Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 3, Ngày 24/11/2020, 09:15

NHỮNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN SAU 20 NĂM THỰC HIỆN PHONG TRÀO TDĐKXDĐSVH TẠI QUẬN 6

 

 

Tại Quận 6, việc xây dựng đời sống văn hóa được thực hiện từ ý thức tự giác của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi đơn vị và của cả cộng đồng. Sau 20 năm triển khai thực hiện, đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến góp phần góp phần xây dựng nếp sống văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Các điển hình tiên tiến, các gương “Người tốt việc tốt” là những người thật, việc thật, sống trong cộng đồng và được mọi người công nhận. Và một trong những người thật việc thật đó, có chú Trần Đại Nghiệp (ảnh). Với những việc làm cụ thể chú đã xây dựng được uy tín cá nhân và được cộng đồng tin tưởng giao các trọng trách là Phó ban Trị sự Đền thờ tương tế họ Trần, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận; Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, Đại biểu HĐND quận. Hơn 80 tuổi, chú vẫn tiếp tục gương mẫu, đi đầu trong việc vận động nhân dân đặc biệt là người Hoa. Với vai trò là Phó ban Trị sự Đền thờ tương tế họ Trần, chú cùng Đền thờ tổ chức 3 lần lễ tế Tổ thu hút hơn 230 người trong năm. Đây dịp để con cháu cùng nhau ôn lại nguồn cội dòng họ, từ đó, ý thức mạnh mẽ về huyết thống của mình, cùng gắn kết, hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Không chỉ có tiếng nói trong cộng đồng dòng họ Trần, chú còn liên kết chặt chẽ với ban trị sự các đền thờ dòng họ của người Hoa khác; do đó khi có thông tin thời sự liên quan đến đồng bào người Hoa chú kịp thời trao đổi, cập nhật tình hình. Nhất là những thông tin về cách ửng xử của Việt Nam trước những diễn biến phức tạp trong việc tranh chấp chủ quyền biển đảo, hay việc nâng cấp sửa chữa toàn diện chợ Bình Tây vào năm 2016, 2017 và việc tháo dỡ chợ tạm Bình Tây năm 2018, 2019. Qua đó, định hướng tư tưởng cho bà con yên tâm làm ăn sinh sống. Đặc biệt, chú Nghiệp còn là chỗ dựa của những hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền Tổ quốc. Từ nhiều năm nay, chú được các nhà hảo tâm tin tưởng đóng góp tiền và hiện vật để chăm lo an sinh xã hội cho đồng bào nghèo. Riêng tại Quận 6, chú đã vận động và tài trợ xây dựng sửa chữa nhà, ủng hộ quỹ Vì biển đảo quê hương, vì tuyến đầu Tổ quốc” cùng nhiều hoạt động thiện nguyện khác với số tiền 200.000 triệu đồng.

 

Ngoài ra, tại Quận 6 còn xuất hiện nhiều Gia đình văn hoá. Điển hình có gia đình chú Nguyễn Viết Quản ngụ tại phường 2, hơn 10 năm qua là “Gia đình văn hoá tiêu biểu” (ảnh). Chia sẻ bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống, chú cho biết: gia đình thực hiện phương châm “Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn” và “Cơm sôi nhỏ lửa” để giữ gìn hòa khí và sự thống nhất trong gia đình. Có lẽ chính vì thế, chú đã vận động được cả gia đình tham gia dự án “Heo đất”, tiết kiệm để thực hiện các chương trình thiện nguyện số tiền trên 550 triệu đồng. Đặc biệt, gia đình ủng hộ chú thực hiện nguyện vọng truy tìm hài cốt đồng đội đã hy sinh trong chiến tranh. Không chỉ bỏ chi phí, chú còn dành thời gian và công sức trực tiếp truy tìm hài cốt liệt sĩ. Đến nay, chú đã tìm được 111 bộ hài cốt và đưa 22 đồng đội về nơi an nghỉ cuối cùng tại quê hương của họ.

 

 

 

Văn hóa được hình thành từ mỗi người, mỗi gia đình và lan ra cả cộng đồng. Tiêu biểu Khu phố 5 phường 5 có 19 năm liền giữ vững danh hiệu khu phố văn hoá với 85% đến 90% số hộ dân đạt chuẩn gia đình văn hoá, đảm bảo trật tự lòng lề đường thông thoáng, không rác, khu phố an toàn, không có tội phạm ẩn náu. Bên cạnh đó, khu phố còn vận động nhân dân tương trợ nhau phát triển kinh tế, gây quỹ xây dựng 5 căn nhà, sửa chữa, chống dột 4 căn nhà và trao 343 thẻ BHYT cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ vận động nhân dân, Quận và 14 phường còn vận động các đơn vị trú chân trên địa bàn thực hiện các tiêu chuẩn văn hoá. Tiêu biểu có Công ty TNHH MTV Sài Gòn Co.op Hậu Giang (ảnh). Là một siêu thị có thương hiệu, đơn vị không chỉ chú trọng hoạt động kinh doanh mà còn thường xuyên thực hiện chương trình bình ổn thị trường, vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”, đặc biệt cùng với địa phương chăm lo an sinh xã hội với số tiền trên 50 triệu đồng mỗi năm.

 

Có thể nói, đây là những nhân tố tích cực khiến cho vẻ đẹp của con người, vẻ đẹp của những việc tốt lung linh toả sáng, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, thôi thúc những hành động đẹp trong cuộc sống thêm nảy nở.

An Nguyên (ảnh)

 


Số lượt người xem: 11Bản in Quay lại
Xem theo ngày: