Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Hoạt động Đảng - Đoàn thểThứ 6, Ngày 30/07/2021, 09:35

QUẬN 6 THỰC HIỆN NGHIÊM CHỈ THỊ 16 VÀ TRIỂN KHAI NHIỀU GIẢI PHÁP THỰC HIỆN CHỈ THỊ 12 NHẰM CHUNG SỨC ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19

 

Thực hiện Chỉ thị 12-CT/TU của TP.HCM về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Quận 6 đã triển khai hàng loạt giải pháp quyết liệt, đồng bộ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, các giải pháp chăm lo hỗ trợ người dân, đặc biệt là việc hỗ trợ cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trong các khu vực cách ly, phong tỏa trên địa bàn, để người dân an tâm vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh được chú trọng.

Hiện trên địa bàn Quận 6 có 88 khu vực phong tỏa với hơn 1.000 nhân khẩu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Sau 2 tuần thực hiện hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong 15 ngày Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, kể từ 0 giờ ngày 9/7. Quận 6 đã khẩn trương siết chặt và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực, hiệu quả nhằm ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi nhanh dịch bệnh, sớm ổn định tình hình trong thời gian sớm nhất.

Quận đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể thực hiện nghiêm việc giãn cách, cách ly xã hội. Được nhân dân trên địa bàn quận đồng thuận, ủng hộ và chấp hành nghiêm các quy định. Những ngày qua, các tuyến đường, khu chợ, siêu thị trên địa bàn quận đều hạn chế người và phương tiện lưu thông. Những cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, chợ tự phát,… cũng đóng cửa tạm dừng. Hầu hết người dân ra đường chỉ khi thật sự cần thiết và tuân thủ nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, nắm địa bàn, thường xuyên thực hiện rà soát các trường hợp liên quan đến nguồn lây bệnh, kịp thời khoanh vùng, điều tra dịch tễ để áp dụng các biện pháp chăm sóc sức khỏe thích hợp; thành lập, vận hành khu cách ly tập trung đảm bảo theo yêu cầu của ngành y tế. Cùng với đó là thực hiện nghiêm phương châm “5K + vắc xin” và tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh.

Để quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, theo tinh thần nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Quận 6 đã thành lập 67 chốt kiểm soát, quản lý chặt người và phương tiện ra vào trên địa bàn quận, nhất là việc di chuyển qua lại giữa quận 6 và các quận, huyện, tỉnh thành lân cận. Trong đó, 10 chốt của quận và 57 chốt của phường. Việc kiểm tra tại chốt được thực hiện chặt chẽ và nhanh gọn, tạo mọi điều kiện cho các phương tiện lưu thông thuận lợi, không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông; các cán bộ, chiến sĩ trực tại chốt luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm vừa đảm bảo kiểm tra, kiểm soát, vừa tuyên truyền thực hiện nghiêm yêu cầu "5K" phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế. Đối với các trường hợp không chấp hành sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật.

Song song đó, hướng dẫn người dân đăng ký tiêm chủng vắc xin Covid-19 trực tuyến từ ngày 10/7 thông qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19. Để đảm bảo việc tầm soát diện rộng đạt hiệu quả cao, tuân thủ quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo, Quận 6 đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo hình thức test nhanh mẫu gộp, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, để tránh lây lan nhanh trên diện rộng với số lượng F1 lớn, gây quá tải các cơ sở cách ly Y tế tập trung, Quận 6 đã tổ chức thí điểm cách ly y tế tại nhà cho các trường hợp thuộc diện F1 theo hướng dẫn của Bộ Y tế trên toàn địa bàn. Theo đó, F1 cách ly tại nhà là những người được xác định tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19, có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính với SARS-CoV-2. Quá trình thực hiện cách ly F1 tại nhà, chính quyền các địa phương tổ chức hướng dẫn và giám sát người cách ly y tế tại nhà trong việc tuân thủ đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, nhưng các chợ, siêu thị, cửa hàng bách hóa tại địa phương luôn đảm bảo nguồn hàng hóa phong phú, dồi dào, giá cả ổn định phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện trên địa bàn quận có 74 điểm bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhất là các mặt hàng thiết yếu với đầy đủ thông tin từ địa điểm, số điện thoại liên lạc, hình thức giao hàng, để người dân dễ dàng tìm mua và lựa chọn hình thức đặt hàng qua mạng để tránh đi lại, tập trung đông người, đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

 Phát huy tinh thần đoàn kết, sẻ chia và trách nhiệm với cộng đồng trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, toàn bộ hệ thống chính trị của Quận 6 đã triển khai nhiều giải pháp để cung ứng hàng hóa, đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân. Ngoài nhu yếu phẩm thiết yếu Quận 6 hỗ trợ, thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 6 còn tiếp nhận từ các nguồn tài trợ, phân phối về 14 phường và các khu phố để hỗ trợ người dân. Để đảm bảo cung cấp lượng thực, thực phẩm thiết yếu hàng ngày cho người dân trong khu vực phong tỏa, các ban ngành, đoàn thể của Quận 6 đã triển khai nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo, như: ATM gạo miễn phí, Đi chợ giúp dân, Phiên chợ 0 đồng, Tủ lạnh Thạch Sang, quán ăn, Tủ bánh mì miễn phí, Buổi chợ nghĩa tình…góp phần chăm lo vật chất, tinh thần cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người dân trong khu vực phong tỏa và lực lượng làm công tác tuyến đầu phòng chống dịch, góp phần để người dân an tâm, vượt qua khó khăn trong mùa dịch.

Quận còn tổ chức cho các lực lượng Tổ Covid cộng đồng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Đồng thời, nắm bắt tâm tư tình cảm, những khó khăn của người dân để kịp thời hỗ trợ, giải quyết. Đối với những khu nhà trọ của người lao động, Quận 6 cũng tổ chức nấu và cung cấp các suất ăn miễn phí mang đến trao tận nhà cho người dân mỗi ngày. Ngoài ra, trong các khu vực cách ly, phong tỏa, các địa phương còn tổ chức rà soát các trường hợp gặp khó khăn để hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu, như: gạo, mì, nước mắm, dầu ăn, thịt, rau, trứng…, 2-3 lần/tuần. Hơn thế, một số địa phương cũng thành lập các nhóm trên mạng xã hội, để lại số điện thoại của lãnh đạo phường, số điện thoại của lực lượng đi chợ giúp dân, để kịp thời nhận những thông tin từ người dân đang gặp khó khăn hoặc có nhu cầu mua hàng hóa thiết yếu.

          Về triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND ngày 25/6/2021 của HĐND Thành phố, Quận 6 cũng đã tiến hành chi trả nhanh chóng, kịp thời gói hỗ trợ đến với công nhân, người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng và không để bị lợi dụng hoặc trục lợi chính sách.

Trước hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Quận 6 ra sức kêu gọi người dân nâng cao ý thức tự giác, nghiêm túc thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, với tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong đợt dịch Covid-19, Quận 6 tiếp tục nỗ lực trong nhưng ngày giãn cách xã hội còn lại cùng với các biện pháp quyết liệt của chính quyền và sự đồng lòng, đoàn kết, ý thức cao của người dân trong việc ủng hộ, chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 để tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố và Quận 6 sẽ có những chuyển biến tích cực, sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống người dân ổn định trở lại.

 

Đinh Toản

  


Số lượt người xem: 109Bản in Quay lại
Xem theo ngày: