Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Nếp sống văn minh đô thịThứ 5, Ngày 28/03/2019, 08:00

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH QUA CHUYỆN KỂ ĐẠO ĐỨC NGƯỜI ĂN CƠM

 

Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không phải là học điều gì cao xa mà chúng ta hãy học từ những điều bình dị nhất, đời thường nhất. Bởi lẽ Bác của chúng ta giản dị lắm, gần gũi lắm! Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác được thể hiện rất rõ từ những việc đời thường nhất của Bác, từ lời nói, việc làm, đến cả việc ăn cơm của Bác đều thể hiện rõ đạo đức của Người. Bác thường dạy quân dân ta “cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”. Bác dạy phải làm gương trước. Bác dạy phải nêu cao đạo đức cách mạng. Có cán bộ nghĩ rằng “đạo đức” cách mạng là chỉ để áp dụng trong công tác thôi. Nhưng không! Đối với Bác, đạo đức cách mạng không chỉ được áp dụng trong công tác mà phải được áp dụng từ những việc bình dị nhất, đời thường nhất như ăn cơm. Người ăn cơm cũng phải thể hiện được đạo đức cách mạng. Ai đã một lần được ăn cơm với Bác đều thấm rõ đạo đức cách mạng trong từng bữa ăn của Bác.

Một chiến sĩ bảo vệ Bác - sau này được phong quân hàm cấp tướng - có lần nói rằng: "Bác thường dạy quân dân ta "Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư", Bác dạy phải làm gương trước. Bác dạy phải nêu cao đạo đức cách mạng. Có cán bộ nghĩ rằng "đạo đức" cách mạng là để áp dụng trong công tác thôi. Bản thân tôi, được gần Bác thấy ngay trong khi ăn cơm. Bác cũng đã dạy cho chúng tôi thế nào là "đạo đức".

Thứ nhất, Bác không bao giờ đòi hỏi là Chủ tịch nước phải được ăn thứ này, thứ kia. Kháng chiến gian khổ đã đành là Bác sống như một người bình thường, khi hoà bình lập lại có điều kiện Bác cũng không muốn coi mình là vua có gì ngon, lạ, là cống, hiến.

Thứ hai, món ăn của Bác rất giản dị, toàn các món dân tộc, tương cà, cá kho....thường là chỉ 3 món trong đó có bát canh, khá hơn là 4, 5 món thôi...

Thứ ba, Bác thường bảo chúng tôi, ăn món gì cho hết món ấy, không đụng đĩa vào các món khác. Gắp thức ăn phải cho có ý. Cắt miếng bơ cũng phải cho vuông vức. Nhớ lần đi khu 4, đồng chí bí thư và chủ tịch Quảng Bình ăn cơm với Bác, trong mâm có một bát mắm Nghệ hơi nhiều. Bác dùng bữa xong trước, ngồi bên mâm cơm. Hai cán bộ tỉnh ăn tiếp rồi buông đũa. Bác nhìn bát mắm nói:

- Hai chú xẻ bát mắm ra, cho cơm thêm vào ăn cho hết.

Hai quan đầu tỉnh đành phải ăn tiếp vừa no, vừa mặn.... Chiều hôm đó, hai đồng chí đưa Bác đi thăm bờ biển, trời nắng, ăn mặn nên khát nước quá.

Lần khác, một cán bộ ngoại giao cao cấp người Hà Tĩnh được ăn cơm với Bác, đã gắp mấy cọng rau muống cuối cùng vào bát tương ăn hết. Tưởng là đã hoàn thành nhiệm vụ nào ngờ Bác lại nói:

- Tương Nghệ đồng bào cho Bác, ngon lắm. Cháu cho thêm ít cơm vào bát, quẹt cho hết....

Thứ tư, có món gì ngon không bao giờ Bác ăn một mình, Bác sẻ cho người này, người kia rồi sau cùng mới đến phần mình, thường là phần ít nhất. Ăn xong thu xếp bát đũa gọn gàng, để đỡ vất vả cho người phục vụ.

Thứ năm, tôi có cảm giác là đôi khi ăn cơm có những giây phút Bác cầm đôi đũa, nâng bát cơm. Bác như tư lự về điều gì đó. Tưởng như Bác nghĩ đến đồng bào, cụ già, em bé đói rách ở đâu đâu. Tưởng như Bác nhớ lại những ngày lao động ở xứ người kiếm từng mẩu bánh để ăn, để uống, để làm cách mạng... Hay là Bác lại nghĩ đến những lần tù đày không có gì ăn. Thật khó hiểu mà càng khó hiểu, tôi lại càng thương Bác quá, thương quá. Bây giờ vào những bữa tiệc cao lương, mỹ vị, rượu bia thức ăn bày la liệt, quái lạ tôi lại nhớ đến Bác rồi... có ăn cũng chẳng thấy ngon như khi xưa ngồi vào mâm cơm đạm bạc với Bác

Qua câu chuyện trên, chúng ta thấy Bác gần gũi, bình dị lắm, quan tâm đến những việc rất đời thường tưởng chừng như nhỏ nhặt nhất đó là việc ăn. Đạo đức, phong cách của Bác được thể hiện một cách nhất quán từ lời nói đến hành động, từ con người của Bác đời thường đến khi ở cương vị Chủ tịch nước. Bác luôn dạy cán bộ, chiến sĩ phải làm gương cho quần chúng noi theo. Và chính Bác luôn là gương đi trước để cán bộ, chiến sĩ, đồng bào học tập. Đạo đức của Bác đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Bởi lẽ đạo đức của Bác được hình thành từ lòng yêu nước thương dân vô bờ bến, suốt đời xả thân phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, đặt lợi ích của Tổ Quốc, của nhân dân lên trên hết. Chính những đức tính cao quý của Bác đã cảm hóa và tập hợp lực lượng làm cách mạng, huy động sức người, sức của cho sự nghiệp giành độc lập. Cách mạng có những thời điểm khó khăn nhất, hy sinh ác liệt nhất nhưng quần chúng nhân dân vẫn tuyệt đối tin tưởng và theo Bác, theo cách mạng đến cùng. Đạo đức của Bác là điều mà cán bộ, đảng viên chúng ta ngày nay phải học tập. Cán bộ, đảng viên ở vị trí càng cao, uy tín càng lớn thì càng cần học tập và rèn luyện đạo đức. Học tập Bác, chúng ta còn phải học rất nhiều, học mọi nơi, mọi lúc, mọi công việc, học từ lời nói đến việc làm. Học Bác không khó, nhưng cái khó nhất, câu hỏi lớn nhất được đặt ra là làm sao đưa những điều học được từ Bác áp dụng vào thực tế đời sống và công tác. Có học tập và làm theo được tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chúng ta mới xứng đáng với xương máu, sự hy sinh của các thế hệ đi trước vì độc lập, dân tộc, cuộc sống hòa bình của chúng ta ngày hôm nay. Và khi đó, người cán bộ, công chức mới thật sự được nhân dân tin yêu, là “công bộc”, “người đầy tớ” trung thành của nhân dân, góp phần vào công cuộc phòng chống sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ hiện nay.

Trích: 117 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (2014), Nxb chình trị quốc gia – sự thật.                                

                                                      T.H


Số lượt người xem: 49Bản in Quay lại
Xem theo ngày: