Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Nếp sống văn minh đô thịThứ 5, Ngày 07/11/2019, 14:50

“NỮ CHIẾN BINH” GIỮA ĐỜI THƯỜNG

 

Ngày 20/10, chúng ta thường tôn vinh đến một nửa của thế giới – những người phụ nữ tuyệt vời. Dịp này, tôi đã tìm đến cô Lê Thị Thu Thảo - một tấm gương về người phụ nữ kiên cường, nghị lực với trái tim đầy lòng nhân ái. Khi đươc biết về những gì người cô đã làm, đã trải qua và đang lan tỏa trong cuộc đời, tôi lại muốn gọi cô bằng cái tên “nữ chiến binh” giữa đời thường.

     Năm 2010, cô phát hiện mình mang căn bệnh quái ác mà người ta thường sẽ tuyệt vọng – ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Sau khi mổ, cô đã chiến đấu với 6 lần hóa trị, luôn nuôi giữ sự lạc quan và sống tích cực. Gia đình cô với 5 người, trong đó có 3 người con ruột và 2 người con vợ chồng cô nhận về nuôi. Thuộc diện hộ nghèo của địa phương từ năm 2011-2016, thu nhập hằng tháng chỉ dựa vào nguồn tiền ít ỏi từ việc nhận đồ về may gia công. Cô được vay vốn trợ cấp từ quỹ ngân hàng chính sách xã hội, mua máy may và tự mở cơ sở may gia công túi xách tại nhà. Ổn định thoát nghèo, cô tạo thêm việc làm ngoài giờ cho các chị em phụ nữ tại địa phương có thêm thu nhập. Năm 2016, cô vận động và kêu gọi thành lập “Tổ thu hút lao động” nhằm hỗ trợ việc làm, giới thiệu chị em phụ nữ nghèo được vay vốn để mua máy may, dạy nghề, tạo điều kiện đặc biệt cho người già chưa có việc làm ổn định, giới thiệu phụ nữ lành nghề vào làm việc tại các xưởng may lớn. Trò chuyện với cô Thảo ở cơ sở may tại nhà, tôi gặp cụ bà yến Khanh 77 tuổi, đã làm thợ gia công cho cô Thảo đến nay tròn 10 năm. Biết được hoàn cảnh vợ chồng bà khó khăn, cô Thảo đã dạy việc, hỗ trợ bà có việc làm thêm thu nhập trang trải cuộc sống mỗi tháng gần 1 triệu đồng.

        Cuộc sống kinh tế đã ổn định, cô dành thời gian và tâm huyết tham gia các hội, nhóm thiện nguyện. Vận động và đi quyên góp khắp nơi để trao tặng quà, chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn; khảo sát và quyên góp xây được 18 cây cầu tại những vùng quê nghèo. Nhóm từ thiện “Những người bạn” do cô kêu gọi thành lập, hoạt động suốt 8 năm qua giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa trong các đợt bão lụt cần cứu trợ. Ngày 29/09/2019, nhóm đã vận động các mạnh thường quân với số tiền gần 300 triệu đồng để trao tặng chăn ấm, 600 phần áo gió, 200 bộ đồ ấm, bình nước lọc cho trẻ em nghèo tại Mù Cang Chải, Tây Bắc. Bên cạnh đó, cô Thảo là thành viên tích cực hoạt động trong nhóm “Phật tử quận 2, “Hội từ thiện Thiện Tâm”… Trong đợt phát động Chống rác thải nhựa do Hội phụ nữ phường phát động, cô đã tự tay tái chế vỏ chai nhựa, đồ dùng nhựa thành những lọ hoa đủ màu sắc, số tiền bán được từ sản phẩm thủ công, cô cùng các chị em phụ nữ quyên góp vào quỹ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

       Luôn tâm nguyện  “từng trải qua nên thấu hiểu rất rõ nỗi đau của những bệnh nhân ung thư. Trải qua giai đoạn khó khăn nhất, khi tiếp tục sống – đó là một may mắn. Cô muốn giúp đỡ nhiều người có thêm điều kiện, niềm tin để chiến đấu vươn lên”. Suốt 8 năm qua, cô Thảo đã đến và giúp đỡ các bệnh nhân ung thư tại Khoa ung bứu, Bệnh viện 115. Tặng gần 40 thẻ BHYT mỗi năm cho những bệnh nhân ung thư, người có hoàn cảnh khó khăn ở khắp các nơi. Cô nhớ nhất hoàn cảnh của một bệnh nhân đang điều trị giai đoạn cuối Ung thư vú tại Bệnh viện Ung bứu Thành phố, chồng từng bị tai nạn nên đi lại, lao động khó khăn; không có con; được cô Thảo đã cùng các chị em trong hội quyên góp chăm lo mỗi đợt hóa trị là 5 triệu đồng trong suốt 3 năm qua. Hiện nay, tuy ung thư đã di căn sang gan, vẫn phải điều trị bằng thuốc để kiểm soát khối u phát triển, nhưng cô Thảo vẫn nuôi giữ sự lạc quan, sống tích cực và giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn mà cô biết đến.

       Hoàn thành tốt vai trò là Chi hội trưởng hội Chữ Thập đỏ phường 13, chi hội phó chi hội Phụ nữ, tổ trưởng tổ dân phố, cô Thảo nhiều lần đón nhận khen thưởng của quận và Hội LHPN Thành phố, Ngân hàng chính sách thành phố về công tác chăm lo, giúp đỡ người nghèo và đặc biệt là chị em phụ nữ khó khăn, thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước; kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam”. Cô Thảo là một trong những “nữ chiến binh” đang hằng ngày chiến đấu với căn bệnh của chính mình, giúp đỡ nhiều người có cùng nỗi đau. Lao động sản xuất giỏi, phát triển ổn định kinh tế gia đình, có nhiều đóng góp tích cực cho xã hội, sống vì cộng đồng, cô Thảo chính là tấm gương để kể về hình ảnh của một người phụ nữ đầy nhân ái và nghị lực giữa cuộc đời.

Cô Thảo chụp ảnh kỷ niệm tại cây cầu Thợ Bảy vừa được khánh thành (ảnh do nhân vật cung cấp)

 Thu Quỳnh


Số lượt người xem: 65Bản in Quay lại
Xem theo ngày: