Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 5, Ngày 30/09/2021, 09:50

MỘT NGÀY THEO CHÂN ĐỘI TÌNH NGUYỆN VIÊN LẤY MẪU XÉT NGHIỆM TẬN NHÀ

 

       Những ngày qua, người dân tại Quận 6 đã quen thuộc với hình ảnh đội tình nguyện viên rong ruổi cùng chiếc xe đẩy xét nghiệm lưu động là những cán bộ đoàn, nhân viên y tế địa phương, là những F0 đã khỏi bệnh, những cá nhân đã tiêm vaccine đủ 2 mũi, cùng tham gia tiếp sức cho y tế cơ sở trong công tác truy vết tách F0 ra khỏi cộng đồng, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhằm xây nên thành lũy vững chắc ở từng khu phố. Với quyết tâm không bỏ sót F0 ngoài cộng đồng, lực lượng tình nguyện đẩy những xe xét nghiệm lưu động len lỏi khắp các con hẻm để xét nghiệm Covid-19 cho người dân.

     Công việc bắt đầu từ 8 giờ giờ đến 16 giờ, trung bình mỗi đội từ 2 – 5 thành viên, có thể lấy hơn 300 mẫu mỗi ngày. Ở những vùng đỏ và cam, gia đình có F0, thực hiện xét nghiệm toàn bộ gia đình bằng test nhanh từng thành viên.  Tại các vùng vàng, xanh, cận xanh thì xét nghiệm mẫu gộp mẫu gộp (2-3 người/test/hộ gia đình), giải gộp mẫu dương tính bằng test nhanh. Tần suất lặp lại 3-5 ngày/lần. Nếu có kết quả dương tính, F0 sẽ được hướng dẫn đăng ký đi cách ly tập trung hoặc điều trị tại nhà. Phối hợp với Trạm y tế lưu động đến phát thuốc, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe hằng ngày. Song song đó, khi có vấn đề về sức khỏe, người dân có thể nhận được sự hỗ trợ, giải đáp tại chỗ từ nhân viên y tế của đội tình nguyện.

   Với những chiếc xe đẩy nhỏ gọn, trực tiếp đến lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, tránh được tình trạng tập trung đông người, vừa an toàn, vừa nhanh chóng, người dân cũng an tâm, hợp tác hơn. Ngoài ra, người khuyết tật, người lớn tuổi đi lại khó khăn vẫn có thể được lấy mẫu xét nghiệm tận nơi. "Mặc dù đã được hướng dẫn tự lấy mẫu test nhanh tại nhà nhưng vẫn lo lắng việc mình tự test có cho kết quả chính xác hay không. Những lần xét nghiệm cộng đồng, đều ra chỗ đông người nên cũng lo. Giờ có đội xét nghiệm tới tận nhà lấy mẫu, mọi thứ diễn ra nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và an tâm hơn"- Chị Thu Anh, ngụ tại phường 12 bày tỏ sự hài lòng với đội xét nghiệm lưu động.

     Miệt mài trên những chuyến xe xét nghiệm lưu động, mang theo hy vọng dặn nhau “1 vạch hết nha”, đó không chỉ là tin vui với người dân mà còn là động lực cho những đôi chân tình nguyện tiếp tục gõ cửa từng nhà, cầm chiếc loa tay thông báo đến từng hẻm, làm thật tròn công tác.

     Dù thời tiết lúc nắng gắt, lúc gió mạnh chuyển mưa, chiếc xe nhỏ xét nghiệm lưu động vẫn cứ tiếp tục len lỏi khắp ngõ ngách, mọi con đường. Nhìn các chiến sĩ tình nguyện ướt đẫm mồ hôi, có khi là nhẹp cả bộ áo bảo hộ dưới trời mưa, vẫn cứ luôn nở nụ cười thật tươi, lễ phép: “Chúng cháu mời nhà mình ra lấy mẫu ạ”, “Bà đừng lo, thả lỏng người nha, nhanh lắm”, “Cả nhà mình, cả khu xóm mình đều âm tính hết nha”… Và đáp lại là những tiếng vỗ tay vui mừng, những lời cám ơn, hỏi thăm, động viên từ người dân, và cả những món quà tuy nhỏ bé và đầy yêu thương, làm nhiều chiến sĩ tình nguyện viên trong màu áo xanh ấy, như quên đi mệt nhọc.

         Chiều 09/9, theo chân đội lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân thuộc khu vực hẻm 205/14 và 176 Tân hòa đông, phường 14. Tất cả mẫu đều cho kết quả âm tính. "Mặc dù hẻm vào nhà hơi khó khăn, nhưng các bạn đẩy xe vào tận nơi, ai nấy cũng vui vẻ và nhiệt tình, còn hỏi thăm và động viên gia đình và bà con ở xung quanh đây. Nghe tin toàn bộ đều âm tính, chúng tôi rất phấn khởi và thêm quyết tâm giữ sạch con hẻm này không để covid-19 tấn công" – người dân tại đây vừa tặng quà cho đội tình nguyện viên và vui mừng chia sẻ.

      Những lời nói cảm ơn và nụ cười dẫu khuất sau lớp khẩu trang, hay chỉ là cái gật đầu, ánh mắt vui mừng của người dân khi nghe cả con hẻm vẫn an toàn, rồi vội vàng gói ghém túi quà nhỏ gửi tặng cho đội. Bấy nhiêu là cả những ân tình mà người dân gửi trao cho sự nhiệt tình và trách nhiệm của lực lượng tình nguyện.

      Đi xét nghiệm cho người dân, mà được dân thương, dân tặng quà, nhóm mình cũng rất bất ngờ, vậy mà như thêm sức mạnh. Đi dưới mưa cũng thấy vui” – bạn  Kim Thư - đội tình nguyện viên kể lại.

Thu Quỳnh 


Số lượt người xem: 6Bản in Quay lại
Xem theo ngày: