Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 2, Ngày 09/01/2017, 13:45

NGƯỜI NHẠC TRƯỞNG CỦA NHỮNG GIAI ĐIỆU HẠNH PHÚC

 

           Khép lại cuộc thi viết về “Tấm gương điển hình trong phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2016 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Tạp chí Gia đình và Trẻ em tổ chức. Tác giả Lê Thị Thu Nguyệt, Phòng VHTT quận 6, TP Hồ Chí Minh đã đạt giải Khuyến khích trị giá 1 triệu đồng kèm Giấy chứng nhận với bài dự thi “Người nhạc trưởng của những giai điệu hạnh phúc”. Trang thông tin điện tử quận 6 xin đăng lại nguyên văn tác phẩm trên.  

 

Tôi được tham dự buổi truyền thông nhân kỷ niệm 15 năm Ngày gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2016) tại phường 5, quận 6, nghe một chị nói rằng hôm nay có chị Thanh Nhã về báo cáo hay lắm, các chị rủ nhau đến tham dự đông vui để được gặp Chị, để có những kiến thức bổ ích, là dịp được Chị tư vấn, hướng dẫn khi gặp khó khăn trong cuộc sống. 

 

Tôi hãnh diện khi viết về Chị Lê Thị Thanh Nhã, nguyên Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Gia đình thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, là người phụ nữ thông minh, phong cách lịch sự, tao nhã, giản dị và dễ gần trong giao tiếp.

 

Công tác gia đình của ngành văn hóa và thông tin, từ những năm 2008 cho đến nay, Chị đã hỗ trợ nhiệt tình cho Phòng Văn hóa & Thông tin 24 quận huyện về xây dựng mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, mô hình “Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng có điều kiện tạm lánh tại nhà dân” với những quy định đơn giản, cụ thể, bằng sự tự nguyện của cá nhân, với sự phối hợp giữa người dân và các ban, ngành địa phương kịp thời trợ giúp nạn nhân khi có dấu hiệu xảy ra bạo lực. Những chuyện xích mích nhỏ dẫn đến mâu thuẫn lớn trong gia đình, các thành viên không thể giải quyết được đã điện thoại chị Thanh Nhã nhờ sự trợ giúp, Chị đã “hạ nhiệt” cho mâu thuẫn tại một số gia đình và phần lớn đều được hòa giải thành công.  

 

Chị có uy tín với người dân, là nơi tin cậy để chị em trút những gánh nặng về tâm lý, được tư vấn phương pháp bảo vệ chính mình như nhẹ nhàng khuyên bảo chồng, nín nhịn để hòa hợp, nhưng trong trường hợp không thể hòa thuận, trở thành nạn nhân thì cần lên tiếng để bảo vệ chính mình. 

 

Các em học sinh trường THCS Hoàng Lê Kha, quận 6, khi được tham gia các buổi nói chuyện chuyên đề về “Giúp cha mẹ nuôi, dạy con tốt”, phòng, chống bạo lực học đường, bạo lực gia đình và bình đẳng giới trong gia đình,  những kiến thức về sức khoẻ sinh sản, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, các bạn đã tập trung lắng nghe, sôi nổi phát biểu, thể hiện tâm tư, nguyện vọng của mình và rất vui khi được chị Thanh Nhã mời lên hỏi ý kiến, được giới thiệu nội dung bằng hình ảnh sống động, những bài nhạc vui tươi, đoạn phim ngắn thể hiện lòng nhân ái… Chị chia sẻ giải thích những thắc mắc xoay quanh vấn đề về đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi vị thành niên, duy trì tình bạn tình yêu, phòng tránh các hình thức lạm dụng trẻ em và mười lời khuyên để có thể trò chuyện giữa cha mẹ và con cái về những vấn đề nhạy cảm…

 

Tại buổi trò chuyện với nhiều cha mẹ, các em học sinh quanh chủ đề “Nâng niu giá trị hạnh phúc gia đình trong đời sống hiện đại”, Chị chua xót cho những trẻ cô đơn trong gia đình vì cha mẹ chưa dành thời gian cho con, lắng nghe, trò chuyện với con, đứa trẻ thật sự không hạnh phúc nó không biết cố gắng vì ai, vì điều gì, thực trạng hiện nay nhiều đứa con trong các gia đình ở đô thị đang cảm thấy cô đơn trong chính tổ ấm của gia đình mình.

 

Trong buổi báo cáo chuyên đề “Gia đình - nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình” tại Nhà Văn hóa Lao động quận 6, các anh chị nghiệp đoàn bốc xếp, nghiệp đoàn xe ôm của các chợ trên địa bàn quận 6, nhân viên các tổ, các đội trực thuộc Công ty TNHH Dịch vụ Công ích quận 6 trên 65% là nam, có thái độ nghiêm túc, tập trung lắng nghe, tích cực tham gia ý kiến khi chị Thanh Nhã mời phát biểu và đặc biệt là không có trường hợp bỏ về khi chưa kết thúc buổi tuyên truyền, qua đó cho thấy việc tiếp thu kiến thức từ báo cáo viên khá tốt. Kết thúc buổi truyền thông, không khí lắng đọng lại với bài hát Nhật ký của Mẹ, những hình ảnh nói về cha mẹ, thật sự để lại trong tôi, các cô chú, anh chị cảm giác trở về tuổi thơ hạnh phúc đong đầy cuộc sống gia đình. Hình thức tuyên truyền của Chị đã thật sự thu hút người tham dự thông qua những thước phim thực tế, hình ảnh minh họa phong phú, cách trình bày sinh động góp phần mang lại hiệu quả tuyên truyền đến người tham gia.

 

Đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình, để Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đi vào cuộc sống, bảo vệ quyền cho nạn nhân, duy trì sự ổn định, bền vững hạnh phúc cho gia đình và toàn xã hội, chị Thanh Nhã khẳng định phòng, chống bạo lực gia đình là một nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Chị luôn thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong công tác tập huấn, tư vấn, truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình, để không còn những hình ảnh cam chịu, những vết thương xen lẫn sự sợ hãi và nỗi đau của nhiều đứa trẻ, những bà mẹ là nạn nhân của bạo lực gia đình. Đây là công việc vừa nghe qua tưởng chừng đơn giản nhưng không, đây là một công việc đòi hỏi Chị thể hiện được cái tâm, cái tầm của mình, bởi công việc này là để “xây”, để “vun bồi” cho sự nghiệp xây dựng từng mái ấm, xây dựng gia đình, xây dựng hạt nhân của xã hội.

 

Chị thành công khi tạo được sự kết nối giữa người làm nhiệm vụ chính trị với người dân đủ các thành phần, không phân biệt giới tính, giai cấp, tôn giáo, để những đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình, công tác phòng chống bạo lực gia đình thực sự đi vào lòng dân.

 

Bằng những lời chân tình, tôi trân trọng viết về Chị là một người dân trên địa bàn phường 13, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh; một báo cáo viên, một luật gia cấp thành phố đầy trải nghiệm, hết sức nghiêm túc trong công việc, một lãnh đạo của Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh với tinh thần trách nhiệm cao đầy tâm huyết và là một chuyên gia nghiên cứu về văn hóa gia đình với phong cách giản dị, gần gũi với mọi người.

 

Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trung hậu, đảm đang, giỏi việc nước, đảm việc nhà tiêu biểu của quận 6 - chị Lê Thị Thanh Nhã như một nhạc trưởng hòa lên những giai điệu về hạnh phúc gia đình, luôn được sự tín nhiệm của lãnh đạo, sự yêu mến của đồng nghiệp, của bà con khu phố, nhiều năm liền là gia đình văn hóa khu phố 4, phường 13, góp phần tô thắm thêm vườn hoa gia đình văn hóa quận 6, góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng “Gia đình tốt thì xã hội mới tốt” như lời Bác Hồ đã dạy.

 

 

 

Tại Nhà Văn hóa Lao động Q6, bà Lê Thị Thanh Nhã – Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Gia đình thuộc Sở Văn hóa &Thể thao thành phố đã trao đổi với các anh chị nghiệp đoàn bốc xếp, nghiệp đoàn xe ôm của các chợ trên địa bàn quận 6, nhân viên các tổ, các đội trực thuộc Công ty TNHH Dịch vụ Công ích quận 6.

 

 Nói đến gia đình thì “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” không ai giống ai, nhưng về kỹ năng ứng xử thì nó vẫn có những quy tắc chung. Do vậy, phụ nữ hãy trang bị cho mình một số kiến thức sau đây:

 

1. Trước hết, là rèn luyện cho được chữ “nhẫn”, “cái gốc trăm nết, nết nhẫn là cao”. Vợ chồng nên nhẫn nhịn nhau, nhất là lúc nóng giận.

 

2.  Phụ nữ cần phải biết “giữ lửa” trong ngôi nhà của mình. “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” nên phụ nữ phải biết dùng tình cảm vị tha, chân thành để luôn hâm nóng sự yêu thương, trách nhiệm của các thành viên trong gia đình. Chính tình cảm mới là sợi dây vô hình để kết dính các thành viên lại với nhau.

 

3. Hãy rèn luyện đức tính “dịu dàng”, sự dịu dàng của người phụ nữ chính là chất men kết dính giữa vợ chồng. Dịu dàng thể hiện trong lời ăn tiếng nói, có gì phải bình tĩnh dùng lời lẽ từ tốn để nói, không chửi bới thô tục, sỉ nhục người khác.

 

4. Phụ nữ khi bị bạo lực gia đình không nên cam chịu để cuối cùng dẫn tới cảnh “tức nước vỡ bờ” và án mạng có thể xảy ra. Hãy biết ứng xử đúng lúc, khi chồng giận thì vợ bớt lời, khi chồng có biểu hiện nóng tính thì hãy tìm cớ tránh đi chỗ khác; chồng đánh hãy chạy nhanh thoát ra ngoài để bảo vệ mình, tìm đến người thân có uy tín trong gia đình chồng, gia đình mình nhờ can ngăn; nếu tình trạng như vậy xảy ra nhiều lần phải báo cáo cho địa phương để can thiệp. Nhưng trước khi nhờ đến luật pháp, hơn ai hết phụ nữ phải có những kỹ năng ứng xử tốt để bảo vệ gia đình của mình tránh bạo lực xảy ra.

 

 

D.A

 


Số lượt người xem: 89Bản in Quay lại
Xem theo ngày: