Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Nếp sống văn minh đô thịThứ 2, Ngày 22/03/2021, 11:05

Ý TƯỞNG SÁNG TẠO CỦA TUỔI TRẺ PHƯỜNG 6 TRONG THỰC HIỆN CHỈ THỊ 19-CT/TU

 

Trước tình trạng vệ sinh môi trường trên địa bàn chưa được đảm bảo, đoàn viên, hội viên của các đoàn thể chính trị - xã hội, cũng như cán bộ công nhân viên phường 6 đã nhiều lần ra quân tổng vệ sinh các khu vực trọng điểm. Tuy nhiên, hiệu quả của giải pháp này mang tính xử lý tình huống, không bền vững.

Từ kinh nghiệm đó, thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU về việc thực hiện cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, BCH Đoàn phường 6 đã triển khai các giải pháp, đổi mới các hình thức tuyên truyền nhằm từng bước làm chuyển biến nhận thức và hành động bảo vệ môi trường của mỗi người dân từ những việc làm nhỏ nhất.

Nhằm cụ thể hóa các nội dung cơ bản mà chỉ thị 19-CT/TU của Ban thường vụ Thành ủy TPHCM đã ban hành, BCH đoàn phường 6 đa dạng hóa sản phẩm tuyên truyền gồm: thiết kế và in ấn lịch, phiếu bướm; treo bano tuyên truyền; sơn, vẽ tường tuyên truyền; biểu diễn kịch; xây dựng các Video clip thực hiện khảo sát hiệu quả tuyên truyền Chỉ thị 19-CT/TU. Các thiết kế lịch và phiếu bướm không chỉ đẹp về hình ảnh, ngắn gọn về nội dụng mà còn hữu ích cho người sử dụng. Đặc biệt với 60% dân cư trên địa bàn là người Hoa, tờ lịch được thiết kế cả lịch dương và lịch âm để người dân tiện theo dõi. 4.000 tờ lịch và 2.000 phiếu bướm tuyên truyền thực sự là những chỉ dẫn cụ thể, những nhắc nhở hàng ngày về việc phân loại rác tại nguồn và bỏ rác đúng nơi quy định.

Các bạn trẻ phường 6 còn thực hiện các sản phẩm tuyên truyền tại các khu vực công cộng. Phối hợp cùng Mặt trận đoàn thể phường và khu phố treo 5 bano tuyên truyền Chỉ thị 19 tại đầu các tuyến hẻm như: 115 Phạm Đình Hổ, 219 Mai Xuân Thưởng, 743 Hồng Bàng, 176 Hậu Giang, 218 Minh Phụng. Đồng thời, phối hợp cấp ủy chi bộ các khu phố và đội mỹ thuật trường Đại học Sài Gòn thực hiện tranh bích họa trên các bờ tường trống tại tuyến hẻm 218 Minh Phụnghẻm 115 Phạm Đình Hổ. Các hình vẽ sinh động, giàu màu sắc đã mang lại diện mạo mới cho cảnh quan khu vực đồng thời, các thông điệp trong tranh cũng nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường cho người dân.

Bên cạnh đó, Đoàn phường 6 còn phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam phường xây dựng và biểu diễn tiểu phẩm kịch “Chung tay” với nội dung xoay quanh những nội dung trọng tâm của chỉ thị 19-CT/TU nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về chỉ thị từ đó hình thành ý thức, thói quen tốt bảo vệ môi trường. Song song đó, thực hiện Video clip “Hành trình của vỏ chuối và vỏ hộp sữa” và clip giới thiệu các mô hình giải pháp của các ban ngành, đoàn thể phường tham gia hội thi “Đồng hành cùng dân vận trong bảo vệ môi trường” năm 2019 do Thành ủy tổ chức. Kết quả, 2 clip đạt được thành tích  cao và  được chọn đăng tải trên trang fanpage của Thành Đoàn thành phố (ảnh) và trang fanpage “Vì thành phố sạch và giảm ngập nước” của Ban dân vận Thành ủy. Qua đó, đã nhân rộng các mô hình giải pháp hiệu quả, tạo phong trào thi đua trong hệ thống chính trị. Ngoài ra, Đoàn phường 6 còn kêu gọi người dân hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa 1 lần thông qua việc thiết kế các sản phẩm tái chế có tính ứng dụng cao như: thùng đựng rác, đồ chơi, giá treo đồ, bàn học,…

Không chỉ dừng lại ở các giải pháp, Đoàn phường còn tiến hành đo lường hiệu quả của các giải pháp đó bằng ứng dụng google drive. Nhóm tác giả đã thiết kế 5 đường link là phiếu khảo sát hiệu quả việc tuyên truyền Chỉ thị 19-CT/TU. Qua đó thu thập được các ý kiến khảo sát một cách khách quan, chính xác, rộng rãi, tiết kiệm kinh phí in ấn phiếu khảo sát; đồng thời ghi nhận được nhiều ý kiến đề xuất để thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU được hiệu quả hơn như: trích xuất camera an ninh để xử phạt các hành vi vi phạm về môi trường; mạnh dạn nhắc nhở, nêu tên, địa chỉ các hộ dân dẫn súc vật phóng uế bừa bãi, đổ rác không đúng nơi quy định để cộng đồng tự răn đe và điều chỉnh hành vi.

Như vậy, với nhiều hình thức trực quan sinh động, Đoàn phường 6 đã nêu cao tính xung kích, cho ra đời nhiều sản phẩm tuyên truyền Chỉ thị 19-CT/TU về việc thực hiện cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”; góp phần đưa phường 6 đạt các tiêu chí “Phường sạch và xanh”. Mô hình của Đoàn phường được thành phố công nhận là “công trình, giải pháp, sáng kiến xanh”.

AN

 


Số lượt người xem: 68Bản in Quay lại
Xem theo ngày: