Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 3, Ngày 28/09/2021, 16:45

F0 KHỎI BỆNH TÌNH NGUYỆN THAM GIA HỖ TRỢ PHÒNG, CHỐNG DỊCH

 

Các chuyên gia y tế cho rằng, với kháng thể có sẵn sau khi khỏi bệnh, hơn lúc nào hết, sự trở lại của các F0 trong “trận chiến” này là vô cùng cần thiết và mang ý nghĩa nhân văn. Tại Phường 3 Quận 6 có nhiều câu chuyện cảm động của các F0 khỏi bệnh tình nguyện tham gia hỗ trợ địa phương trong cuộc chiến chống dịch.

Anh Phạm Chí Lộc (sinh năm 1991) là một trong nhiều trường hợp F0 đã khỏi bệnh, tình nguyện tham gia hỗ trợ các công việc giúp địa phương. Hàng ngày, anh Lộc dậy từ 6 giờ sáng để cùng với nhiều anh chị em đã từng là F0 cắt gọt rau, củ, quả do các mạnh thường quân gửi tặng, sau đó cân ký cho vào từng bọc xốp rồi đưa đến từng hộ dân gặp khó khăn trên địa bàn. Anh Lộc chia sẻ, đầu tháng 8/2021, khi xét nghiệm anh và mẹ có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, được đưa vào Bệnh viện điều trị Covid-19. Sau khi được chữa trị hết bệnh và có kết quả PCR âm tính, được biết ở phường 3 cần hỗ trợ sức người, anh Lộc liền ra phường đăng ký tham gia hỗ trợ.

Còn anh Đỗ Hữu Thành (sinh năm 1981) chia sẻ, khoảng cuối tháng 7/2021, sau khi phát hiện bị dương tính với Covid-19, anh được đưa đi cách ly tập trung và được các y, bác sĩ, nhân viên y tế nỗ lực điều trị và chăm lo chu đáo, anh Thành cùng nhiều bệnh nhân F0 khác đã mau chóng hồi phục sức khỏe và xuất viện về nhà. Ở đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, phường có nhiều khu bị phong tỏa, trong đó có gia đình anh. Lúc đó, thấy nhiều anh chị em ở phường rất nhiệt tình, đi chợ từ sớm để nấu các suất ăn miễn phí cho bà con trong những khu vực bị phong tỏa, nhiều người làm việc đến tối mới về, những hình ảnh đó khiến anh xúc động. Đọc tin thấy nhà nước vận động những F0 khỏi bệnh tham gia hỗ trợ cộng đồng, nên anh đã xin tham gia để trả ơn chính quyền.

Anh Phạm Quốc Cường, cán bộ Văn phòng Đảng ủy Phường 3, cho biết, trong đợt dịch Covid-19 này, nhiều cán bộ, công chức và người lao động của phường bị nhiễm Covid-19, trong đó có bản thân anh. Sau thời gian điều trị tại nhà theo quy định của Bộ Y tế khỏi và hoàn thành cách ly 14 ngày, một số cán bộ đã quay trở lại phường làm việc, nhưng nhân lực vẫn thiếu. Vì vẫn còn một số cán bộ, nhân viên khác đang điều trị tại các khu cách ly tập trung, một số anh chị tuy đã xuất viện nhưng phải ở nhà thêm 2 tuần cho đến khi kết quả xét nghiệm PCR hoàn toàn âm tính. Trước tình trạng đó, nhiều người dân từng là F0 trong phường sau khi được chữa khỏi, đã đăng ký tham gia hỗ trợ địa phương. Đến nay, toàn phường có 12 tình nguyện viên là người dân trên địa bàn từng là những F0.

Những công việc của tình nguyện viên F0 hàng ngày rất đa dạng, như: tiếp nhận lương thực, thực phẩm, rau củ quả của các mạnh thường quân từ các tỉnh, thành hỗ trợ, rồi phân loại để bỏ những rau củ bị hỏng. Sau đó đóng gói chuyển đến từng hộ dân gặp khó khăn bằng xe gắn máy hoặc xe ba gác và xe ô tô bán tải. Mỗi ngày khối lượng công việc của cán bộ, nhân viên trong phường rất nhiều, có những hôm đến 1-2 giờ sáng vì phải chờ xe chở thực phẩm đến, mọi người vội bắt tay làm để kịp phân phối cho dân vào buổi sáng ngày mai. Do đó, UBND phường 3 đã sắp xếp để các tình nguyện viên từng là F0 đều ăn, ngủ tại trụ sở phường, vừa hoàn thành công việc và không ảnh hưởng đến người thân ở nhà.

          Ngoài ra, trước tình trạng thiếu hút nguồn nhân lực y tế, UBND Phường 3 đã triển khai vận động và thành lập Tổ tình nguyện viên F0 khỏi bệnh do chị Nguyễn Ngân Hiệp phụ trách, chuyên tư vấn và hỗ trợ phát túi thuốc điều trị Covid-19, vận chuyển oxy, đi chợ thay cho các trường hợp F0 điều trị tại nhà. Ngoài những tình nguyện viên hiện có tại phường, còn có nhiều tình nguyện viên từng là F0 đã khỏi bệnh ở phường khác đến Phường 3 hỗ trợ bán hàng bình ổn giá cho người dân, tham gia lấy mẫu xét nghiệm và phục vụ điểm tiêm vaccine phòng Covid-19, chuyển các F0 đến các khu cách ly tập trung, vận chuyển tro cốt người đã mất vì Covid-19 về với gia đình.

Với số bệnh nhân mắc Covid-19 tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện và các ca F0 đang điều trị tại nhà mỗi ngày một đông, khối lượng công việc nhiều, khiến nhân viên y tế trở nên quá tải, do đó, sự có mặt của đội ngũ tình nguyện viên, nhất là những F0 khỏi bệnh là hết sức cần thiết. Các F0 khỏi bệnh sẽ làm công tác chăm sóc, động viên và chia sẻ kinh nghiệm với những người bệnh đang điều trị tại các cơ sở cách ly, bệnh viện điều trị Covid-19; hỗ trợ, đảm bảo cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân khó khăn, tham gia đội hình “Đi chợ giúp dân”,…Các F0 khỏi bệnh tình nguyện sẽ được bố trí công việc phù hợp với sức khỏe và được trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. 

Đ.T


Số lượt người xem: 3Bản in Quay lại
Xem theo ngày: