Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 3, Ngày 08/12/2020, 14:20

MỘT SỐ NÉT VỀ CHỢ BÌNH TÂY

 

Chợ Bình Tây có diện tích hơn 28.000 m2 được khởi công từ năm 1928 và hoàn thành năm 1930, do ông Quách Đàm là một thương nhân người Việt gốc Hoa đầu tư xây dựng. Từ đó đến nay, chợ có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội tại quận 6 nói riêng và thành phố nói chung.

Nằm tại khu trung tâm thương nghiệp của Quận 6, chợ Bình Tây tọa lạc giữa 4 tuyến đường là Tháp Mười - Lê Tấn Kế - Phan Văn Khỏe - Trần Bình; về kinh tế - xã hội, chợ Bình Tây là chợ đầu mối lớn của thành phố và khu vực. Chợ kinh doanh hơn 40 ngành hàng khác nhau; trong đó, ngành hàng thực phẩm và gia vị là mặt hàng chiếm tỉ lệ cao nhất ở chợ. Từ đây, hàng hóa tỏa đi khắp các tỉnh thành, thậm chí giao thương với quốc tế. Có quy mô hơn 1.000 sạp, chợ không chỉ là không gian buôn bán, làm giàu của hàng ngàn tiểu thương và người lao động, mà còn đóng góp không nhỏ vào ngân sách, góp phần phát triển địa phương.

Về văn hóa, với hơn 90 năm tồn tại, chợ Bình Tây giờ đây trở thành biểu tượng của mảnh đất và con người Quận 6. Đặc thù văn hóa thể hiện rõ rệt ở kiến trúc hơn 90 năm tuổi của chợ. Chợ được xây cất bằng xi-măng cốt thép theo kỹ thuật phương Tây nhưng lại mang đậm nét kiến trúc phương Đông. Nổi bật, tháp giữa vươn cao có bốn mặt đồng hồ, có “lưỡng long chầu châu”, bốn góc có bốn chòi nhỏ, toàn bộ mái chợ lợp bằng ngói âm dương theo kiểu chồng lớp để tạo sự thông thoáng (ảnh). Riêng mái ở các góc có nét uốn lượn theo kiểu chùa chiền phương Đông. Chính giữa chợ có khoảng sân trời rộng rãi, thoáng mát theo lối kiến trúc cổ xưa. Có thể nói, đây là ngôi chợ duy nhất có sân trời và vườn hoa giữa chợ.

Chợ có 12 cổng nhỏ thông ra bốn hướng và một cổng chính trực diện bến xe Chợ Lớn; là cửa ngõ về các tỉnh miền Tây Nam Bộ, thuận lợi cho giao thông vận tải hàng hóa. Hơn 90 năm tồn tại với 3 lần trùng tu, cải tạo, vào các năm 1992, 2006 và 2016 ngôi chợ vẫn giữ được nét kiến trúc độc đáo ban đầu theo nguyên mẫu được xây dựng đầu tiên vào năm 1928. Toàn bộ kiến trúc, đường nét khi sửa chữa hay phục chế đều được Trung tâm Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa thành phố và Sở Văn hóa và Thể thao thành phố kiểm định.

Với lối kiến trúc cổ xưa, cùng bề dày lịch sử, sự phong phú của các chủng loại hàng hóa, Chợ Bình Tây ngày nay trở thành điểm đến ưa thích của nhiều khách du lịch nước ngoài khi tham quan, mua sắm, khám phá ẩm thực, trải nghiệm văn hóa của địa phương.

Chợ Bình Tây nhìn từ trên cao

T.M.C


Số lượt người xem: 11Bản in Quay lại
Xem theo ngày: