Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Hoạt động Chính quyềnThứ 7, Ngày 04/09/2021, 21:15

QUẬN 6: TĂNG CƯỜNG SỨC MẠNH CHO Y TẾ CƠ SỞ

 

Với nhiệm vụ thực hiện các dịch vụ kỹ thuật chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phát hiện sớm và phòng chống dịch bệnh; mạng lưới y tế cơ sở là nơi đầu tiên người dân có thể nhanh chóng tiếp cận khi ốm đau. Trong thời điểm dịch Covid-19 lây lan nhanh, đe dọa tính mạng của người dân thì vai trò của đội ngũ y tế cơ sở càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Hiện nay, quận 6 có hơn 5.000 người nhiễm Covid-19, trong đó số người đang điều trị là 3.649 người. Số người nhiễm mới trong cộng đồng có xu hướng gia tăng. Tính riêng 23/8/2021, số ca nhiễm mới trong cộng đồng chiếm trên 63% số ca mắc mới. Đây là áp lực lớn đối với mạng lưới y tế cơ sở. Đặc biệt, đối với Trạm y tế phường, nhân sự chỉ 4-5 người, phụ trách địa bàn trên 15.000 dân, hai tháng qua, họ phải tham gia thực hiện khối lượng công việc khổng lồ: vừa tư vấn qua điện thoại, vừa cấp cứu F0 tại nhà, vừa tiêm chủng vaccine Covid-19.

Vì vậy, 167 y bác sĩ đến từ nhiều đơn vị chi viện hỗ trợ cho Quận 6 đã tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ y tế quận nhà. Sau những cuộc điều động chớp nhoáng, chỉ trong vài giờ chuẩn bị họ đã lên đường, có mặt tại quận 6 và lao vào "cuộc chiến" thực sự. Và sáng 23/8, cùng thành phố bước vào đợt giãn cách xã hội nghiêm ngặt, đảm bảo việc thực hiện quy định về giãn cách xã hội, "ai ở đâu ở yên đó", các y bác sĩ mới đến quận 6 đã bắt tay ngay vào việc tư vấn qua điện thoại, lấy mẫu xét nghiệm, thăm khám các F0 tại nhà và các nhiệm vụ khác theo phân công của ngành y tế. Và có mặt chỉ mới một ngày nhưng với chuyên môn và sự nhiệt huyết, trách nhiệm, các lực lượng chi viện đã phối hợp tốt với y tế địa phương, thực hiện nhuần nhuyễn các mặt công tác. Tất cả đều cùng một quyết tâm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn dịch bệnh; hướng tới mục tiêu giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và giảm nguy cơ tử vong các trường hợp chuyển nặng.

Trước đó, Quận 6 cũng triển khai nhiều giải pháp tăng cường sức mạnh cho y tế cơ sở và đồng hành cùng người dân tự chăm sóc, điều trị tại nhà. Các Tổ phản ứng nhanh phòng, chống Covid-19 14 phường được thành lập với chức năng tiếp nhận thông tin, nhanh chóng hỗ trợ và có biện pháp can thiệp kịp thời đối với các trường hợp mắc Covid-19. Và rất nhiều F0 chuyển nặng đã được cấp cứu kịp thời nhờ lực lượng phản ứng nhanh tại chỗ. Họ - những người hùng thầm lặng không kể ngày đêm, mưa nắng, tranh thủ từng giây từng phút để giành lại tính mạng cho người dân. Bên cạnh đó, các cơ sở cũng cấp phát và hướng dẫn sử dụng thuốc cho các F0 tự theo dõi và điều trị tại nhà. Cũng trong đầu tháng 8, bệnh viện quận 6 đã khẩn trương thi công, chuyển đổi công năng một phần thành bệnh viện chuyên tiếp nhận và điều trị Covid-19, có quy mô 100 giường do 44 y bác sĩ phụ trách. Qua đó, kịp thời tiếp nhận điều trị các trường hợp F0 cần can thiệp y tế tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn.

Theo chân các y bác sĩ tham gia chống dịch, mới hiểu nỗi vất vả và áp lực của họ trước sinh mạng con người. Những tấm chắn giọt bắn mờ đục và ẩm hơi nước, những vết hằn nặng nghĩa đồng bào. Hơi thở, khí nóng và những lo toan được đẩy ra ngoài và hằn trên thịt da những chiến sĩ blouse trắng. Cũng đã có những y bác sĩ trở thành F0, họ vừa tự cách ly điều trị vừa tiếp tục chăm lo sức khỏe người dân qua tư vấn điện thoại, điều phối F0. Như thế, dù vắng mặt nhưng bằng cách này hay cách khác họ vẫn kiên cường chống giặc Covid-19.

Ngoài những chiến sĩ áo trắng, tại quận 6 mỗi ngày còn có hàng ngàn chiến sĩ khác đang ngày đêm chiến đấu trên nhiều mặt trận. Trong đó, chiến sĩ quan trọng nhất chính là ý thức tự giác, là trách nhiệm cộng đồng của mỗi gia đình, mỗi người dân. Tuân thủ triệt để các biện pháp phòng chống dịch. Để đảm bảo cuộc chiến của chúng ta nhanh chóng đi đến thắng lợi cuối cùng, biến những “vùng đỏ” chuyển dần sang những vùng “còn hơn cả xanh”.

AN NHIEN


Số lượt người xem: 6Bản in Quay lại
Xem theo ngày: