Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Hoạt động Chính quyềnThứ 5, Ngày 01/10/2020, 16:40

UBND QUẬN 6: TẬP HUẤN QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT KINH DOANH THỰC PHẨM DO NGÀNH NÔNG NGHIỆP VÀ CÔNG THƯƠNG QUẢN LÝ TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN.

 

Đại diện cơ sở kinh doanh đặt câu hỏi tại hội nghị 

Sáng 20/09/2020, UBND Quận 6 đã tổ chức Hội nghị tập huấn Quy định pháp luật về An toàn thực phẩm (ATTP) với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm do ngành nông nghiệp và công thương quản lý trên địa bàn quận. Tham dự có ông Trương Thành Công –Phó Trưởng Phòng Thanh tra Ban Quản lý ATTP Thành phố, Báo cáo viên tại hội nghị; cùng cán bộ quản lý phụ trách ATTP 14 phường và đại diện các cơ sở sản xuất thực phẩm ngành nông nghiệp – công thương trên địa bàn.

Hội nghị đã tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn cụ thể đến các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn kịp thời nắm bắt thông tin và hiểu rõ nội dung Nghị định số 15 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành về Luật ATTP; Nghị định số 115 về xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; Nghị định 17 về sửa đổi, bổ dung một số điều của Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ công thương; Thông tư số 24 của Bộ Y Tế về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm. Theo đó, Luật ATTP năm 2010 và Nghị định 15 phân công rõ Ngành Nông nghiệp và Công thương quản lý những thực phẩm/ nhóm thực phẩm như sau: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý ATTP đối với sản xuất ban đầu nông, lâm, thủy sản, muối ( gồm: quá trình chăn nuôi, trồng trọt, thu hái, đánh bắt, khai thác nông, lâm, thủy sản;..); và Quản lý ATTP trong suốt quá trình sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với cái loại: ngũ cốc; thịt và các sản phẩm từ thịt; thủy sản và sản phẩm thủy sản; rau củ quả và sản phẩm; trứng, sữa, mật ong và 1 số loại thực phẩm biến đổi gen; …

      Đối với một số trường hợp đặc biệt như với những cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên thì cơ quan quản lý sản phẩm có sản lượng lớn nhất trong các sản phẩm của cơ sở sản xuất là cơ quan quản lý. Đối với cơ sở không thực hiện công đoạn sản xuất nhưng kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên do ngành Công Thương quản lý, trừ trường hợp là chợ đầu mối, đấu giá nông sản. Đối với cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn cơ quan quản lý chuyên ngành về ATTP để thực hiện thủ tục hành chính theo những trình tự quy định.

      Đồng thời, đại diện các cơ sở sản xuất thực phẩm được trực tiếp trao đổi và giải đáp những vấn đề còn thắc mắc liên quan đến: quy trình xét và công bố, tự công bố sản phẩm theo đúng quy định; phân loại và nắm rõ đặc điểm của những sản phẩm thuộc nhóm công bố và tự công bố; thành phần hồ sơ và trình tự thực hiện đề nghị cấp giấy chứng nhận ATTP đối với ngành nông nghiệp và công thương; quy dịnh và hướng dẫn về sử dụng phụ gia thực phẩm được phép theo quy định về ATTP;…

Thu Quỳnh


Số lượt người xem: 8Bản in Quay lại

    TIN ĐÃ ĐƯA

    Xem tiếp
    Xem theo ngày: