Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Hoạt động Chính quyềnThứ 5, Ngày 17/12/2020, 15:45

MẪU THẺ BẢO HIỂM Y TẾ MỚI ÁP DỤNG TỪ NGÀY 01/4/2021

 

Ngày 03/12/2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1666/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) mới. Theo đó, từ ngày 01/4/2021, thẻ BHYT mẫu mới sẽ được sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước như sau:

Mặt trước

Mặt sau

So với mẫu thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có kích thước nhỏ gọn hơn, bằng thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng. Điều này thuận tiện cho người dùng khi cất giữ, bảo quản, hạn chế các trường hợp bị mất, hỏng thẻ.

Định lượng giấy của thẻ dày hơn, được ép plastic, giúp tăng độ bền, độ cứng của thẻ, nhờ đó người dân có thể sử dụng, bảo quản thuận tiện mà không cần lo lắng về việc bị hỏng, rách thẻ. Đồng thời, giúp người tham gia giảm thời gian làm thủ tục đổi thẻ hỏng, tiết kiệm chi phí liên hệ và đi lại làm thủ tục tại cơ quan BHXH.

Thẻ mới thay đổi kiểu chữ in rõ nét, dễ đọc, dễ kiểm tra, hạn chế được sai sót thông tin in trên thẻ.

Mẫu thẻ mới giảm bớt số lượng ký tự mã số thẻ, chỉ còn 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia BHYT thay vì 15 ký tự như hiện nay. Quy định này giúp người tham gia BHYT nhanh chóng trong việc khai báo khi tra cứu các thông tin trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí khám chữa bệnh BHYT;…

Mẫu thẻ BHYT dùng dấu phiên hiệu của BHXH Việt Nam và in chữ ký quét của Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ (hoặc người đúng đầu đơn vị thuộc BHXH Việt Nam được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam giao ký thừa lệnh). Từ đó, giúp việc giải quyết việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn, được giải quyết ngay tại cơ quan BHXH gần nhất trên phạm vi toàn quốc, tạo thuận lợi cho người dân khi có yêu cầu cấp lại, cấp đổi thẻ khác địa bàn tỉnh.

Mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ BHYT cụ thể hơn, giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin về thẻ BHYT và quyền lợi được hưởng; nắm được cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn, giải đáp mọi khó khăn vướng mắc liên quan đến thẻ và việc sử dụng thẻ.

Thông tin trên mẫu thẻ mới được bổ sung thêm nơi cấp, đổi thẻ BHYT, gồm tên địa danh của huyện và tỉnh nơi cơ quan BHXH in cấp, đổi thẻ BHYT. Nhờ đó, người tham gia BHYT có thể dễ dàng biết được nơi tiến hành đổi thẻ khi rách, hỏng hoặc khi cần thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu,…Đồng thời, trên thẻ BHYT mẫu mới cũng bỏ nội dung về địa chỉ cư trú của người có tên trên thẻ.

 

Cũng theo Quyết định 1666/QĐ-BHXH, đối với thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia trước thời điểm có hiệu lực của Quyết định này, nếu còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh BHYT. 

 


Số lượt người xem: 24Bản in Quay lại
Xem theo ngày: