Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 5, Ngày 17/12/2020, 15:50

QUẬN 6: KHƠI NGUỒN VĂN HÓA ĐỌC

 

 Voltaire đã từng nói: “Những gì sách dạy chúng ta cũng giống như lửa. Chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp nó trong nhà ta, đem nó truyền cho người khác, và nó trở thành tài sản của tất cả mọi người”. Và để ngày càng nhiều người được tiếp cận và sở hữu tài sản đó, TTVH quận 6 luôn tìm tòi các cách để khơi nguồn văn hóa đọc phù hợp với từng đối tượng độc giả.

Đúng với tên gọi “Khơi nguồn văn hóa đọc”, đối tượng đầu tiên được Thư viện, TTVH nhắm tới là học sinh. Tạo niềm yêu thích và thói quen đọc sách cho học sinh, Thư viện đã phục vụ hàng ngàn bản sách với đầy đủ các thể loại phù hợp với tâm lý từng lứa tuổi; đồng thời giới thiệu những cuốn sách hay, giá trị đến học sinh tất cả các bậc học vào các buổi ngoài giờ lên lớp tại các trường học trên địa bàn (ảnh). Mở rộng không gian ra ngoài trường học, sách còn đi tìm người đọc tại công viên từ 6 giờ đến 8 giờ sáng các ngày thứ 4 và thứ 6 hàng tuần. Mỗi ngày có khoảng 100 đến 200 lượt người đến với sách. Hiệu quả từ mô hình, đơn vị tăng cường phục vụ sách thêm ngày thứ 3 và thứ 7 hàng tuần vào dịp hè, đồng thời, tổ chức các trò chơi nhỏ tìm hiểu về sách bằng những câu hỏi dí dỏm. Mô hình được Thành phố khuyến khích các quận, huyện trên địa bàn có công viên áp dụng thực hiện.

 

Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, đối với trẻ khuyết tật, Thư viện TTVH có phương thức phục vụ riêng, lựa chọn những đầu sách thiên về hình ảnh. Với trẻ khiếm thị, đơn vị kết hợp cùng Phòng studio khiếm thính, Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phục vụ sách lưu động bằng hệ thống chữ nổi Braille. Với trẻ khiếm thính, đơn vị kết hợp với giáo viên phiên dịch bằng ngôn ngữ cơ thể để giới thiệu đến các em nội dung của tác phẩm. Song song đó, đơn vị cũng đã tổ chức những trò chơi đố vui, thi vẽ tranh theo cảm nhận của các em cảm nhận về tác phẩm.

        Trong hành trình của mình, sách còn đến với công nhân viên chức người lao động và người dân ở địa bàn dân cư. Đến nay, Thư viện TTVH đã xây dựng và đưa vào hoạt động 5 phòng đọc sách phục vụ công nhân tại các công ty và khu lưu trú công nhân; 32 phòng đọc sách tại 14 phường. Các phòng đọc sách được thực hiện theo phương thức xã hội hóa. Mọi người đến với phòng đọc đều được thư giãn, tiếp nhận những điều mới, làm phong phú thêm vốn sống, vốn hiểu biết của mình. Đặc biệt, trong không gian thoáng mát, được trang bị đầy đủ tiện nghi, thư viện mini với hơn 2.000 bản sách tại Điểm sinh hoạt Công đoàn của Công ty TNHH Sản xuất Hàng tiêu dùng Bình Tiên (Biti’s) là địa điểm yêu thích của công nhân sau giờ làm việc.

Bên cạnh đó, “Cà- phê sách” mô hình lạ nhưng không mới. Tuy nhiên, nó luôn có sức hút, khơi gợi niềm cảm hứng lạ kỳ. Chính vì điều đó, Thư viện quận đã vận động, hỗ trợ các tiệm cà phê trên địa bàn xây dựng mô hình cà phê sách. Thư viện chọn khoảng 300 - 400 bản sách gồm nhiều thể loại khác nhau có cách viết gần gũi để bạn đọc dễ tiếp cận và cảm nhận. Đặc biệt cứ 6 tháng 1 lần sách được luân chuyển làm mới để các khách quen luôn có sự hứng thú khám phá.

 

          Để khơi gợi cảm hứng và gắn kết người đọc với sách, TTVH còn thực hiện các mô hình xếp sách nghệ thuật. Những mô hình về Đền Hùng, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Chợ Bình Tây cùng việc trưng bày triển lãm sách theo chủ đề đã tạo sức hút đặc biệt đối với các đầu sách thuộc lĩnh vực lịch sử, chính trị - vốn được coi là khá khô khan. Riêng năm 2020, TTVH thực hiện 32 lần triển lãm và xếp sách nghệ thuật theo chủ đề. Các mô hình nghệ thuật này không chỉ xuất hiện tại các lễ kỷ niệm lớn của quận mà còn được đưa xuống địa bàn dân cư, trở thành phương thức cổ động trực quan hữu hiệu. Như vậy, xếp sách nghệ thuật không chỉ góp phần nêu cao vai trò của sách mà còn gieo thêm tình yêu Tổ quốc, niềm tự hào dân tộc qua các mô hình ý nghĩa.

           Tiếp tục sứ mệnh tôn vinh giá trị của sách, của tri thức, Trung tâm Văn hóa quận 6 tham mưu Ủy ban nhân dân quận 6 tổ chức “Ngày Sách Việt Nam” lần thứ I năm 2016 với chủ đề “Sách – ươm mầm tri thức thỏa ước mơ”. Trong 5 ngày tổ chức với sự tham gia trưng bày, giảm giá sách của 14 nhà sách, nhà xuất bản; cùng sự tư vấn lựa chọn sách, hướng dẫn phương pháp đọc sách hiệu quả, giới thiệu một số tác phẩm giá trị của các chuyên gia. Ngày hội đã thu hút hàng ngàn học sinh, sinh viên, và người dân theo dõi. Bên cạnh đó, Ngày hội cũng nhận hơn 3.147 quyển sách với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng; qua đó, hỗ trợ xây dựng các phòng đọc sách, các thư viện tại các địa phương còn khó khăn.

“Ngày hội văn hóa đọc” năm 2019 tiếp tục lấy sách làm trung tâm với các hình thức: xếp sách nghệ thuật, tổ chức các gian hàng trưng bày sách, triển lãm các tác phẩm đạt giải trong Hội thi Gia đình đọc sách cấp thành phố. Đặc biệt, để gia tăng tính tương tác, đơn vị tổ chức gian hàng vẽ tranh theo sách, giao lưu giữa tác giả của cuốn sách “Tin vào điều tử tế” Trần Trà My, diễn giả Nguyễn Mạnh Dũng với bạn đọc cùng nhiều hoạt động lý thú khác. Đây là lần đầu tiên mô hình được tổ chức trên địa bàn thành phố, thu hút hơn 800 lượt bạn đọc tham gia. Mô hình được Thư viện Khoa học Tổng hợp và Sở Văn hóa & Thể thao thành phố ghi nhận, đánh giá cao, 23 Quận - Huyện đến tham quan và học tập kinh nghiệm.

Năm 2020, trong bối cảnh Covid – 19 diễn biến phức tạp; Thư viện Quận 6 chủ động thay đổi phương thức tổ chức hoạt động để thích ứng với tình hình mới. Ra mắt chuyên mục “Cùng trang sách bước đến tương lai” giới thiệu các tác phẩm có giá trị dưới dạng video clip. Chuyên mục được phát hành hàng tháng trên fanpage của Thư viện và Trung tâm Văn hóa quận 6. Tuy ra mắt mới được 6 tháng nhưng mô hình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo bạn đọc. Đến nay, chuyên mục “Cùng trang sách bước đến tương lai” đã thu hút gần 20.000 lượt theo dõi. Từ hiệu quả của mô hình trên, Nhà xuất bản Chính Trị Quốc gia Sự Thật đã giao lưu và ký kết hợp tác sản xuất.

        Có thể nói, mô hình “Sách đi tìm người” của TTVH quận 6 với những cách tiếp cận khác nhau đã mang đến hiệu quả lớn trên thực tế. Thư viện quận không chỉ là một kho chứa sách, mà là địa điểm lý tưởng để đọc sách; để sách từ đây đến với mọi nhà, có ở trên tay của mọi người.

An Nguyên


Số lượt người xem: 20Bản in Quay lại
Xem theo ngày: