Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin cộng đồng người HoaThứ 2, Ngày 14/01/2008, 18:15

Ban công tác người Hoa thành phố : Tổng kết công tác năm 2007

Sáng 28/12/2007, tại Trung tâm Văn hóa quận 5 (cơ sở II) đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác người Hoa thành phố năm 2007. Đến dự có đồng chí Dương Độc Lập – Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy; đồng chí Tô Thanh Nga – Phó giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo thành phố; đồng chí Đinh Thị Bạch Mai – Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thông tin thành phố; đồng chí Nghị Đoàn nguyên Trưởng Ban công tác người Hoa thành phố cùng đại diện các ban ngành và tổ chức tham gia hoạt động công tác người Hoa năm 2007.
 

Trong năm qua, cộng đồng người Hoa thành phố đã có những thành công nhất định về nhiều mặt kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội … Hoạt động kinh tế năm qua nổi bật và Hội chợ triển lãm “Chợ Lớn 2007” với sự góp mặt của 160 doanh nghiệp, 353 gian hàng (tăng trên 40%) thu hút 200 lượt người (tăng gấp đôi so với năm 2006). Về văn hóa, tổ chức “Ngày hội Văn hóa người Hoa” vào dịp lễ Nguyên tiêu mang đậm bản sắc văn hóa người Hoa, thu hút đông đảo người dân thành phố và du khách nước ngoài tham gia. Với tinh thần tương trợ, các Hội quán người Hoa đã xây dựng 13 căn nhà tình thương cho đồng bào dân tộc đóng góp 6,5 tỷ đồng cho quỹ “Vì người nghèo” thành phố và địa phương; trao các suất học bổng và phát 90 tấn gạo và quà cho người nghèo nhân lễ Vu Lan; góp hàng chục tỷ đồng cứu trợ đồng bào bị thiên tai, tai nạn từ sự cố cầu Cần Thơ. Ngoài ra, Đoàn ca kịch Thống Nhất công diễn 22 suất cho hơn 31.000 lượt người xem, Báo Sài Gòn giải phóng ra thêm 04 chuyên trang và tặng Báo cho khu dân cư đông người Hoa.
 

Trong năm qua, công tác người Hoa đã đáp ứng và phục vụ khá tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ các cấp. Ban công tác người Hoa luôn đảm bảo vai trò chủ động trong việc tham mưu chủ trương, phối hợp tổ chức các hoạt động như : phối hợp với Sở Nội vụ về “Đền thờ họ người Hoa”; phối hợp với Sở Ngoại vụ về hoạt động ngoại giao nhân dân và giải quyết khiếu nại, khiếu kiện; tuyên truyền phổ biến pháp luật và chăm lo cho các hộ nghèo người Hoa. Ngoài ra, Ban công tác người Hoa đã tăng lượng thông tin trên mạng, đưa 1.433 tin trong đó có 529 tin tự khai thác và 321 tin chữ Hoa. Tổ tư vấn pháp luật thuộc Trung tâm tư vấn dịch vụ phát triển kinh tế Chợ Lớn đã triển khai đồng bộ các hoạt động theo chức năng, chuyển đổi cơ chế hoạt động theo đền án 115 của Chính phủ và tư vấn miễn phí cho 444 trường hợp.
 

Với những nỗ lực trên, Ban công tác người Hoa thành phố đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng nhì, 02 đồng nguyên Trưởng ban công tác người Hoa thành phố được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, 07 cán bộ người Hoa được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân vận”, 06 người Hoa được tuyên dương danh hiệu “Dân vận khéo”.
 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Dương Độc Lập đã ghi nhận những đóng góp, nỗ lực của đồng bào người Hoa và Ban công tác người Hoa cho sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Đồng chí đánh giá cao hoạt động tương trợ của các Hội quán và bà con người Hoa thể hiện tinh thần truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đồng thời đề nghị Ban công tác người Hoa thành phố cần chú ý đến xây dựng hệ thống dân vận, tạo tinh thần đoàn kết, đùm bọc, tương trợ, chia sẻ, tăng cường những lợi thế, những loại hình văn hóa – nghệ thuật.
 

Hội nghị đã khen thưởng 14 tập thể và 02 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác, trao giấy khen cho 17 tập thể và 25 cá nhân thực hiện tốt công tác người Hoa.


Số lượt người xem: 176Bản in Quay lại
Xem theo ngày: