Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí MinhThứ 5, Ngày 01/10/2020, 16:00

LỊCH SỬ NAM BỘ KHÁNG CHIẾN

 

          45 năm từ sau Đại thắng mùa xuân 1975 tới nay, đã có nhiều công trình nghiên cứu về cuộc kháng chiến của nhân dân Nam Bộ, trong đó có nhiều nghiên cứu với những đóng góp có giá trị. Tuy nhiên, chưa có công trình nghiên cứu nào tương đối đầy đủ, toàn diện, sâu sắc, ngang tầm với thực tiễn cách mạng hào hùng, những chiến công và hy sinh to lớn của đồng chí, đồng bào Nam Bộ.

            Bộ sách “Lịch sử Nam Bộ kháng chiến” của tập thể tác giả, trong đó hầu hết là các tướng lĩnh, những người lãnh đạo, chỉ đạo, tham gia trực tiếp trong hai cuộc kháng chiến, là một công trình đồ sộ, chứa đựng nhiều tư liệu quý, phản ánh khá đầy đủ, toàn diện về hai cuộc kháng chiến anh hùng, kiên cường, thông minh, sáng tạo của nhân dân Nam Bộ”. Đây còn là một tài liệu hết sức sinh động, có sức thuyết phục cao trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng, bất khuất, kiên cường của Đảng ta, nhân dân ta cho các thế hệ trẻ.

            “Lịch sử Nam Bộ kháng chiến” là kết quả của 10 năm làm việc nghiêm túc, đầy tâm huyết, với tinh thần trách nhiệm cao, hết sức khoa học của Hội đồng chỉ đạo biên soạn do cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt làm Chủ tịch và Ban Biên soạn do đồng chí Trần Bạch Đằng làm Chủ biên. Đây là một công trình khoa học lịch sử có quy mô lớn của một đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, có số người tham gia rất đông đảo gồm hàng chục nhà lãnh đạo lúc đương thời, nay đã có những bậc lão thành cách mạng, trong đó có những người đã ra đi không kịp nhìn thấy kết quả của công trình. Công trình đã được Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước đánh giá chất lượng thuộc loại Xuất sắc và được Ủy ban Giải thưởng Trần Văn Giàu hai lần trao giải (năm 2006 và năm 2010). Sách hiện có tại thư viện quận 6, trân trọng giới thiệu đến bạn đọc.

Nguyễn Cường


Số lượt người xem: 10Bản in Quay lại
Xem theo ngày: