Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 4, Ngày 21/10/2020, 14:25

CHƯƠNG TRÌNH SÂN KHẤU HỌC ĐƯỜNG GIỚI THIỆU NGHỆ THUẬT HÁT BỘI

 

Nhằm hướng ứng Chủ đề năm 2020 “Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, Trung tâm Văn hóa quận 6 phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật hát Bội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình sân khấu học đường giới thiệu nghệ thuật hát Bội tại Trường TH Phú Định và Trường THCS Nguyễn Văn Luông quận 6

Tại chương trình, học sinh và giáo viên đã thưởng thức trích đoạn bà Huyện đánh ghen, trong vở tuồng “Ngao Sò Ốc Hến” trích đoạn Trần Quốc Toản ra quân qua phần thể hiện của các nghệ sĩ nghệ thuật hát Bội Thành phố Hồ Chí Minh. Trước khi biểu diễn, NSƯT Hữu Danh đã giới thiệu với các em học sinh về nội dung vở diễn. Song song đó, học sinh còn được tìm hiểu những kiến thức cơ bản của nghệ thuật hát Bội qua sự dẫn dắt, giao lưu của NSƯT Hữu Danh. Các em cũng thể hiện sự hiểu biết của mình thông qua các câu hỏi như: hát Bội là gì? Nghệ thuật hát Bội ra đời khi nào? Tính cách nhân vật thể hiện qua màu sắc hóa trang trên gương mặt ra sao?,… Qua đó, có thể hiểu được tính ước lệ trong bộ môn nghệ thuật độc đáo này. Bên cạnh đó, học sinh đặc biệt hào hứng khi được thử một số động tác, điệu bộ trong nghệ thuật hát Bội như: chèo thuyền, cưỡi ngựa; tìm hiểu về trang phục, cách hóa trang,… Được biết, các chương trình biểu diễn tương tự cũng đã được Nhà hát Nghệ thuật hát Bội Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp biểu diễn tại các trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, với các trích đoạn được lựa chọn phù hợp với từng đối tượng học sinh, trong đó chú trọng thể hiện được các nhân vật lịch sử tiêu biểu, danh nhân mang tên ngôi trường mà các em đang học.

Kết thúc chương trình, đại diện Ban Giám hiệu Trường TH Phú Định, Trường THCS Nguyễn Văn Luông gửi lời cảm ơn đến BTC chương trình cũng như các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật hát Bội Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu đến nhà trường bộ môn nghệ thuật đặc sắc của dân tộc, mang lại nhiều cảm xúc cho người thưởng thức; đồng thời bày tỏ sự vui mừng khi thấy các em học sinh đón nhận hào hứng, qua đây các em có thể hiểu phần nào về một loại hình nghệ thuật của dân tộc. Ngoài ra, nhà trường cũng mong muốn đưa nghệ thuật hát Bội vào trường học để các em mở rộng kiến thức, biết trân trọng và chia sẻ bộ môn nghệ thuật cổ truyền dân tộc đến với bạn bè và người thân.

Đ.T


Số lượt người xem: 74Bản in Quay lại
Xem theo ngày: