Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 2, Ngày 11/10/2021, 13:35

QUẬN 6 KHẮC GHI DẤU ẤN “XÔNG PHA” NƠI TUYẾN ĐẦU CỦA CÁC LỰC LƯỢNG TÌNH NGUYỆN

 

Trong thời điểm số lượng ca mắc mới trong cộng đồng gia tăng, thì 865 nhân viên y tế, giảng viên, sinh viên ngành y đến từ nhiều đơn vị chi viện hỗ trợ cho Quận 6 đã tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ y tế quận nhà. Với đội ngũ đông đảo, được tập huấn nghiệp vụ kỹ lưỡng, có nhiều người từng tham gia chống dịch tại các điểm nóng Covid-19 như Bắc Giang, Bắc Ninh,... đã góp phần giúp Quận 6 từng bước kiểm soát tình hình dịch bệnh thông qua các hoạt động chăm sóc y tế, can thiệp sớm, hỗ trợ kịp thời cho F0 khi có yêu cầu, hạn chế tối đa chuyển nặng và tử vong.

Trong đó, 25 thành viên của trường Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam là lực lượng tăng cường đầu tiên có mặt tại quận 6 từ cuối tháng 7/2021. Với nhiệm vụ ban đầu là lấy mẫu xét nghiệm nhanh, nhưng trong hơn 2 tháng tham gia chống dịch, đội quân tình nguyện thực hiện tất cả những công việc mà ngành y tế địa cần hỗ trợ. Mỗi ngày, nhập liệu trung bình hơn 1.000 mẫu xét nghiệm PCR, rồi thay nhau trực cấp cứu ca đêm tại các điểm cách ly tập tập trung. Vất vả là thế, nhưng ngày nào với họ cũng là một ngày mới, làm việc với tất cả sự hào hứng, say mê và trách nhiệm.

Và để thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt, đảm bảo "ai ở đâu, ở yên đó" từ 0 giờ ngày 23/8, Quận 6 tiếp nhận nhiều đợt tình nguyện viên y tế tham gia chăm sóc sức khỏe người dân. Trong đó, có 69 giảng viên và sinh viên của Trường Cao đẳng y tế Bạch Mai; 30 giảng viên và sinh viên của Trường Đại học Y Hà Nội. Sau những cuộc điều động chớp nhoáng, chỉ trong vài giờ chuẩn bị họ đã lên đường, có mặt tại quận 6 và lao vào "cuộc chiến"..

Và “Để không ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến giành tính mạng cho người dân trước giặc Covid-19; các y bác sĩ phải bỏ lại sau lưng nhiều lo toan, bộn bề của cuộc sống riêng tư. Đó là khoảng thời gian mà có thể họ đã dành cho gia đình, cho người thân, thậm chí là dành cho những sở thích cá nhân của riêng mình. Tất cả các lực lượng xung phong đến tuyến đầu đều cùng một quyết tâm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn dịch bệnh; hướng tới mục tiêu giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và giảm nguy cơ tử vong các trường hợp chuyển nặng. Rất nhiều F0 chuyển nặng đã được cấp cứu kịp thời nhờ những người hùng thầm lặng.

Đinh Trọng Khải sinh viên ngành Y Đa khoa của Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam là một trong những người hùng thầm lặng như thế. Tham gia hỗ trợ Trạm y tế phường 8 vài ngày là cậu bác sĩ tương lai đã nắm chắc địa bàn, có thể đi thăm khám F0 độc lập mà không cần người dẫn đường. Khải từng 1 tay ôm bình ô-xy, một tay lái xe, vút đi trong đêm, tranh thủ từng giây để kịp thời cấp cứu F0 tại nhà. Chẳng cần được nhận ra, cũng cẳng cần lời cảm ơn; niềm vui cứ âm ỉ nhân đôi khi Khải gặp lại bệnh nhân từng cấp cứu khỏe mạnh khi lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng.

Đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao, đợt này, có 6 thành viên trở thành F0. Nhưng trái với những lo âu thường thấy, những người trẻ động viện lực lượng ở lại tiếp tục chiến đấu kèm theo lời nhắn gửi “Âm tính con sẽ về ngay, tiếp tục đồng hành cùng các cô chú phòng, chống dịch”. Sự tự tin, xả thân của các bạn trở thành động lực để các lực lượng của Quận 6 tiếp tục bền gan, vững chí chống giặc Covid-19.

Xin cảm ơn những giọt mồ hôi, những bữa ăn vội, những giấc ngủ tạm, những bề bộn gia đình và cả nỗi nhớ nhà của tất cả các tình nguyện viên y tế. Những điều phi thường nhỏ bé đó đã góp phần giúp chúng tôi biến những “vùng đỏ” chuyển sang những vùng “còn hơn cả xanh”. Hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng, hy vọng những ngày tháng chống dịch tại Quận 6 trở thành kỷ niệm đẹp, khắc ghi dấu ấn “xông pha” nơi tuyến đầu của các lực lượng tình nguyện.

Minh Châm


Số lượt người xem: 17Bản in Quay lại
Xem theo ngày: