Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 6, Ngày 30/07/2021, 09:35

QUẬN 6 VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA

 

Lịch sử Việt Nam gắn liền với lịch sử các cuộc chiến đấu chống ngoại xâm. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn “Máu đào của các liệt sĩ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh dũng cảm của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ để vượt tất cả khó khăn, gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ đã chuyển lại cho chúng ta”.  Có lẽ vì thế mà ngày 27/7 hàng năm là ngày mà mọi người dân trong cả nước tri ân, tỏ lòng hiếu nghĩa, bác ái với thương binh và thân nhân liệt sĩ.        

Trong những ngày đại dịch Covid-19 hoành hành này, mọi lực lượng đều căng mình ra chống dịch thì các hoạt động đền ơn đáp nghĩa tại Quận 6 diễn ra thật đặc biệt. Không có các chương trình kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ, chương trình thắp nến tri ân hay tổ chức các đoàn lãnh đạo quận đi thăm, tặng quà người có công như mọi năm.

Thay vào đó, lại là những phần rau củ quả, thực phẩm thẫm nghĩa tình gửi trao đến các gia đình chính sách. Người có công cũng là một trong 15 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 đợt 5 này. Qua rà soát, Quận 6 có 787 người có công đăng ký tham gia tiêm vắc-xin Covid-19 đợt này. Và dù không tổ chức các đoàn lãnh đạo quận trực tiếp đi thăm nhưng vẫn trao gửi quà là tiền mặt cho Ủy ban nhân dân phường thực hiện tổ chức thăm và tặng quà trên danh nghĩa của Quận Ủy - Ủy ban nhân dân quận cho 100 người có công với tổng giá trị 150.000.000 đồng. Thực hiện quà tặng của Chủ tịch nước và quà tặng của Thành phố kịp thời nhân dịp này với tổng số tiền là 1.863.000.000 đồng.      

               Tình cảm, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân quận 6 đối với người có công không chỉ thể hiện tại thời điểm ngày 27/7 mà là việc là thường xuyên của cả hệ thống chính trị. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, Quận 6 đã đề nghị cho 37 trường hợp hưởng chính sách; thực hiện đảm bảo 100% hồ sơ đúng thời gian quy định theo Pháp lệnh ưu đãi người có công và không để tồn đọng hồ sơ đủ điều kiện, đồng thời, tổ chức thăm hỏi đối tượng chính sách có công nhân dịp lễ, tết kịp thời từ ngân sách Trung ương và Thành phố với tổng số tiền trên 10.598.000.000 đồng.       

Bên cạnh việc chăm sóc, tri ân người có công với cách mạng và thân nhân, công tác giáo dục truyền thống thông qua các hoạt động tu bổ, thăm viếng các di tích lịch sử, thăm hỏi gia đình người có công, các chương trình văn nghệ, giao lưu với các nhân chứng lịch sử đã góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Qua đó, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về công lao to lớn của các liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công; xác định rõ trách nhiệm và các hoạt động thiết thực nhằm khơi dậy, phát huy tiềm năng to lớn trong xã hội để chăm lo tốt hơn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người có công.   

          Có thể nói, mỗi hoạt động là mỗi lời tri ân, là minh chứng sinh động cho tình thương và trách nhiệm của xã hội đối với đóng góp lớn lao của các thế hệ cha anh cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Nhờ các giải pháp tích cực, đến nay, gia đình người có công Quận 6 có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình tại địa phương./.

AN


Số lượt người xem: 10Bản in Quay lại
Xem theo ngày: