Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tổng hợpThứ 3, Ngày 13/07/2021, 22:30

NGÀY DÂN SỐ THẾ GIỚI 11/7 NĂM 2021

 

 “Hãy cùng hành động vì quyền và sự lựa chọn của phụ nữ và trẻ em gái”

Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm 2021 diễn ra trong một bối cảnh hết sức đặc biệt khi Thành phố Hồ Chí Minh đang phải triển khai các giải pháp quyết liệt nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19. Tính đến 06 giờ 00 phút, ngày 05 tháng 7 năm 2021, có 6.353 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại Thành phố được Bộ Y tế công bố, bao gồm 6.102 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 96,05%), 251 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 3,95%). Một điều đáng tiếc là trong đợt dịch này, đã có 37 bệnh nhân tử vong (gồm 33 bệnh nhân đã được Bộ Y tế công bố và 04 ca đang chờ công bố), chiếm tỷ lệ 0,58%.

Những số liệu nêu trên cho thấy đại dịch COVID-19 mang đến những hậu quả hết sức nghiêm trọng và làm đảo lộn cuộc sống của người dân, tác động sâu sắc đến tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của các quốc gia trên toàn thế giới. Đặc biệt, có thể dẫn đến những tác động lâu dài đối với vấn đề Dân số.

Theo nhận định của Quỹ Dân số Liên Hợp quốc, đối với một số người, đại dịch đã dẫn đến quyết định trì hoãn việc có con; Với một số người khác do gián đoạn trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Mặc dù cho đến nay, chưa có được một bức tranh tổng thể hay các nghiên cứu về tác động của COVID-19 đối với mức sinh, nhưng xu hướng này đã gây nên mối quan tâm đáng ngại về khả năng bùng nổ dân số hay tiếp tục sụt giảm tỷ suất sinh.

Điều đáng lo ngại là khi xảy ra dịch bệnh, phụ nữ khó có thể thực hiện được quyền sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục. Nguyên nhân có thể là do gián đoạn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc do phân biệt đối xử về giới đã ngăn cản họ trong tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sử dụng các biện pháp tránh thai …

Một xã hội phát triển và nhân văn là một xã hội mà ở đó phụ nữ có thể có đầy đủ thông tin để đưa ra lựa chọn của mình liên quan đến sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục, đặc biệt khi họ được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ cho các lựa chọn của mình. Một người phụ nữ khi làm chủ được cơ thể của mình thì đồng thời cũng sẽ đạt được tiến bộ trong học tập, sức khỏe, thu nhập và an toàn. Người phụ nữ cũng như gia đình của mình sẽ có nhiều cơ hội để phát triển hơn.

Vì những lý do trên, thông điệp chủ đề ngày Dân số Thế giới 11/7 năm 2021là lời nhắc nhở Chính phủ các quốc gia trên toàn thế giới trong việc tăng cường thực hiện các giải pháp hành động để xóa bỏ những khoảng cách này vì các dịch vụ sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục là hết sức thiết yếu. Điều quan trọng, nếu hệ thống chăm sóc sức khỏe có bị khó khăn tới đâu thì những dịch vụ này cũng không thể bị coi nhẹ. Bất cứ sự trì hoãn nào cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của phụ nữ và trẻ em gái. Những hậu quả đó có thể kéo dài trong suốt cuộc đời của họ.

Từ thông điệp chủ đề ngày Dân số Thế giới 11/7 năm 2021, ngành Y tế - Dân số Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể các tầng lớp nhân dân bên cạnh những nỗ lực không ngừng trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19 hãy tiếp tục quan tâm thực hiện: Nỗ lực chăm lo, đáp ứng đầy đủ, kịp thời và có chất lượng các nhu cầu về chăm sóc sức khỏe nói chung, chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục nói riêng đối với phụ nữ và trẻ em gái; Đảm bảo thực hiện đầy đủ các quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em gái dựa trên nguyên tắc bình đẳng giới; Hãy cùng hành động để bảo vệ quyền được quyết định sinh con và thời điểm sinh con; Hãy cùng hành động vì quyền và sự lựa chọn của phụ nữ và trẻ em gái. Thực hiện đầy đủ các nội dung vừa nêu, nhằm góp phần đạt được các mục tiêu Phát triển bền vững vào năm 2030 tại Hội nghị thượng đỉnh Nairobi về Dân số và Phát triển mà Việt Nam đã tham gia với tư cách thành viên.

A.H

(Nguồn: Phòng Y tế Quận 6)

 


Số lượt người xem: 8Bản in Quay lại
Xem theo ngày: