Skip Ribbon Commands
Skip to main content
An ninh quốc phòngThứ 3, Ngày 29/12/2020, 15:45

CẢNH BÁO THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO THÔNG QUA WEBSITE GIẢ MẠO

 

Thời gian qua, nhiều đối tượng đã lợi dụng uy tín, thương hiệu của các ngân hàng để thực hiện các hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt, các thủ đoạn lừa đảo thông qua website giả mạo ngày càng tinh vi. Để nâng cao cảnh giác và bảo vệ tài sản cá nhân, người dân cần nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo phổ biến của kẻ gian. Cụ thể như sau:

Tội phạm gửi tin nhắn văn bản/tin nhắn đa phương tiện hoặc thông qua các nền tảng xã hội như Facebook, Zalo, Viber… có chứa đường dẫn liên kết đến website giả mạo. Website giả mạo này có tên địa chỉ truy cập và hình thức gần giống với webiste chính thức của các ngân hàng, tổ chức tài chính, trung gian thanh toán… Chúng yêu cầu người nhận cung cấp thông tin trên website giả mạo, từ đó đánh cắp thông tin này để thực hiện các giao dịch chiếm đoạt tài sản.

Tội phạm gửi tin nhắn văn bản có nội dung yêu cầu thay đổi mật khẩu tài khoản ngân hàng theo đường dẫn liên kết giả mạo và yêu cầu cung cấp mã xác thực OTP cho đối tượng lừa đảo.  

Để tránh rơi vào bẫy của tội phạm công nghệ, cơ quan chức năng khuyến nghị người dân nâng cao cảnh giác khi giao dịch trực tuyến. Cụ thể như sau:

Tuyệt đối bảo vệ thông tin cá nhân, không chia sẻ các thông tin bảo mật cá nhân cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào thông qua các đường dẫn, email, điện thoại, tin nhắn… chưa được xác thực

Thận trọng trong việc tiếp nhận thông tin qua email, tin nhắn, điện thoại, tin nhắn mạng xã hội; không mở các tệp tin hoặc truy cập các đường dẫn gửi kèm những email, tin nhắn… chứa thông tin không rõ nguồn gốc hay các đường dẫn liên kết đến các website nghi ngờ giả mạo.

Kiểm tra lại tên miền của trang web giao dịch. Có rất nhiều trang web giả mạo có tên được đặt tương tự tên doanh nghiệp nhưng không phải là trang web chính thức của doanh nghiệp.

T.M.C


Số lượt người xem: 16Bản in Quay lại
Xem theo ngày: