Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cải cách hành chínhThứ 2, Ngày 22/03/2021, 11:10

QUẬN 6 CÔNG BỐ VẬN HÀNH CHÍNH THỨC HỆ THỐNG TIẾP NHẬN VÀ TRẢ HỒ SƠ TỰ ĐỘNG 24/7

 

 

Sáng ngày 08/3/2021, Ủy ban nhân dân Quận 6 tổ chức Lễ công bố vận hành chính thức Hệ thống tiếp nhận và trả hồ sơ tự động 24/7. Tham dự có ông Nguyễn Đỗ Đức Thuận - Đại diện Sở Nội vụ TP.HCM; bà Lê Thị Hờ Rin - Bí thư Quận ủy Quận 6; ông Ngô Thành Luông - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; bà Lê Thị Thanh Thảo - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 6; bà Vương Thanh Liễu – QUV, Phó Chủ tịch UBND Quận 6; bà Diệp Hồng Di – UVTV, Phó Chủ tịch HĐND Quận 6; ông Nguyễn Quốc Dương – UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 6; cùng đại diện Văn phòng UBND Thành phố, các ban ngành, đoàn thể quận và 14 UBND phường.

Báo cáo quá trình triển khai thực hiện mô hình “Hệ thống tiếp nhận và trả hồ sơ tự động 24/7”, đại diện UBND quận 6 cho biết, mô hình được UBND quận lên ý tưởng và xây dựng triển khai thực hiện từ tháng 09 năm 2019. Với chức năng tiếp nhận và trả hồ sơ giấy tự động liên tục phục vụ 24/7; Hệ thống được thiết kế với số lượng nhận và trả là 30 bộ hồ sơ; thu tiền giấy với các mệnh giá 5.000 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng và 100.000 đồng. Hệ thống sẽ phát hành tin nhắn qua điện thoại và in mẫu tiếp nhận và biên nhận hồ sơ cho người dân. Đảm bảo ghi nhận thông tin chính xác, bảo mật và cập nhật kịp thời cho người dân. Hệ thống thực hiện chức năng tiếp nhận và trả hồ sơ tự động đối với 05 TTHC và trả hồ sơ tại máy cho người dân, tổ chức đối với 08 TTHC mức độ 3, không thu phí. Bên cạnh đó, Hệ thống còn hỗ trợ chức năng cung cấp thông tin tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước trên trang web. Hỗ trợ khảo sát sự hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan qua Trang web đánh giá hài lòng.

        Quy trình sử dụng dịch vụ công tại Hệ thống tiếp nhận và trả hồ sơ tự động 24/7 bao gồm: Quy trình nộp hồ sơ, quy trình xử lý hồ sơ, quy trình in mã vạch vào bao bì và xử lý hồ sơ quá hạn; quy trình trả kết quả hồ sơ.

Trước đó, nhằm đảm bảo Hệ thống tiếp nhận và trả hồ sơ tự động 24/7 vận hành hiệu quả, đáp ứng phục vụ tốt nhu cầu của người dân, tổ chức trên địa bàn quận 6, UBND Quận đã tổ chức vận hành thử nghiệm và lấy ý kiến phản hồi từ người dân đến thực hiện hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ từ ngày 15/12/2020 đến 31/1/2021. Hệ thống đã vận hành và thử nghiệm đối với 05 thủ tục hành chính có số lượng khoảng 2.000 hồ sơ/năm và trả 08 thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 có số lượng khoảng 400 hồ sơ/năm.

Cũng theo báo cáo của UBND quận, “Hệ thống tiếp nhận và trả hồ sơ tự động 24/7” có tổng kinh phí thực hiện đến thời điểm hiện nay khoảng 300 triệu đồng. Đây là một mô hình sáng kiến mới, mang tính đột phá trong công tác cải cách hành chính của UBND Quận 6, đóng góp vào mục tiêu chung của Quận về triển khai Đô thị thông minh tại Quận 6 giai đoạn 2020 – 2025.

Phát biểu tại buổi Lễ ra mắt, bà Vương Thanh Liễu, Phó Chủ tịch UBND Quận 6 cho biết: Thực hiện chủ đề năm 2021 của UBND Thành phố về Xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư, UBND Quận 6 đã nghiên cứu, triển khai Hệ thống tiếp nhận và trả hồ sơ tự động 24/7, đáp ứng 100% về biểu thời gian phù hợp cho người dân, tổ chức có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính mà không làm ảnh hưởng hoặc gián đoạn đến thời gian lao động, làm việc, học tập. Cho đến thời điểm hiện tại, các bước triển khai thực hiện mô hình đều bảo đảm theo đúng kế hoạch đề ra và đem lại hiệu quả bước đầu rất thiết thực. Đặc biệt, mô hình góp phần hạn chế tình trạng tụ tập đông người vào cùng một thời điểm, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Đồng thời, đồng chí Vương Thanh Liễu nhấn mạnh một số nội dung trong thời gian tơi UBND quận triển khai tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân, tổ chức trên địa bàn quận tham gia sử dụng Hệ thống tiếp nhận và trả hồ sơ tự động 24/7; tiếp tục rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của Hệ thống và nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp giai đoạn 02 của Hệ thống tiếp nhận và trả hồ sơ tự động 24/7 theo hướng tăng khoảng 20% của 176 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của quận và bổ sung thêm một số chức năng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để đáp ứng nhu cầu của người dân, tổ chức trên địa bàn quận.

 

Đinh Toản

(Hình A. Sang)

 


Số lượt người xem: 100Bản in Quay lại
Xem theo ngày: