Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Hoạt động Chính quyềnThứ 3, Ngày 13/02/2018, 14:55

Chuyên mục : MỖI TUẦN MỘT ĐỊA CHỈ HẦM CHỨA VŨ KHÍ BÍ MẬT ĐÁNH DINH ĐỘC LẬP NĂM 1968

 

 

 

Để chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân mậu Thân 1968, Bộ Tư lệnh Quân khu Sài Gòn – Gia Định đã lên kế hoạch xây dựng các hầm bí mật trong nội thành để cất giấu vũ khí và là nơi liên lạc của cán bộ, chiến sĩ biệt động phục vụ cho việc đánh chiếm các mục tiêu của địch. Trong đó, căn nhà số 287/70 đường Nguyễn Đình Chiểu Phường 10 Quận 3 là một trong những hầm bí mật chứa vũ khí của Biệt động Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định.

Đây là căn nhà phố có 02 mặt tiền nằm giữa đường Phan Đình Phùng (nay là đường Nguyễn Đình Chiểu) và đường Trần Quý Cáp (nay là Võ Văn Tần) với cánh cửa kéo bằng sắt sơn màu xanh, diện tích khoảng 37 m2. Năm 1967, đồng chí Trần Văn Lai (tức Năm Lai, Mai Hồng Quế) – Cán bộ quân sự của Đội biệt động theo sự thống nhất của đồng chí Nguyễn Văn Trí - Chính trị viên đơn vị Biệt động 159 (Quân khu Sài Gòn - Gia Định) đã mua căn nhà trên để làm cơ sở giấu vũ khí phục vụ cho việc đánh chiếm các mục tiêu xung quanh và đánh vào một trong những đầu não của ngụy là dinh Độc Lập. Thời điểm này, đồng chí Năm Lai vừa làm việc tại cơ quan viện trợ U-SOM của Mỹ và dinh Độc Lập với danh nghĩa thầu khoán vừa hoạt động bí mật trong đơn vị "Bảo đảm chiến đấu". Sau khi mua xong, lấy cớ sửa nhà cần đào hầm vệ sinh, đồng chí Năm Lai đã sử dụng những thợ tin cậy của mình tiến hành sửa sang lại, đồng thời xây dựng hầm bí mật chứa vũ khí 02 tầng Hầm dài hơn 8 mét, ngang gần 2 mét và cao 2,5 mét được trát xi măng dày để chống thấm; tường hầm có 04 khung tròn nối với ống thoát nước, kích thước vừa 01 người chui để thoát hiểm, có lỗ thông hơi và nắp đậy bí mật liên thông nhau. Hầm xây xong, tổ chức bố trí vận chuyển chuyến thứ nhất nên các chiến sĩ biệt động đã che giấu vũ khí khéo léo trong bộ ván, cuộn cà tăng, dưới sọt trái cây...từ Củ Chi lên với khối lượng trên 02 tấn gồm các loại súng AK, súng ngắn, bộc phá, lựu đạn, đạn các loại…

Vào lúc 1h30 phút ngày 31/1/1968 (tức đêm mùng 1 rạng sáng mùng 2 tết Mậu Thân), 15 cán bộ - chiến sĩ của Đội 5 biệt động (thuộc cụm 345) đã tập trung tại căn hầm để nhận vũ khí. Dưới sự chỉ huy của đồng chí Tô Hoài Thanh (Ba Thanh) – Đội trưởng Đội 5 biệt động đã xuất phát thực hiện trận đánh táo bạo tấn công dinh Độc Lập – đầu não của chính quyền tay sai từ đường Nguyễn Du trên 03 xe hơi loại nhỏ và 01 xe gắn máy. Tuy địch phản công dữ dội nhưng các chiến sĩ biệt động kiên quyết chống trả quyết liệt, tại trận địa 07 đồng chí hy sinh trong đó có đồng chí Tô Hoài Thanh, đến 3h00 ngày 1/2/1968, các đồng chí còn lại sau khi rút về nhà số 108 Gia Long (nay là đường Lý Tự Trọng) cũng rơi vào tay giặc do kiệt sức và hết đạn. Trận đánh vào dinh Độc Lập để lại tiếng vang với kết quả bắn cháy 03 xe jeep, diệt và làm bị thương gần 100 tên địch.

Nghi ngờ căn nhà 287/70 Nguyễn Đình Chiểu là nơi đóng quân của đội biệt động nên địch đã bắt đồng chí Năm Lai đày ra Côn Đảo và thu giữ nhà cùng tài sản nhưng chúng không phát hiện ra hầm chứa vũ khí bí mật của căn nhà. Sau ngày 30/4/1975, chính quyền cách mạng thu hồi và bàn giao lại cho chủ cũ thì lính ngụy mới biết trong nhà có căn hầm chứa vũ khí của biệt động.

Hầm bí mật chứa vũ khí của lực lượng Biệt động Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định đánh dinh Độc Lập được Bộ Văn hóa xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 1288-VH/QĐ ngày 16/11/1988.

                                                                           Thiên Di

 


Số lượt người xem: 76Bản in Quay lại

    TIN MỚI HƠN

      Xem theo ngày: