Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Hoạt động Chính quyềnThứ 5, Ngày 30/09/2021, 15:45

5 NHÓM ĐỐI TƯỢNG TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐƯỢC NHẬN GÓI HỖ TRỢ KHÓ KHĂN DO ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH COVID – 19 ĐỢT 3

 

Ngày 22/9/2021, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Nghị quyết số 97/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn do ảnh hường của dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Theo đó, tại Điều 1 Nghị quyết số 97/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Thành phố quyết nghị quy định về chính sách hỗ trợ đối với người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài trên địa bàn Thành phố (đợt 3) gồm 5 đối tượng sau:

(1). Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

(2). Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

(3). Người phụ thuộc của đối tượng (2) gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

(4). Cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ của người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia BHXH, người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8-2021 có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đang có mặt tại xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

(5). Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo có hoàn cành thật sự khó khăn trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách và đang có mặt tại xã, phường, thị trấn.

Nghị quyết số 97/NQ-HĐND cũng nêu rõ gói hỗ trợ đợt 3 này sẽ không hỗ trợ đối với 4 trường hợp sau:

- Người đang hưởng lương hưu;

- Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động;

- Người lao động đang tham gia BHXH;

- Người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021.

4 nhóm đối tượng không được hỗ trợ ở đợt 3 theo Nghị quyết số 97

(Infogaphic Nguồn Báo Lao động)

Mức hỗ trợ đợt 3 là 1 triệu đồng/người, được chi trả một lần cho người thụ hưởng; được lấy từ nguồn ngân sách Thành phố.

Nguyên tắc hỗ trợ đợt 3 là đảm bảo chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú (trừ những đối tượng tự nguyện không nhận hỗ trợ), công khai, minh bạch, thuận lợi về thủ tục cho người thụ hưởng nhưng không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.

Xem Toàn văn Nghị quyết số 97/NQ-HĐND của HĐND thanh phố TẠI ĐÂY./.

N.H

 


Số lượt người xem: 108Bản in Quay lại
Xem theo ngày: