Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Hoạt động Chính quyềnThứ 2, Ngày 09/11/2020, 08:05

HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN 6 NĂM 2020

 

Cùng với Doanh nghiệp cả nước, Doanh nghiệp trên địa bàn Quận 6 có vị trí đặc biệt quan trọng của nền kinh tế, là bộ phận chủ yếu tạo ra tổng sản phẩm (GDP). Những năm gần đây, hoạt động của doanh nghiệp đã có bước phát triển đột biến, góp phần giải phóng và phát triển sức sản xuất, huy động và phát huy nội lực vào phát triển kinh tế xã hội, góp phần quyết định vào phục hồi và tăng trưởng kinh tế, tăng kim ngạch xuất khẩu, tăng thu ngân sách và tham gia giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội như: Tạo việc làm, xoá đói, giảm nghèo...

Thời gian qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đã làm suy giảm hiệu quả kinh doanh của của 5.950 doanh nghiệp trên địa bàn Quận 6. Nhưng với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tích cực, Quận 6 sớm bước vào giai đoạn bình thường mới, doanh nghiệp cũng tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại. Mặc dù vẫn còn nhiều quan ngại và khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, sáng tạo, đổi mới phương thức tổ chức triển khai công việcnhanh chóng thích ứng của các doanh nghiệp. Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận dần ổn định, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cung ứng hàng hóa phục vụ cho thị trường, các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm của người dân. Chương trình bình ổn thị trường đạt được hiệu quả do có nguồn hàng dự trữ dồi dào, nên không để ra tình trạng khan hiếm, đầu cơ tích trữ, đặc biệt là nhóm hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu; hàng hóa với nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú; các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường về hàng giả, niêm yết và bán đúng giá niêm yết, vệ sinh ATTP, phòng chống dịch gia súc, gia cầm... được các cơ quan chức năng Thành phố, quận, Ban quỷ lý các chợ và UBND 14 phường thực hiện đồng bộ và đạt hiệu quả. Giá trị sản xuất công nghiệp ước thực hiện 18.672.498 tỷ đồng, đạt 63% so với kế hoạch; mức tăng trưởng doanh thu Thương mại – Dịch vụ đạt 224.925.166 tỷ đồng, tăng 3,92% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó thương mại vẫn đóng vai trò chủ đạo với tốc độ tăng trưởng doanh thu ổn định; vận động 132/439 trường hợp từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, đạt tỷ lệ 30,06% so với chỉ tiêu thành phố giao; có 414/836 doanh nghiệp được thành lập mới, đạt 63,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Đồng thời, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Quận đã tập trung lãnh đạo đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ; phát huy và khai thác tiềm năng, thế mạnh của quận, gắn với việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo chiều sâu; khuyễn khích các doanh nghiệp đầu tư trang thiết bị hiện đại nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; tăng cường rà soát, đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động động của doanh nghiệp và người lao động. Trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nhằm góp phần ổn định sản xuất, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; phối hợp tốt với các ban ngành, đoàn thể địa phương hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Trước mắt là triển khai gói hỗ trợ đến với công nhân, người lao động bị ảnh hưởng, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng và không để bị lợi dụng hoặc trục lợi chính sách. Tính đến ngày 10/8/2020 đã giải quyết cho 16.406 đối tượng là người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hộ kinh doanh có doanh thu thuế dưới 100 triệu/năm, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo,.. với tổng số tiền 18,77 tỷ đồng; hỗ trợ 15/15 doanh nghiệp đang vay tại Ngân hàng được xem xét giảm lãi suất; giới thiệu 13 doanh nghiệp trên địa bàn quận tiếp cận Ngân hàng để xem xét, lựa chọn điều kiện vay tốt nhất để thực hiện nộp hò sơ đăng ký vay; giải quyết 66 trường hợp hộ kinh doanh có doanh thu khoán dưới 100 triệu/ năm tạm ngưng từ 1/4/2020 với số tiền 66 triệu đồng; hỗ trợ  3.688 trường hợp với số tiền 2,11 tỷ đồng giảm giá điện, giảm tiền điện; tiếp nhận và giải quyết 608 trường hợp đề nghị gia hạn nộp thuế với số tiền 76,73 tỷ đồng. Đây là một trong những quyết định thể hiện tính nhân văn và quan tâm sâu sắc của quận 6 nhằm hỗ trợ và cùng doanh nghiệp, người dân khắc phục khó khăn, vượt qua đại dịch, ổn định sản xuất, đời sống. Các chính sách được triển khai kịp thời, đồng bộ, quyết liệt, thận trọng, trách nhiệm, công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Quan trọng nhất, thông qua đó, thể hiện được niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước, đối với ngành được tăng lên.

Song song đó, nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, sẻ chia và trách nhiệm với cộng đồng trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, thời gian qua các doanh nghiệp trên địa bàn quận đã cùng chung tay với chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần chăm lo an sinh xã hội, giúp đỡ các trường hợp lang thang cơ nhỡ, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người già neo đơn, người khuyết tật, những người bán vé số dạo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp quận còn góp phần cùng quận nhà giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động, cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của quận 6.

Có thể nói, việc tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ chuyển đổi và phát triển các doanh nghiệp trên địa bàn quận đã tạo động lực thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đồng thời, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có điều kiện thuận lợi để đáp ứng yêu cầu chuyển động theo cơ chế thị trường cũng như các cam kết hội nhập quốc tế nhằm tạo đà phát triển vững chắc cho những năm tiếp theo.

Đ.T


Số lượt người xem: 21Bản in Quay lại

    TIN ĐÃ ĐƯA

    Xem tiếp
    Xem theo ngày: