Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Hoạt động Chính quyềnThứ 7, Ngày 04/03/2023, 16:25

QUẬN 6: NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG PCCC VÌ SỰ BÌNH YÊN CỦA NHÂN DÂN.

 

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp về tình hình cháy, nổ trên địa bàn cả nước, UBND quận 6 đã ban hành kế hoạch, triển khai chỉ đạo các biện pháp an toàn phòng cháy và chữa cháy, phòng chống thiên tai, kịp thời kiện toàn, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ ở khu dân cư, cơ sở đáp ứng phương châm “4 tại chỗ” và “ba sẵn sàng”, bảo đảm thực chất, hiệu quả trong phòng ngừa, ứng phó thích hợp, hiệu quả, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Trong năm 2022, Công an Quận và Ủy ban nhân dân 14 phường tổ chức kiểm tra về lĩnh vực phòng cháy chữa cháy tại 3.577 cơ sở và 14.666 nhà ở hộ gia đình, đã phát hiện 104 vi phạm, lập 99 biên bản xử phạt vi phạm hành chính và xử phạt với tổng số tiền phạt: 903.100.000 đồng.

UBND Quận cũng chỉ đạo các ban, ngành phối hợp Công an Quận thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các chuyên đề như việc tàng trữ sử dụng pháo, xăng dầu, hóa chất, bảng quảng cáo, hệ thống điện,..tại các khu vực buôn bán tập trung đông người, chợ dân sinh và các cửa hàng mua bán các vật dụng dễ gây cháy nổ như: quần áo, giày dép, vải, chăn màn, tạp hóa, nơi tổ chức các hoạt động lễ hội, nơi tập trung đông người và cơ sở được phân cấp quản lý,.

Vận động nhân dân trong phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” với 174 cuộc tuyên truyền được lồng ghép trong các cuộc họp khu phố tổ chức hướng dẫn, kiểm tra ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC trong dịp Tết theo quy định, cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy từ việc đốt nhang thờ cúng, đốt vàng mã và trong sinh hoạt; công tác an toàn khi sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện; trao tặng 500 bình chữa cháy cho người dân tại những khu phố có nguy cơ cháy, nổ cao.

Tổ chức thực tập phương án chữa cháy, lực lượng tự quản và PCCC cơ sở đã chủ động trong công tác phòng cháy, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản khi có tai nạn, sự cố phát sinh, đặc biệt là tại các Chợ, TTTM, chung cư, các con hẻm nhỏ, karaoke, cơ sở lưu trú, nhà ở hộ gia đình kết hợp với sản xuất, kinh doanh… Nhất là thời điểm cuối năm, giáp Tết Nguyên đán và đầu năm mới, lượng hàng hóa về các siêu thị, trung tâm thương mại, các chợ nhiều, cùng với đó các cơ sở sản xuất, kinh doanh tăng công suất hoạt động nên nguy cơ xảy ra cháy, nổ diễn biến phức tạp. Đây cũng là dịp để các lực lượng trên địa bàn quận có thêm kinh nghiệm trong hợp đồng tác chiến, rèn luyện kỹ năng PCCC, sẵn sàng lực lượng phương tiện thường trực, kịp thời chữa cháy và CNCH khi có tình huống xảy ra.

Năm 2022, Quận 6 đã tiếp nhận và xử lý 21 tin cháy (tăng 01 tin so với cùng kỳ năm 2021, tỷ lệ 4,76%). Trong đó, lực lượng tại chỗ tự dập tắt 19 vụ cháy khi vừa mới phát sinh, không gây thiệt hại (Đạt 76%), điều này cho thấy hiệu quả của công tác tập huấn, diễn tập PCCC cho lực lượng PCCC tại chỗ khi được người dân phát hiện sớm và cứu chữa kịp thời thì thiệt hại sẽ giảm thiểu, không hậu quả nghiêm trọng.

Trong thời gian tới, Quận ủy, UBND quận triển khai nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy, huy động lực lượng trực, sẵn sàng chiến đấu, quyết tâm nổ lực không chỉ vì nhiệm vụ mà còn là quyết tâm của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và người dân trên địa bàn quận vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Thu Quỳnh


Số lượt người xem: 8Bản in Quay lại
Xem theo ngày: