Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 7, Ngày 23/10/2021, 16:35

“DÂN VẬN KHÉO THÌ VIỆC GÌ CŨNG THÀNH CÔNG”

 

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, lúc thuận lợi cũng như khi khó khăn, Quận 6 luôn coi trọng công tác dân vận. Để làm tốt công tác này, Quận 6 luôn quan tâm đến việc bồi dưỡng, rèn luyện, làm cho tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể cũng như cán bộ đảng viên có quan điểm đúng đắn, tôn trọng và gắn bó mật thiết với nhân dân.

Trong mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn lịch sử công tác dân vận tại Quận 6 đều được tiến hành một cách hợp lý để vận động sức mạnh người dân tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Năm 2021 là năm thứ hai Quận 6 cùng thành phố và cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Sau thời gian dài chống dịch, nhất là đợt dịch lần thứ 4, dịch bệnh đã bám rễ ăn sâu vào cộng đồng, trực tiếp đe dọa đến cuộc sống, tính mạng của người dân. Vì thế, phong trào Dân vận khéo năm nay hệ thống chính trị Quận 6 đã huy động toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia chống dịch với nhiều mô hình tiêu biểu.

Trực tiếp chống dịch Covid-19

Thực hiện vai trò nêu gương, các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của Quận 6 ngoài việc tuân thủ lịch làm việc, lịch trực cơ quan còn là cán bộ dân vận, là tình nguyện viên chống dịch. Từ hướng dẫn, điều phối tiêm chủng, phân chia thuốc men, phân loại thực phẩm và những việc không tên khác. Họ tỏa về cơ sở và không nề hà bất cứ công việc gì, chỉ cần đó là việc có ích cho người dân, có ích cho công cuộc chống dịch. Và các công chức Quách Tân Quang, Đỗ Hoàng Thanh, Bùi Đỗ Thị Ngọc Thu của Thanh tra Quận 6 là những người như thế.

 Khi số ca mắc mới trong cộng đồng gia tăng, tạo áp lực lớn cho công tác cách ly, điều trị. Lúc này, Hội Liên hiệp phụ nữ phường 13 đã khởi xướng và thực hiện mô hình “F0 khỏi bệnh giúp F0”. Mô hình ra đời từ chính trải nghiệm của chị Nguyễn Thị Ngọc Linh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường khi cả gia đình chị là F0. Nhìn ra nhu cầu cần hỗ trợ của người dân, nhưng vận động được các chuyên gia y tế và F0 khác cùng tham gia là cả một nỗ lực của người làm công tác dân vận. Chị Ngọc Linh thường xuyên theo dõi, cập nhật các kiến thức về dịch Covid-19, đồng thời chủ động kết nối, tham vấn chuyên môn bác sĩ Trần Văn Hải, Phó Giám đốc bệnh viện An Bình, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1. Trong đó, chị đã vận động được bác sĩ Trần Văn Hải tham gia Tổ Tư vấn y tế cộng đồng, cùng 13 F0 khỏi bệnh khác tư vấn, chăm sóc giảm nhẹ cho 205 F0 thông qua điện thoại, tin nhắn và các trang mạng xã hội. Việc sẵn sàng tiếp nhận, phản hồi thông tin ngay lúc nửa đêm cùng với việc thấu hiểu tâm lý, những lo âu của người bệnh, những triệu chứng phải đối mặt, thì mô hình “F0 khỏi bệnh giúp F0” thực sự là liệu pháp hỗ trợ y tế và tinh thần hiệu quả. Ngoài ra, đơn vị còn huy động được sự đồng hành của các dược sĩ, nhân viên nhà thuốc Hữu Ái (215 Bà Hom) trong việc hỗ trợ mua thuốc cho 87 hộ F0, 19 trường hợp bệnh mãn tính, tặng thuốc điều trị miễn phí cho 4 hộ F0 khác. Bên cạnh đó, trung bình mỗi ngày hội viên phụ nữ phường 13 còn thực hiện nhiệm vụ dẫn đường cho các y, bác sỹ của các Trạm y tế lưu động đến thăm khám, phát thuốc, lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 20 hộ F0 trên địa bàn.

Cũng hoạt động với phương thức F0 khỏi bệnh giúp F0, mô hình “Tổ cấp cứu cộng đồng 24/7” đã nhanh chóng phát huy hiệu quả trong việc can thiệp sớm và cấp cứu người bệnh kịp thời. Có sự trang bị, tập huấn nghiệp vụ của các bác sĩ tại các Trạm Y tế lưu động cùng với kiến thức và kinh nghiệm bản thân từng chiến thắng dịch bệnh, các tình nguyện viên đã xử lý kịp thời 342 trường hợp khó thở, can thiệp Oxy cho 116 trường hợp hồi phục nhịp thở và 26 trường hợp cấp cứu chuyển viện.

Cứ thế các mô hình dân vận khéo ra đời từ chính nhu cầu, đòi hỏi từ công tác phòng chống dịch. Đây cũng chính là minh chứng sống động cho tinh thần “lấy sức dân để chăm lo cho dân”.

Chăm lo đời sống người dân

Dịch bệnh kéo dài, nghiêm trọng cùng với đó là việc thực hiện tăng cường các biện pháp mạnh để phòng, chống dịch khiến cuộc sống của mọi người dân, nhất là các hộ khó khăn bị ảnh hưởng nặng nề. Với tâm niệm đó, Đảng ủy –UBND phường 9 đã chủ động kết nối Trưởng nhóm dự án ATM gạo thông minh Lê Hải Bình tài trợ máy móc thiết bị; đồng thời vận động nhiều mạnh thường quân cung ứng gạo cho chương trình. Cùng mục đích mang “Từng hạt gạo đến từng nhà”; phường 9 nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của các mạnh thường quân. Với công nghệ nhận diện khuôn mặt, mỗi người một lần nhận 3kg gạo, đủ dùng trong 1 tuần cho một người, và được nhận tiếp 3kg sau mỗi 7 ngày. Đối với người trên 65 tuổi và một số trường hợp đặc biệt thì được cho nhận gạo thay để đảm bảo ai cũng có lương thực. Sự quan tâm sâu sát cùng sự công khai minh bạch các nguồn vận động, chăm lo đúng đối tượng mà mô hình ngày càng huy động được sự tham gia của nhiều nhà hảo tâm. Từ một số mạnh thường quân trên địa bàn phường tại thời điểm ban đầu, hiệu ứng từ mô hình đã lan tỏa đến nhiều tấm lòng vàng ở các địa phương khác. Đến nay, mô hình đã hỗ trợ tổng cộng trên 51 tấn gạo.

Phát huy vai trò xung kích, tuổi trẻ Quận 6 xung phong trở thành một mắt xích trong chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu cho bà con thông qua đội hình “Thanh niên Freeship – 24 giờ”. “Chân đi, miệng nói, tay làm” cùng trực tiếp tham gia vào công việc nên những người làm công tác Đoàn tại Quận 6 không khó trong việc tập hợp thanh niên. Từ những mối quan hệ cá nhân, sự nhiệt tình với công việc chung, Ban Thường vụ Quận đoàn 6 đã vận động được nhân lực, vật lực, tài lực để duy trì đội hình Freeship. Vượt trên áp lực về số lượng hàng hóa, áp lực về thời gian vận chuyển, lại phải bỏ công, bỏ của để thực hiện là sự điều phối nhịp nhàng, là tinh thần cống hiến của các shipper 0 đồng. Luôn gắn kết, chủ động và hỗ trợ. Vì thế, suốt mấy tháng qua, 45 tình nguyện viên cùng 2 xe ô tô 7 chỗ, 1 xe ô tô 16 chỗ, 1 xe bán tải, 1 xe tải lớn cùng nhiều xe gắn máy, đã luân phiên bền bỉ thực hiện tốt nhiệm vụ vận chuyển, cung cấp hàng hóa để người dân yên tâm “ai ở đâu, ở yên đó”. Cụ thể, những "Người giao hàng thân thiện" đã giao 26.500 suất ăn, 2.500 phần nước uống miễn phí cho người dân tại các khu phong tỏa và lực lương chức năng thực hiện nhiệm vụ tại các điểm trực chốt trên địa bàn; đồng thời, vận chuyển 3.000 túi an sinh của dự án “Siêu thị mini 0 đồng” và 1.000 túi an sinh do Thành Đoàn hỗ trợ; trao 240 phần quà, 1.000 suất quà nhu yếu phẩm trong chương trình “Chia sẻ yêu thương” hỗ trợ cho các người dân yếu thế, người lao động bị mất việc làm, người già neo đơn, người khuyết tật trên địa bàn … Đây cũng là lực lượng nòng cốt hỗ trợ tổ an sinh của các phường, phối hợp cùng lực lượng chức năng, quân đội vận chuyển các túi an sinh, nhu yếu phẩm, đi chợ giúp dân trong thời gian địa phương thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

Người làm công tác dân vận tại Quận 6 còn là các nhà tu hành. Từ ngày 20/5/2021 đến nay, đã có 121 nữ tu gồm 99 nữ tu Phật giáo, 11 nữ tu Công giáo, 11 nữ tu Cao Đài cùng tham gia chống dịch thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực. Các nữ tu đã vận động 4.088 nữ tín đồ và gia đình thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch nhất là thông điệp 5K và tuân thủ giãn cách xã hội. Tổ chức “Siêu thị 0 đồng” hỗ trợ 17 mặt hàng thiết yếu cho 200 phụ nữ bán vé số, phụ nữ khuyết tật và khó khăn tại Chùa Bồ Đề Lan Nhã. Chăm lo trên 3.000 phần quà, 10 tấn gạo và rau củ quả cho hội viên, phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Tổng kinh phí thực hiện trên 2,2 tỷ đồng.

Và để giới nữ tu của tất cả các tôn giáo trên địa bàn cùng chung tay giúp sức, chị Lê Thị Kim Thủy, nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN Quận 6 đã đến từng cơ sở tôn giáo vận động, mời gọi các nữ tu cùng địa phương hành thiện giúp đời. Trước tiên, Hội LHPN Quận vận động Ni sư Thích Nữ Như Hiền, Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 6 đặc trách ni giới, trụ trì chùa Bồ Đề Lan Nhã tham gia. Từ đó, Ni sư cùng Quận hội vận động nữ tu Phật giáo, Cao Đài và Công giáo cùng đến chùa để cùng chung tay chống dịch và chăm lo an sinh xã hội. Cùng hướng tới những giá trị sống chân, thiện, mỹ, nên Hội LHPN Quận đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ từ các nữ tu, mở rộng việc chăm lo, giảm bớt gánh nặng với người nghèo, người gặp khó.

 Đặc biệt, các nữ tu tại Chùa Bồ Đề Lan Nhã, Chùa Diệu Pháp, Thánh thất Đô Thành,.... tự tay thực hiện 50.000 suất ăn phục vụ các khu vực phong tỏa, khu cách ly y tế trên địa bàn. Hàng ngày, để kịp 10 giờ trưa các phường đến nhận gần 1.600 phần cơm chay về phát cho dân, 3 giờ sáng bếp ăn chùa Diệu Pháp (phường 11) đã sáng đèn, không gian sinh hoạt đầu ngày được đánh thức bằng việc rửa rau. Rồi cả gian bếp chỉ còn âm thanh của tiếng xào nấu, của mùi thơm tỏa ra và cả những giột mồ hôi đẫm tình người.

Cứ thế, óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm” cùng cái tâm với việc thiện, cái tình đối với đồng bào đã thôi thúc mọi tổ chức, cá nhân tại Quận 6 cùng làm “dân vận khéo”. Và quả thật “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Sau 4 tháng đồng lòng, cùng làm đúng, làm nhanh, làm nhiều thêm chút nữa với mong mỏi sẻ chia bớt những khó khăn, mang tới niềm an ủi, sự ấm áp với những người đang nguy cấp, Quận 6 đã kiểm soát được dịch bệnh. Đến ngày 10/10, Quận đã chuyển hóa hết vùng đỏ, vùng cam, còn 3 vùng vàng, chiếm 0,48%, 24 vùng cận xanh, chiếm 3,88%, mở rộng được 592 vùng xanh, đạt 95,64%.

Minh Châm

 

 


Số lượt người xem: 14Bản in Quay lại
Xem theo ngày: