Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 2, Ngày 09/08/2021, 14:40

QUẬN 6 HUY ĐỘNG TỔNG LỰC ĐỂ THU HẸP “VÙNG ĐỎ”, MỞ RỘNG “VÙNG XANH” AN TOÀN

 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Quận 6 nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp bách mới để ngăn chặn dịch từ vùng nguy cơ rất cao là “vùng đỏ”. Theo đó, tại những vùng  có mức độ nguy cơ dịch bệnh rất cao, các lực lựng chức năng sẽ cùng phối hợp để nhanh chóng “bóc tách” F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước làm sạch, thu hẹp ổ dịch, giảm xuống “vùng vàng” dần tiến tới “vùng xanh”. Tùy vào đặc thù cụ thể, từng địa phương sẽ triển khai nhiều cách làm, giải quyết quyết liệt để mở rộng vùng xanh với phương châm củng cố, phát triển ngay từ cơ sở, địa bàn dân cư và trong từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Đối với “vùng xanh”, Quận 6 triển khai kế hoạch xét nghiệm sàng lọc diện rộng trên toàn quận với nguyên tắc kết hợp giữa test nhanh kháng nguyên với xét nghiệm PCR có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm chính xác, hiệu quả để thiết lập những vùng an toàn, hình thành hậu phương chống dịch. Đối với các khu vực dân cư đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc diện rộng, chính quyền địa phương đã có biện pháp quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt, không cho phép người dân, phương tiện tự ý ra vào các khu vực này.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh, thực hiện xanh hóa bản đồ Covid19, trong thời gian qua, UBND quận thường xuyên chỉ đạo 14 phường đồng lòng, chung sức cùng người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 12-CT/TU và các văn bản chỉ đạo của UBND TPHCM một cách quyết liệt, nghiêm túc. Lực lượng công an, quân sự được tăng cường công tác kiểm tra, giám sát 24/24 giờ từ quận đến cơ sở; kiên quyết không để tình trạng “chặt bên ngoài, lỏng bên trong”; tăng cường kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện lưu thông tại tất cả các tuyến giao thông trên địa bàn và tuyến giao thông cửa ngõ của quận, đặc biệt là trên các tuyến đường thuộc “vùng đỏ” và các địa phương có mật độ dân cư cao; kiên quyết không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập, lây lan trên địa bàn quận.

Đồng thời, tăng cường hoạt động hiệu quả của các Tổ covid-19 cộng đồng tuyên truyền, vận động người dân chung tay phòng, chống dịch nhằm lan tỏa nhiều vùng xanh trên bản đồ Covid19; thường xuyên nhắc nhở, khuyến cáo và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm; hạn chế tối đa và xử lý ngay các trường hợp người dân ra đường với lý do không chính đáng và không thật sự cần thiết; thực hiện kiểm tra y tế và hướng dẫn cách ly theo quy định, tạo hành lang bảo vệ an toàn cho các “vùng xanh”, “vùng vàng”; không để dịch bệnh lây nhiễm từ các địa phương thuộc “vùng đỏ”.

Đ đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, Ủy ban nhân dân các phường đã phát hành phiếu mua hàng hoá theo ngày chẳn và lẽ dành cho người dân mua sắm tại hệ thống các siêu thị trên địa bàn quận, đảm bảo nhu cầu thiết yếu hằng ngày và hạn chế tụ tập đông người; các địa phường cũng đã tăng cường tổ chức các điểm bán hàng thực phẩm bình ổn lưu động trên khắp địa bàn với nhiều mô hình, như: xe lưu động giao, hàng online và bán hàng tại chỗ. Bên cạnh đó, tổ chức huy động nhiều nguồn lực cùng tham gia vào chuỗi cung ứng, phân phối hàng hóa phục vụ kịp thời nhu cầu của mọi tầng lớp nhân dân, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Đến nay, nguồn thực phẩm dồi dào, trong có tình trạng khan hiếm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống, rau củ quả luôn được quận ưu tiên.

          Trong thời gian tới, Quận 6 tiếp tục thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương và nghiêm túc siết chặt tại các khu vực phong tỏa, cách ly y tế và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; luôn đảm bảo lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu cho người dân; siết chặt và nắm bắt tình hình hoạt động của các chốt kiểm soát trên địa bàn, góp phần phát hiện và khắc phục, xử lý kịp thời những hạn chế, vướng mắc, bất cập phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện; tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nắm tình hình, diễn biến của dịch Covid-19 đang diễn ra. Đồng thời, tổ chức thực hiện kịp thời các gói hỗ trợ trong việc thực hiện chính sách an sinh – xã hội để người dân sớm nhận được sự hỗ trợ, vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh.

Đinh Toản


Số lượt người xem: 90Bản in Quay lại
Xem theo ngày: