Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tổng hợpThứ 2, Ngày 20/04/2020, 10:00

LỢI ÍCH CỦA VIỆC LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI TRÊN MÁI NHÀ

 

Năm 2020, theo dự đoán nhiều vùng ở nước ta sẽ phải trải qua những đợt nắng nóng gay gắt, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Nam Bộ, theo đó, nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt tăng cao.

Giải pháp tốt nhất trong việc sử dụng điện là sử dụng điện một cách tiết kiệm và hiệu quả, tránh lãng phí nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu của cá nhân, tổ chức. Hiện nay, giải pháp tự cung cấp điện một phần bằng nguồn năng lượng mặt trời (hay còn gọi là điện mặt trời) đang nhận được nhiều sự quan tâm đang là xu hướng phát triển của thế giới, vì:

- Đây là nguồn năng lượng tái tạo, vĩnh cửu, không bị cạn kiệt;

- Giúp tiết kiệm một phần chi phí tiền điện do không phải sử dụng nguồn điện lưới, ngoài ra còn có thể bán phần điện dư không sử dụng hết cho ngành điện đối với các hệ thống điện mặt trời nối lưới;

- Không tốn chi phí vận hành, chi phí bảo trì thấp;

- Thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, trong quá trình vận hành không gây ra tiếng ồn và khói bụi.

Theo số liệu thống kê, thuận lợi của Thành phố Hồ Chí Minh là nằm trong khu vực có bức xạ mặt trời mạnh. Số giờ nắng trung bình là 6,8 giờ/ngày và liên tục trong suốt cả năm. Cường độ bức xạ mặt trời trung bình của TP.HCM là khá cao, đạt 1.581 kWh/m2/năm, tương ứng 4,3 kWh/m2/ngày nên tiềm năng phát triển và khai thác năng lượng mặt trời để phát điện là rất lớn.

Đối với các hợp đồng mua bán điện mặt trời có ngày vận hành thương mại trước 01/7/2019, giá mua điện của các dự án điện mặt trời trên mái nhà là 9,35 Uscents/kWh được quy định tại Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg. Thời hạn của hợp đồng là 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Đối với các hợp đồng mua bán điện mặt trời có ngày vận hành thương mại sau ngày 01/7/2019, giá mua điện của các dự án điện mặt trời trên mái nhà sẽ được công bố khi có quy định về giá mua bán điện mặt trời của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn thực hiện của Bộ Công Thương.

Hiện nay, nhằm tiết kiệm chi phí sử dụng điện cho gia đình và góp phần chung tay thực hiện chủ trương sử dụng năng lượng tái tạo bền vững, Chính phủ đã có chủ trương khuyến khích người dân lắp đặt các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để sử dụng và có thể bán lại phần điện dư cho ngành điện. Theo đó, tổ chức doanh nghiệp hay cá nhân có thể liên hệ với các nhà cung cấp lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để tìm hiểu và lắp đặt phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của gia đình./.

N.H

(Nguồn Công ty ĐLBP)


Số lượt người xem: 15Bản in Quay lại
Xem theo ngày: