Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Nếp sống văn minh đô thịThứ 4, Ngày 30/06/2021, 21:30

NHỮNG ĐIỂN HÌNH TIÊU BIỂU TRONG VIỆC HỌC TẬP VÀ LÀM THEO BÁC TẠI QUẬN 6

 

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bắt đầu tổ chức thực hiện từ năm 2006. Đến nay, sau 15 năm thực hiện, nhất là 5 năm trở lại đây, việc học tập và làm theo Bác thực sự trở thành nội dung sinh hoạt chính trị rộng khắp.

         Hầu hết các đơn vị trên địa bàn đều tổ chức sinh hoạt dưới cờ kể chuyện về Bác. Nổi bật, Đảng ủy phường 9 nâng tầm các buổi sinh hoạt dưới cờ với mô hình “Báo công với Bác”. Trong không khí trang nghiêm của lễ chào cờ, cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang phường luân phiên báo cáo với Bác những kết quả đạt đã đạt được trong quá trình thực thi công vụ, trình bày những hạn chế, khó khăn và các giải pháp khắc phục. Từ đó, đồng nghiệp đóng góp thêm các giải pháp, tăng cường trong công tác phối hợp để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ. Mô hình góp phần đưa phường 9 là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước nhiều năm liền.

        "Học Bác – lòng ta trong sáng hơn", sống tốt hơn với bản thân, với gia đình, bạn bè, đồng chí, làm tốt hơn vai trò của người công dân, người cán bộ, đảng viên. Sống và làm việc không chỉ vì bản thân mà còn hướng đến cái chung, phục vụ cộng đồng.

Cô Ứng Thị Liên là một tấm gương như thế. Cô là tiểu thương chợ Bình Tây - một đại diện tiêu biểu cho hình ảnh “Người kinh doanh mới” vừa làm giàu chính đáng, vừa tích cực thực hiện các hoạt động xã hội từ thiện. Những năm qua, cô đã vận động kinh phí xây dựng 5 mái ấm tình thương, trao tặng 50 suất học bổng, 4.500 suất ăn dinh dưỡng cho phụ nữ khó khăn cũng như bệnh nhân và thân nhân của họ tại một số bệnh viện. Hàng năm, phát 15 tấn gạo cho hội viên phụ nữ và người dân khó khăn trên địa bàn Quận. Đặc biệt, trong năm 2020, cô tặng 5.000 khẩu trang vải để phòng chống dịch Covid – 19, ủng hộ chương trình “Phụ nữ hướng về miền Trung” do báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh khởi xướng với 300 thùng mì, 200 thùng nước suối, đồng thời vận động mạnh thường quân hỗ trợ các nhu yếu phẩm khác với kinh phí trên 1 tỷ đồng.

 

 

Học tập và làm theo lời Bác, cấp ủy Chi bộ và đảng viên Chi bộ trường THPT Mạc Đĩnh Chi luôn soi rọi chính mình, nâng cao tinh thần cách mạng trong thời đại mới, hoàn thành sứ mệnh của người đảng viên giáo viên. Nổi bật, mô hình “Vòng Tay nhân ái” với nhiều hoạt động lan tỏa vẻ đẹp nhân văn như: trao học bổng, tặng suất ăn dinh dưỡng cho học sinh khó khăn. Và không chỉ chăm lo cho học sinh tại trường, mô hình còn mang niềm vui tới học sinh tại mái ấm Hướng Dương, và các cơ sở giáo dục chuyên biệt khác. Tính riêng năm học 2018-2019, nhà trường vận động đảng viên, giáo viên, học sinh, phụ huynh, mạnh thường quân được số tiền trên 132 triệu đồng. Thêm vào đó, Chi bộ hoàn thành xuất sắc công tác tạo nguồn và phát triển Đảng viên mới, đặc biệt là phát triển Đảng trong học sinh. Từ năm 2016 đến nay, Chi bộ kết nạp 7 đảng viên là học sinh. Nhờ đó, nhà trường đã giữ vững thành tích là một trong những lá cờ đầu trong ngành giáo dục thành phố; vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng và Cờ thi đua của Chính phủ.

Bên cạnh đó, còn có những nội dung, phần việc trọng tâm, đột phá giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm tại địa phương, đơn vị. Góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và giữ gìn an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Điển hình, trước mối đe dọa từ đại dịch Covid-19, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, đội ngũ cán bộ y tế quận nhà nói chung và Trung tâm Y tế quận 6 nói riêng không chỉ là bác sỹ, mà còn là chiến sỹ, là những người hùng của cuộc chiến. Cuối tháng 11/2020, xuất hiện 3 ca nhiễm Covid – 19 trên địa bàn quận, đội ngũ y bác sĩ đã làm việc xuyên đêm lấy mẫu bệnh phẩm đối với các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao tại 3 khu vực tạm thời phong tỏa. Đồng thời, phối hợp với các phường khoanh vùng, điều tra dịch tễ, giám sát chặt chẽ nguy cơ bùng phát dịch. Đến nay, nguy cơ của dịch bệnh Covid-19 vẫn luôn hiện hữu, đơn vị tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên trên địa bàn, chú trọng những khu vực có nguy cơ cao, nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Bên cạnh đó, Chi bộ Trung tâm Y tế thực hiện nhiều mô hình đồng hành cùng bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2017 đến nay đã vận động trên 143 triệu đồng. Qua đó, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân HIV nghèo, trao xe đạp, quạt điện cho các trẻ em có cha mẹ nhiễm HIV đang điều trị tại Khoa tham vấn hỗ trợ cộng đồng và HIV/AIDS, cùng nhiều chăm lo khác.

 

         Đảng bộ Chi cục Thuế nhiều năm liền là điển hình trong việc học tập và làm theo Bác. Các mô hình như  “Nâng cao đạo đức công vụ - Xây dựng đội ngũ công chức tận tâm, tận lực phục vụ người nộp thuế”, “Chuyển đổi tư duy công chức thuế từ quản lý sang phục vụ, xem Người nộp thuế là khách hàng” có sức lan tỏa lớn trong đơn vị, tạo hiệu ứng tích cực trong việc giải quyết thủ tục hành chính thuế của người dân. Nhờ đó, Đảng bộ đã lãnh đạo đơn vị đạt mục tiêu thu ngân sách trên 1.000 tỷ đồng ngay từ năm 2016, trước 1 năm so với mục tiêu phấn đấu của nghị quyết Đảng hội Đảng bộ quận. Từ đó đến nay, tổng thu ngân sách trên địa bàn hàng năm đạt trên 1.000 tỷ đồng. Đặc biệt, sau nhiều năm có số nợ thuế cao, năm 2020, là năm thứ hai liên tiếp đơn vị có số nợ thuế giảm so với năm trước.

 

Chi bộ Chợ Bình Tây, thực hiện 5 mô hình học tập Bác gắn với thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị tại đơn vị, vận động tiểu thương chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định, an toàn; không để xảy ra phạm pháp hình sự cũng như tình trạng khiếu kiện tập thể hoặc tụ tập đông người gây rối tại khu vực chợ. Đặc biệt, năm 2016, thực hiện chủ trương nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ Bình Tây, Chi bộ đã tập trung tuyên truyền, thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho việc di dời tiểu thương ra kinh doanh tại chợ tạm với mục tiêu kép vừa ổn định hoạt động kinh doanh, vừa đảm bảo phục vụ tốt công tác sửa chữa chợ. Sau 2 năm thi công, công trình được phục chế theo nguyên mẫu kiến trúc tạo tiền đề cho chợ tiếp tục trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của Thành phố và là một động lực quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu và nâng cao chất lượng ngành dịch vụ trong giai đoạn tới.

Có thể nói, tại Quận 6, từ việc học Bác, làm theo Bác đã tạo ra những đổi thay trong suy nghĩ và hành động của mỗi người. Thực tiễn trong quá trình làm việc và đời sống, đã có nhiều tấm gương điển hình bình dị nhưng có sức lan tỏa sâu rộng với nhiều công trình thiết thực phục vụ lợi ích của cả cộng đồng.

Minh Châm

Chú hình

1.     Cô Ứng Thị Liên – Tiểu thương chợ Bình Tây

2.     Học sinh trường THPT Mạc Đĩnh Chi nhận suất ăn dinh dưỡng do Chi bộ nhà trường vận động

3.     Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại bến xe Chợ Lớn

4.     Bộ phận 1 cửa Chi cục thuế quận 6

 

5.     Quận 6 tiếp Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh khảo sát và làm việc tại chợ Bình Tây

 


Số lượt người xem: 32Bản in Quay lại
Xem theo ngày: