Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Nếp sống văn minh đô thịThứ 2, Ngày 15/06/2015, 10:10

NGƯỜI PHỤ NỮ GIÀU LÒNG NHÂN ÁI

 

 

 

 

 

     Chị Hà Mạnh Nhiên -  Tổ trưởng tổ dân phố, Tổ trưởng Phụ nữ tổ 86 kiêm Chi hội trưởng phụ nữ khu phố 5 Phường 1, là người giàu lòng nhân ái và tận tâm với công việc. Năm 1978, chị tham gia quản lý tổ dân phố, làm tổ trưởng thật sự không dễ dàng, nhất là việc muốn nhận được sự đồng tình và chấp thuận của người dân thật sự là một thử thách rất lớn. Điều thuận lợi là người dân ở tổ 86 và khu phố 5 đa phần đều là người Hoa, bản thân chị cũng là người Hoa nên chị  dễ dàng tiếp xúc và trò chuyện với người dân. Tuy nhiên, khi đề cấp đến những vấn đề như đóng góp, quyên góp các quỹ phong trào của địa phương hay hòa giải mâu thuẫn thì thực sự, đó cũng chính là trở ngại lớn nhất. Với bản tính, lối sống và suy nghĩ của người Hoa là chân chất, thẳng thắn nên đã không ít lần chị buồn lắm khi bị hiểu lầm, bị tổn thương bởi những lời nói vô ý, nhưng chị vẫn không nản chí vì chị nghĩ đơn giản nếu chị không làm thì ai làm đây. Mà đúng thật, tại khu phố lao động rất khó tìm một người chịu thương, chịu khó đảm nhận công tác này, bởi vì đa phần người dân lo cuộc sống hàng ngày, hiếm ai có thời gian để làm việc theo kiểu “ ăn cơm nhà vác tri và hàng tổng”. Từ năm 2010, công việc Tổ trưởng tổ dân phố của chị càng nặng nề hơn vì chị còn kiêm thêm tổ dân phố 87. Người dân nơi đây vẫn hay thấy chị với cuốn sổ, vài tờ giấy trên tay, cứ xuôi xuôi, ngược ngược gõ cửa từng nhà một để kêu gọi mọi người đóng góp, tham gia phong trào. Làm việc chung với chị trong các buổi họp của tổ, dân phố khi ấy tôi mới thấm thía được công việc chị làm, những bất đồng giữa dân với dân, người dân có những ý kiến bất đồng với chị, hoặc khi một số người dân bằng mặt nhưng không bằng lòng  thì khi ấy người tổ trưởng phải thật sự khéo léo để dàn xếp mọi việc.Đó là cả một nghệ thuật sống và ứng xử mà không phải ai cũng có và sự cố gắng đã được khẳng định bằng việc chị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và được sự tín nhiệm của mọi người.

 

     Nhiều năm nay, chị Nhiên đã có những đóng góp cho công tác quyên góp và làm từ thiện tại địa phương cũng như hăng hái kêu gọi mọi người chung tay thực hiện truyền thống nhân ái “Lá đành đùm lá rách”. Chị là một trong những thành viên tích cực vận động người dân, mạnh thường quân cùng thực hiện công tác từ thiện như: giúp đỡ, tặng quà cho những mảnh đời neo đơn, bất hạnh, tặng 200 phần quà cho Trung tâm Bảo trợ người già và tàn tật tại Hố Nai tỉnh Đồng Nai; tặng 100 phần quà cho nhà thờ Phú Túc trong làng dân tộc; ngoài ra, nhóm của chị cũng đã đến thăm và tặng mì gói, dầu ăn, đường, gạo cho cô nhi viện Thiên Bình tại tỉnh Đồng Nai, 45 phần quà cho Hội người mù Quận 6.

 

     Trong công tác phụ nữ, chị cũng chung tay tuyên truyền, góp phần thực hiện xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo và tặng học bổng Nguyễn Thị Minh Khai cho trẻ em nghèo vượt khó. Bên cạnh đó, chị còn vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo, tiết kiệm 10.000 đồng/hội viên/tháng tại chi hội.

 

     Tham gia nhiều hoạt động nhưng khi được hỏi động lực và kỷ niệm nào đáng nhớ nhất khi làm công tác từ thiện xã hội thì chị mỉm cười và nói: Chị cũng không nhớ nữa, chỉ biết rằng mỗi khi mình đóng góp một phần công sức của mình để giúp ích cho xã hội là tự nhiên trong lòng thấy vui và bình yên lắm”. Niềm vui của chị bình dị là thế! Ngoài những hoạt động kể trên, chị còn nhận nuôi 1 bé trai tên Nguyễn Bảo Huy. Cậu bé đáng thương này bị ba mẹ bỏ rơi và được cưu mang tại chùa Thiên Lành ở Phường 8 Quận 6 khi ấy chỉ mới được 4 ngày tuổi. Cũng vì cảm thông trước hoàn cảnh bất hạnh của cậu bé, vợ chồng chị đã nhận nuôi, đến nay, cậu bé đã tròn 9 tuổi và đang học lớp 3 tại trường Nguyễn Huệ. Mỗi ngày dù công việc bận rộn đến đâu, chị cũng dành một ít thời gian để chăm lo cho gia đình nhỏ của mình, đưa đón bé Huy đi học. Dù mệt mỏi, cực nhọc đến đâu nhưng nụ cười vẫn tươi tắn trên môi chị. 

 

     Chị hà Mạnh Nhiên là điển hình của người phụ nữ với tính nhân ái, đảm đang, hết lòng chịu thương, chịu khó. Chị chính làgương phụ nữ mẫu mực để lớp trẻ soi rọi, tựnhắc nhở bản thân cần cố gắng học tập và noi theo, để cùng góp phần xây dựng cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn!

 


Số lượt người xem: 129Bản in Quay lại
Xem theo ngày: