Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 4, Ngày 16/09/2020, 09:40

TỔ CHỨC CHIẾN DỊCH DIỆT LĂNG QUĂNG, PHUN HÓA CHẤT CHỦ ĐỘNG KIỂM SOÁT BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT, BỆNH DO VI RÚT ZIKA VÀ BỆNH CHIKUNGUNYA

 

Nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương; nhận thức, ý thức trách nhiệm của cả hệ thống chính trị của của từng người dân trong thực hiện kiểm soát dụng cụ chứa nước, dọn dẹp các vật phế thải chứa nước để diệt lăng quăng và phun hóa chất chủ động diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika và bệnh Chikungunya. Ủy ban nhân dân quận 6 ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất chủ động kiểm soát bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika và bệnh Chikungunya trên địa bàn quận 6, cụ thể:

Thời gian thực hiện tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng vào ngày thứ 7 hoặc chủ nhật hàng tuần từ tháng 9/2020 đến hết năm 2020; triển khai đồng loạt trên phạm vi 14 phường.

Lập danh sách các điểm nguy cơ và phân loại điểm nguy cơ. Mỗi điểm nguy cơ phải có biện pháp can thiệp cụ thể, phù hợp với đặc thù của điểm nguy cơ và đảm bảo 100% điểm nguy cơ được xác định đều có biện pháp can thiệp phù hợp của từng điểm. Tổ chức giám sát điểm nguy cơ định kỳ hàng tháng, đảm bảo: 100% điểm nguy cơ trong lần giám sát thứ 1 nếu có lăng quăng phải được giám sát lại lần thứ 2 sau 1 tuần; 100% điểm nguy cơ lần giám sát thứ 1 và sau lần giám sát thứ 2, vấn đề có lăng quăng phải được xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Truyền thông tổ chức chiến dịch với nhiều hình thức trực quan như treo băng rôn, bảng thông báo, qua mạng xã hội, xe hoa lưu động,…; nội dung tuyên truyền gồm các biện pháp phòng muỗi đốt, các biện pháp diệt lăng quăng và giảm thiểu nguồn sinh sản của muỗi phù hợp tại khu phố, tổ dân phố; cách chăm sóc và theo dõi người bệnh tại nhà và thông điệp về xử phạt vi phạm hành chính trong phòng chống dịch bệnh. Tổ chức lực lượng diệt lăng quăng tại các điểm công cộng, các điểm nguy cơ cao, khu dân cư. Đối với những hộ dân có nhân sự tự thực hiện các biện pháp xử lý ổ lăng quăng trong nhà thì tổ vãng gia chỉ cần nhắc nhở và kiểm tra việc thực hiện hàng tuần; đối với các hộ dân không tự thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, tổ trưởng cần lập danh sách cụ thể và đề xuất nhân sự tổ vãng gia diệt lăng quăng trình UBND phường chỉ đạo, phân công thực hiện.

Tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng kết hợp phun hóa chất chủ động, triển khai toàn bộ khu phố có từ 2 ổ dịch sốt xuất huyết trở lên trong 4 tuần liên tiếp hoặc tại các điểm nguy cơ cao như bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh hoặc nơi có mật độ muỗi cao, chỉ số lăng quăng, bọ gậy cao. Trường hợp khu phố có diện tích rộng và các ổ dịch nằm khu trú tại một phần của khu phố thì phạm vi phun hóa chất có thể xác định lại căn cứ bản đồ thông tin địa lý (GIS) và phải bao trùm diện tích các ổ dịch. Nội dung triển khai: tổ chức diệt lăng quăng và truyền thông, chỉ định phun hóa chất diện rộng ít nhất 2 lần, cách nhau 7 – 10 ngày. Tiến hành ngay sau khi tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng lần thứ 1. Chỉ định phun lần thứ 3 nếu có xuất hiện thêm ca bệnh mới sau 2 lần phun hóa chất; chỉ phun hóa chất khi tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng hiệu quả, hạ chỉ số Breteau. Tổ chức khảo sát côn trùng đánh giá hiệu quả xử lý theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật.

Sử dụng kỹ thuật phun hóa chất ULV, kết hợp máy phun lớn trên xe bán tải và máy phun đeo vai để đảm bảo hóa chất phải vào được nhà dân và phun lúc trời mát, nhiệt độ dưới 30oC (phun vào lúc 17 giời); phải thông báo cho người dân thời gian phun hóa chất và những việc cần làm để phun hóa chất đạt hiệu quả.

Lực lượng phun hóa chất gồm: Dân quân tự vệ phường, Tổ trưởng hoặc ban điều hành khu phố dẫn đường, thông báo cho người dân mở cửa, đậy thức ăn thức uống, công an khu vực hỗ trợ, nhân viên y tế phường giám sát chuyên môn, kỹ thuật.

Đ.T


Số lượt người xem: 58Bản in Quay lại
Xem theo ngày: