Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Hoạt động Chính quyềnThứ 3, Ngày 25/08/2020, 14:55

HỘI NGHỊ SƠ KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN CHỈ THỊ 41-CT/TW CỦA BAN BÍ THƯ VỀ TĂNG CƯỜNG SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG ĐỐI VỚI CÔNG TÁC QUẢN LÝ VÀ TỔ CHỨC LỄ HỘI VÀ TỔNG KẾT PHONG TRÀO “TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA” NĂM 2019

 

           Sáng 23/07/2020, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 6 tổ chức Hội nghị sơ kết 05 thực hiện Chỉ thị 41-CT/TW ngày 05 tháng 2 năm 2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội và tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm. Tham dự có ông Thái Hoàng Nhạc – Phó Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình – Sở Văn và Thể thao thành phố; bà Diệp Hồng Di – UVTV Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND quận; bà Vương Thanh Liễu – QUV, Phó Chủ tịch UBND quận; ông Phạm Văn Phố - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; ông Nguyễn Văn Bình – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy; bà Nguyễn Thị Diễm Trang – QUV, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin quận; cùng đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” quận và 14 phường, Trưởng 74 khu phố và các chuyên trách văn hóa – gia đình phường.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 41-CT/TW của Ban Bí thư. Trong thời gian qua, cấp ủy quận luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý chặt chẽ các lễ hội dân gian, lễ hội truyền thống trong nhân dân, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và toàn xã hội. Công tác tuyên truyền được thực hiện rộng rãi thông qua các hình thức đa dạng, phong phú; tổ chức tuyên truyền, vận động các cơ sở tôn giáo thực hiện tổ chức các hoạt động lễ hội đảm bảo an toàn, đúng pháp luật, nghi thức tôn giáo gắn với bảo vệ môi trường; phát huy vai trò và ý nghĩa của lễ hội trong đời sống xã hội ở địa phương; đồng thời, giữ gìn những giá trị của các cơ sở cách mạng, cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo của địa phương. Việc tổ chức các lễ hội trên địa bàn được thực hiện có kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể; sau mỗi hoạt động đều tổ chức rút kinh nghiệm, kịp thời biểu dương, khen thưởng những cách làm hay của tập thể, cá nhân và nhân rộng trong cộng đồng. Việc thực hiện Chỉ thị số 27-CT/TW đã dần đi vào cuộc sống và trở thành thói quen sinh hoạt của người dân, có sự nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thực hiện lễ cưới, lễ tang văn minh lành mạnh. Hiện nay, trên địa bàn quận có trên 50 chùa và các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, nơi thờ tự; cơ sở vật chất, hiện vật tại các địa điểm này đã phần nào đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của phật tử và nhân dân. Hàng năm, quận thường xuyên tổ chức khảo sát, giám sát và kiểm tra các hoạt động tại 5/6 di tích trên địa bàn và chưa phát hiện việc thu – chi của các di tích trái quy định. Di tích kiến trúc nghệ thuật chợ Bình Tây được sửa chữa, nâng cấp toàn diện với kinh phí xã hội hóa ước tính 114 tỷ đồng, nay đã đưa vào hoạt động và dần trở thành điểm tham quan, du lịch trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, quận luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, PCCC, bảo vệ hiện vật và không để xảy ra các hiện tượng tiêu cực.

          Cũng tại hội nghị, lãnh đạo và đại biểu được nghe bà Nguyễn Thị Thanh Vân – Phó Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin quận báo cáo tổng kết 1 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; báo cáo tham luận của đơn vị phường 8 về “việc triển khai và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 41/CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội”; báo cáo tham luận của đơn vị phường 14 về “Phương hướng và giải pháp để xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị gắn với công tác đấu tranh, ngăn ngừa phòng chống tội phạm đảm bảo an ninh trật tự”.

          Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bà Vương Thanh Liễu – QUV, Phó Chủ tịch UBND quận ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 41-CT/TW của Ban Bí thư thời gian qua. Đồng thời, biểu dương và chúc mừng các tập thể và cá nhân đạt danh hiệu văn hóa trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2019. Bên cạnh đó, đề nghị thành viên Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp để thực hiện có hiệu quả phong trào trong thời gian tới; các đơn vị tập trung thực hiện có hiệu quả Kế hoạch 132-KH/UBND của Ủy ban nhân dân quận, trong đó quan tâm tốt công tác tuyên truyền, vận động hưởng ứng chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”; có nhiều giải pháp đổi mới, sáng tạo phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị, từng đối tượng và các giới; tập trung tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua, vận động người dân tham gia và hình thành thói quen trong nhân dân; tăng cường phổ biến các văn bản về công tác quản lý và tổ chức lễ hội, song song đó cần tổ chức các lễ hội diễn ra an toàn, tiết kiệm, góp phần nâng cao văn hóa, tinh thần cho nhân dân.

            Dịp này, UBND quận 6 tặng giấy khen cho 19 tập thể và 20 cá nhân đạt thành tích tốt trong công tác quản lý, tổ chức và tham gia hoạt động lễ hội theo Chỉ thị 41-CT/TW của Ban Bí thư (giai đoạn 2015 – 2020); trao khen thưởng công nhận 03 phường đạt chuẩn văn minh đô thị; công nhận 05 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa 2 năm liên tục, 04 đơn vị chung cư và Điểm sáng văn hóa đạt chuẩn văn hóa 3 năm liên tục; công nhận 91 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt việc tốt” năm 2019.

ĐINH TOẢN

(hình A. Sang)


Số lượt người xem: 24Bản in Quay lại

    TIN ĐÃ ĐƯA

    Xem tiếp
    Xem theo ngày: