Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Nếp sống văn minh đô thịThứ 4, Ngày 16/09/2020, 09:40

GƯƠNG CÁN BỘ HỘI ĐIỂN HÌNH TRONG THỰC HIỆN CHỈ THỊ 19-CT/TU CỦA BAN THƯỜNG VỤ THÀNH ỦY

 

 Thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”. Thời gian qua, Hội LHPN phường 12 quận 6 đã triển khai nhiều mô hình thiết thực bảo vệ môi trường, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động thay đổi hành vi, thói quen của nhân dân và chấm dứt tình trạng xả rác bừa bãi nơi công cộng, xóa các điểm ô nhiễm do rác trên toàn địa bàn phường, từng bước khẳng định được vai trò của Hội Phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng hình ảnh phường 12 “văn minh – hiện đại – nghĩa tình”.

Từ việc thực hiện nghiêm túc phong trào thi đua xây dựng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo”, trong thời gian qua, đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên, hội viên, công nhân lao động thực hiện có hiệu quả. Trong đó, có gương sáng cô Lưu Thị Huệ Nữ – Tổ trưởng Dân phố Tổ 23 thuộc Khu phố 3 phường 12. Cô Nữ được người dân tin yêu, quý mến bởi sự nhiệt tình gương mẫu trong công việc và đời sống.

 Cô Nữ đã phát huy vai trò của công tác dân vận tại cơ sở. Không ngừng nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đặc biệt là trong phong trào dân vận khéo. Với vai trò là Tổ trưởng Tổ 23, cô Nữ nhận thức rõ tầm quan trọng về việc đảm bảo vệ sinh môi trường tại nhà và nơi sinh sống trong cộng đồng dân cư. Nhận thấy tình trạng tuyến kênh Tân Hóa – Lò Gốm thường xuyên có nhiều rác thải, gây mất vệ sinh chung, cô Nữ đã tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, hội viên phụ nữ và bà con nhân dân trên địa bàn khu phố 3 không xả rác ra đường và kênh rạch, thực hiện quét dọn vệ sinh đường phố và giữ vệ sinh môi trường sống; thường xuyên theo dõi và nhắc nhở các hộ dân trong tổ về việc giữ vệ sinh chung, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vứt rác bừa bãi trên tuyến hẻm.        Đồng thời, cô Nữ cùng với người dân tổ chức mỗi ngày 15 phút tổng vệ sinh dọn dẹp, thu gom rác, vật dụng phế liệu trước và sau chùa Giác Hải, giữ gìn môi trường chung quanh chùa luôn sạch sẽ, thông thoáng; thực hiện tạo mảng xanh xóa điểm đen về rác thông qua việcSơn vẽ tranh tường” tại hẻm 1017 Hồng Bàng đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo nhân dân. Song song đó, để thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” cô đã tham mưu cấp ủy chi bộ trên cơ sở kế hoạch của phường thực hiện lập lại trật tự lòng lề đường, vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp. Ngoài ra, cô còn làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân trong khu phố thực hiện tốt phân loại chất thải rắn tại nguồn, giao rác, để rác trước cửa nhà đúng khung giờ quy định hàng ngày; thực hiện quét dọn vệ sinh hàng ngày trong và trước cửa nhà mình, cùng thực hiện mô hình khu phố không rác. Tuyên truyền các hộ dân trong tổ cam kết không vứt rác, xác động vật ra đường, vỉa hè, không xả rác xuống kênh rạch và nơi công cộng gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.  

Với những giải pháp thiết thực đã góp phần cải tạo cho môi trường trên địa bàn khu phố 3 trong thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, không còn tình trạng vứt đổ rác bừa bãi, 100% các hộ dân để rác đúng nơi quy định, không còn tình trạng xả rác ra lòng đường vỉa hè, hố ga. Những đóng góp của cô Lưu Thị Huệ Nữ đã góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường, tạo sức lan tỏa trong cả cộng đồng dân cư, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao.

Đến với tuyến hẻm 131 Kinh Dương Vương – phường 12 quận 6, ngày nay ai cùng ngỡ ngàng về một diện mạo mới đô thị văn minh, khang trang, sạch đẹp. Để có được sự thay đổi đó thể hiện sự vào cuộc của cấp ủy, tập thể cán bộ hội phụ nữ khu phố 8 và sự đồng lòng ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, trong đó không thể không nhắc đến vai trò tiên phong gương mẫu của cô Nguyễn Thị Thơm – Tổ trưởng Tổ 58 thuộc Khu phố 8 phường 12, cô đã triển khai thực hiện hiệu quả mô hình “Xây dựng tuyến hẻm 131 Kinh Dương Vương - từ ý thức tự quản của cá nhân trong cộng đồng khu dân cư”.

Với vai trò là Tổ trưởng Tổ 58, Trưởng ban Bảo vệ khu phố 8, nhận thức rõ tầm quan trọng về việc đảm bảo vệ sinh môi trường tại nhà và nơi sinh sống trong cộng đồng dân cư. Cô Thơm đã tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, hội viên phụ nữ và bà con nhân dân thực hiện tốt Cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” góp phần xây dựng khu phố ngày càng văn minh nghĩa tình. Để thực hiện mô hình có hiệu quả và tuyến hẻm có được diện mạo đẹp và sạch sẽ như ngày hôm nay là đóng góp của toàn thể bà con nhân dân trong khu phố. Sự hài lòng của người dân hôm nay là sự đền đáp xứng đáng bao ngày trăn trở khi làm công tác dân vận của cô Thơm. Đồng hành cùng bà con nhân dân khu phố 8 nhiều năm qua, cùng nhau hoàn thành mục tiêu xây dựng khu phố không rác, thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Với mục đích nâng cao vị trí, vai trò của hội phụ nữ trong việc gương mẫu thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường bảo đảm 3 tiêu chí “Sạch nhà – sạch bếp – sạch ngõ”. Cô Thơm đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên quét dọn vệ sinh đường phố và chung quang nhà, trồng cây xanh, giữ vệ sinh môi trường sống, phòng chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng. Dù công việc bộn bề nhưng cô cũng cố gắng xắp xếp thời gian trao đổi, nắm bắt hoàn cảnh từng gia đình, vận động nhân dân chăm lo cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, diện chính sách và giúp đỡ những hộ nghèo thoát nghèo bền vững. Song song đó, cô còn làm tốt công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân cảnh giác với bọn tội phạm lừa đảo qua mạng, qua điện thoại và phòng chống cháy nổ. Từ hiệu quả mô hình “Xây dựng tuyến hẻm 131 Kinh Dương Vương - từ ý thức tự quản của cá nhân trong cộng đồng khu dân cưvới những giải pháp thiết thực đã góp phần cải tạo cho môi trường trên địa bàn khu phố 8 trong thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần cải tạo môi trường cho người dân, tạo nhiều mảng xanh, cảnh quan xanh - sạch đẹp, xứng đáng là khu phố văn minh – đô thị. Từ những kết quả đạt được, có thể thấy cô Nguyễn Thị Thơm xứng đáng là tấm gương điển hình dân vận khéo, là bông hoa sáng, cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau noi theo.

        Đến với phường 12 hôm nay rất nhiều tuyến đường kiểu mẫu “Xanh - Sạch- Đẹp - An toàn” trên địa bàn phường với những mảng xanh, hoa kiểng khoe sắc. Người dân phấn khởi trước diện mạo đô thị mới phường 12 thay da đổi thịt, tuyến đường ngõ hẻm thông thoáng, sạch đẹp. Đó chính là kết quả tích cực của cấp ủy Đảng, chính quyền, Hội LHPN phường 12 đoàn kết thực hiện công tác bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao đời sống, chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn dân cư. 

cô Lưu Thị Huệ Nữ

Cô Nguyễn Thị Thơm

 

Đ.T


Số lượt người xem: 167Bản in Quay lại
Xem theo ngày: