổ xưa, cùng bề dày lịch sử, sự phong phú của các chủng loại hàng hóa, Chợ Bình Tây ngày nay trở thành điểm “phải đến” của du khách nhất là khách nước ngoài khi tham quan, mua sắm, khám phá ẩm thực, trải nghiệm văn hóa của địa phương.

Phát huy giá trị di sản, kết nối giá trị lịch sử - hiện tại và tương lai, Quận 6 tiếp tục đẩy mạnh phát triển thương mại – du lịch tại khu vực Bình Tây. Đặc biệt, năm 2021, Quận 6 cho ra mắt loạt tuyến phố chuyên doanh khu vực Bình Tây như “Hoa vải Chợ Lớn” dọc theo tuyến đường Tháp Mười – Lê Quang Sung, “Phố phụ kiện – thời trang” trên đường Nguyễn Hữu Thận, tuyến đường “Mua sắm - ẩm thực” Hậu Giang đã trở thành các khu vực kinh tế vệ tinh thúc đẩy các hoạt động phát triển kinh tế đêm xung quanh Chợ Bình Tây. Và chuỗi sự kiện văn hóa – kinh tế đêm với các không gian văn hóa nghệ thuật, mua sắm - ẩm thực và vui chơi giải trí sắp ra mắt, hứa hẹn khu vực Bình Tây tiếp tục trở thành “điểm đến” hấp dẫn đối với du khách và tiếp tục là biểu tượng đầy niềm tự hào của mảnh đất và con người Quận 6./.

Minh Châm


Số lượt người xem: 7Bản in Quay lại
Xem theo ngày: