Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tổng hợpThứ 3, Ngày 04/06/2019, 14:35

BÁC HỒ TRONG TRÁI TIM NGƯỜI CƠTU

 

Với cả cuộc đời hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, tấm gương đạo đức của Bác Hồ đã để lại cho nhân dân ta và bè bạn năm châu lòng cảm phục, sự kính trọng và niềm tin yêu sâu sắc. Bác đã đi xa, nhưng muôn vàn tình thương yêu vẫn mãi mãi trong trái tim mỗi người con đất Việt. Cuộc đời, sự nghiệp, công lao và đạo đức cách mạng của Người vẫn luôn toả sáng, bởi lẽ, Bác có một trái tim nhân ái bao la, đạo đức của Người là tấm gương đạo đức của một bậc đại trí, đại nhân, đại dũng.

        Câu chuyện:“Bác Hồ trong trái tim người Cơtu ” được bắt đầu vào mùa thu năm 1964, chị Kring Thêm là thành viên  của đoàn đại biểu Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam, do đồng chí Trần Văn Thành dẫn đầu ra thăm miền Bắc và dự Hội nghị quốc tế đoàn kết với nhân dân Việt Nam. Một buổi sáng tháng mười, đoàn được xe đưa đến Phủ Chủ tịch. Ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội mà chị thấy cảnh vật có những nét giống với cảnh núi rừng quê hương. Ở đây cũng có nhiều cây to như cây rừng, có hồ nước trong mát. Những cây dừa soi bóng trên mặt hồ, có cây đa rễ chằng chịt như dân tộc Việt Nam có nhiều dân tộc anh em.

          Đoàn vừa bước xuống xe đã thấy Bác đứng chờ ngoài sân. Bác ôm hôn thắm thiết đồng chí Trần Văn Thành và từng người trong đoàn. Cả đoàn xúc động và tràn ngập sướng vui, khi được theo chân Bác đến dãy bàn tiếp khách được kê ngay ngoài vườn đầy hoa thơm và nắng ấm. Thấy chị Kring Thêm mặc bộ áo quần dân tộc Cơtu, Bác cười bảo:

- Cháu đúng là con gái dân tộc, giữ được tính chất của dân tộc mình. Rồi bảo chị ngồi gần bên Bác. Niềm xúc động và sung sướng xen lẫn trong lòng chị.

          Lần đầu tiên gặp Bác, cả đoàn đều rất xúc động. Được gặp Bác, đó là ước mơ, là khát khao cháy bỏng của mỗi người dân Đất Quảng. Vì thế, chị Ngân, chị Cao và chị đều khóc. Thấy vậy Bác dịu dàng nói: Các cháu không được khóc. Gặp Bác là phải vui lên chứ !. Các cháu hãy kể chuyện đánh giặc Mỹ của đồng bào ta ở tiền tuyến cho Bác nghe nào! Bác rơm rớm nước mắt khi thấy em Hồ Văn Bột mang đầy thương tích do bom Napan của giặc Mỹ gây nên. Bác động viên em Bột cố gắng giữ gìn sức khoẻ và tố cáo tội ác do đế quốc Mỹ cho toàn thế giới biết. Rồi quay sang chị, Bác ân cần nói: Cháu là người dân tộc Cơtu, cháu có biết nói tiếng Kinh không ? Dạ, cháu có nói được tiếng Kinh ạ ! Chị thưa với Bác: Cháu được ra miền Bắc là một niềm vinh dự. Niềm vinh dự ấy hôm nay càng lớn hơn khi được gặp được Bác. Không riêng gì cháu thương, cháu nhớ và mong được gặp Bác mà đồng bào, chiến sỹ miền Nam, trong đó có đồng bào các dân tộc Cơtu cũng rất thương và nhớ Bác nhiều.

Đồng bào miền Nam rất mong đất nước được độc lập, thống nhất, Bắc Nam sum họp một nhà để sớm được đón Bác vô thăm.

Bác chăm chú nghe những câu chuyện về đấu tranh chính trị; chuyện chiến đấu và phục vụ chiến đấu của chị em phụ nữ; chuyện những bà mẹ già tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn hết lòng phục vụ và nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh. Ánh mắt Bác càng vui hơn khi nghe chị kể những gương chiến đấu dũng cảm, mưu trí của những thanh niên, thiếu niên cùng với các cô, các chú đánh giặc, lập nhiều chiến công xuất sắc. Như chuyện anh Bên- một du kích trẻ, gan dạ ở làng Pa Ki Rơ bắn máy bay Mỹ thật tài. Chỉ bằng khẩu súng trường nhưng anh đã bắn rơi hai chiếc trực thăng của bọn Mỹ. Nghe chị báo cáo, Bác gật đầu tỏ ý vui mừng. Bác khen đồng bào chiến sỹ miền Nam, khen cán bộ các dân tộc, khen các cụ phụ lão, các cháu thanh niên, thiếu niên và nhi đồng đã đoàn kết chặt chẽ, chiến đấu anh dũng, thắng lợi vẻ vang. Bác nói:

- Cuộc kháng chiến của đồng bào miền Nam chống giặc Mỹ xâm lược là cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện. Trẻ già, gái trai đều phải đánh giặc giỏi, sản xuất giỏi, đấu tranh chính trị, đấu tranh vũ trang đều giỏi.

Gần một tiếng đồng hồ, Bác thân mật tiếp và nói chuyện với đoàn. Bác ân cần hỏi han từng người một như người cha đối với đàn con yêu quí đã lâu ngày mới gặp lại. Bác dành phần lớn thì giờ còn lại hỏi tỉ mỉ tình hình đời sống, chiến đấu, sản xuất của đồng bào các dân tộc miền Nam. Chị hiểu đó là Bác dành tình thương yêu mênh mông của Người cho đồng bào các dân tộc miền Nam đang đoàn kết một lòng, chiến đấu với giặc Mỹ đến cùng.

Qua mẩu chuyện: Bác Hồ trong trái tim người Cơtu, chúng ta càng kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh- vị lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá kiệt xuất. Suốt cả cuộc đời, Người dành tất cả tình thương yêu bao la cho đồng bào, đồng chí, con cháu, già, trẻ, gái, trai, miền xuôi, miền ngược. Bác giản dị, gần gũi, thân thương quá. Bác rất vui vì đồng bào, chiến sỹ các dân tộc thiểu số miền Tây Quảng Nam đã đoàn kết, dũng cảm, mưu trí lập nên những chiến công xuất sắc. Những lời thăm hỏi, dặn dò ân cần của Bác là nguồn động viên, tiếp thêm sức mạnh để nhân dân tin tưởng vào  sự nghiệp cách mạng, đồng sức đồng lòng đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Đạo đức của Bác là đạo đức của một bậc đại trí, đại nhân, đại dũng nhưng thật gần gũi, giản dị biết bao. Cả cuộc đời Bác chăm lo cho hạnh phúc nhân dân. Cả cuộc đời Bác hy sinh cho dân tộc Việt Nam.

Là một cán bộ, đảng viên của thế hệ hôm nay được thụ hưởng những thành quả cách mạng vô cùng lớn lao mà Đảng và Bác Hồ để lại, mỗi chúng ta nguyện suốt đời phấn đấu học tập, tu dưỡng, rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để tự hoàn thiện mình, để xứng đáng với sự hy sinh xương máu của bao thế hệ đi trước, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, Quyết tâm ghi tạc và nguyện thực hiện tốt nhất lời dạy của Bác: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công'', cùng nhau bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, góp phần xứng đáng vào quá trình xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; không ngừng nâng cao cảnh giác, kiên quyết phòng và chống mọi âm mưu phá hoại, chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc, chung sức chung lòng xây dựng quê hương phát triển toàn diện và bền vững.

Trích: Một số lời dạy và những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (2007), nxb Chính trị Quốc gia – sự thật.

TRAN HONG


Số lượt người xem: 84Bản in Quay lại
Xem theo ngày: