Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Hoạt động Chính quyềnThứ 7, Ngày 12/11/2022, 10:20

TỔNG KẾT 10 NĂM THỰC HIỆN LUẬT PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

 

Sáng ngày 3/11/2022, Ủy ban nhân dân Quận 6 tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật; hưởng ứng “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 9/11” trên địa bàn Quận 6. Đến tham dự có ông Trần Ngọc Kiệt - Đại diện Sở Tư pháp Thành phố; ông Lê Thanh Bình – UVTV, Phó Chủ tịch UBND Quận 6, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Quận; ông Đinh Thanh Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 6; cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể quận, lãnh dạo UBND 14 phường.

Tại hội nghị, lãnh đạo và đại biểu được xem các tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc; xem đoạn phim ngắn về kết quả 10 năm triển khai thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn quận. Theo đó, trong 10 năm qua, Đảng bộ, chính quyền Quận 6 đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác PBGDPL chặt chẽ, thống nhất và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Hình thức tuyên truyền không ngừng được đổi mới, các nội dung tuyên truyền được Quận 6 định hướng rõ, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của ngành, của từng lĩnh vực và địa phương. Hội đồng phối hợp PBGDPL Quận được kiện toàn, đảm bảo số lượng thành viên là 27 người, thực hiện tốt nhiệm vụ theo Quy chế hoạt động đã đề ra.

Từ năm 2013 đến tháng 10/2022, Quận 6 đã tổ chức 297 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trong đó có 3 phiên tòa giả định, thu hút 73.752 người tham dự; biên soạn và phát hành 33.905 quyển tài liệu phục vụ tập huấn, phát hành 1.080 tờ bướm tuyên truyền về bình đẳng giới, 7.375 tài liệu hỏi đáp về biển, đảo, thông tin phòng chống tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm tại các hội nghị phổ biến pháp luật và các buổi sinh hoạt tại cơ sở Hội; tổ chức tuyên truyền 16 lớp tập huấn Luật trẻ em năm 2016 “ chuyên đề phòng, chống xâm hại trẻ em” cho hơn 18.438 giáo viên, viên chức, phụ huynh và các em học sinh tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn.

Quận 6 đã tổ chức “Hội thi tuyên truyền lưu động Quận 6 năm 2022với sự tham gia của 14 đội thi đại diện cho 14 phường diễn ra trong 3 đêm, từ ngày 17/5 đến ngày 19/5. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng ngôn ngữ của các dân tộc như: Hoa, Chăm, Khmer trong phần tham gia thi của các đội diễn. Thông qua các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm tuyên truyền, đã mang đến cho người xem những cảm xúc tích cực, chuyển tải thông tin thiết thực về vấn đề bạo lực gia đình, An toàn giao thông, Chính sách các dân tộc và xây dựng văn minh đô thị.

Đặc biệt, Quận 6 đã tập trung xây dựng, nhân rộng các mô hình điểm, có hiệu quả về PBGDPL trên địa bàn quận, điển hình như: mô hình “Cà phê tri thức” được triển khai năm từ năm 2014, xây dựng dưới hình thức tiểu phẩm và được thể hiện bằng tình huống pháp luật (đến năm 2017, mô hình được nâng cấp thành “diễn đàn tri thức trẻ”); mô hình “Nâng cao nhận thức pháp luật cho đối tượng mô hình (5+1)” góp phần nâng cao nhận thức pháp lý cũng như làm giảm kỳ thị đối tượng thuộc diện “mô hình 5+1”, giúp họ được tiếp cận dịch vụ pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, tạo điều kiện cho họ hòa nhập với cộng đồng; mô hình “Xóa nghèo thông tin pháp luật cho hộ nghèo, hộ cận nghèo”, giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo có điều kiện tiếp cận thông tin pháp luật, hiểu được quyền và nghĩa vụ trong thực thi pháp luật, qua đó ngăn ngừa vi phạm pháp luật.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Lê Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND Quận 6 ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện công tác PBGDPL tại Quận 6 trong 10 năm qua; đồng thời nhấn mạnh về vai trò, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác PBGDPL trong việc nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương. Ông Lê Thanh Bình đề nghị các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL Quận, cán bộ, công chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Quận tiếp tục thực hiện hiệu quả chính, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường triển khai sâu rộng các văn bản, quy định của pháp luật đến các tầng lớp nhân dân, để luật pháp đi vào cuộc sống của người dân; tăng cường kỷ luật, kỷ cương đối với cán bộ, công chức tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thi hành pháp luật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền PBGDPL thực sự lan tỏa rộng khắp trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; xây dựng giải pháp hữu hiệu để nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về chấp hành pháp luật, tôn trọng và biết sử dụng pháp luật trong cuộc sống, coi là khâu đột phá trong thi hành pháp luật, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hạn chế thấp nhất các vi phạm pháp luật.

Dịp này, Ủy ban nhân dân Quận 6 đã trao khen thưởng cho 29 cá nhân và 29 tập thể đạt thành tích tốt trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 10 năm qua.

Đinh Toản

 


Số lượt người xem: 4Bản in Quay lại

    TIN MỚI HƠN

      Xem theo ngày: