Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Hoạt động Chính quyềnThứ 7, Ngày 04/09/2021, 21:35

QUẬN 6: RA MẮT TRẠM Y TẾ LƯU ĐỘNG SỐ 1 CHĂM SÓC NGƯỜI MẮC COVID-19 TẠI NHÀ

 

Chiều 21/8/2021, Ủy ban nhân dân Quận 6 tổ chức Lễ ra mắt Trạm Y tế lưu động số 1 tại trường mầm non Rạng Đông Quận (số 1A đường số 7, Phường 11, Quận 6), đây là trạm y tế lưu động đầu tiên trên địa bàn Quận 6. Tham dự buổi lễ có ông Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM; bà Lê Thị Thanh Thảo - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 6;ông Lê Thanh Bình – UV.BTV, Phó Chủ tịch UBND Quận 6; cùng đại diện lãnh đạo ban ngành, đoàn thể quận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân 14 phường.

Trạm y tế lưu động chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp của Trung tâm Y tế Quận 6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quận 6, đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Y tế TPHCM.

Trạm y tế lưu động được trang bị 02 bình oxy, dụng cụ thở oxy, thiết bị đo SpO2, dụng cụ cấp cứu cơ bản, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, test kít xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 và các dụng cụ khám chữa bệnh cơ bản khác; có đầy đủ loại thuốc theo quy định điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà mới nhất, như: túi thuốc cấp cứu lưu động, cơ số túi thuốc chăm sóc tại nhà cho người F0, cơ số thuốc để chăm sóc các bệnh lý phổ biến khác. Trong trường hợp bệnh nhân thở oxy và dùng thuốc không chuyển biến nhiều, trạm y tế sẽ sử dụng xe máy và xe taxi để chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Các trường hợp F0 có thể liên lạc với trạm y tế lưu động qua số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường.

Nhân sự của Trạm có 1 bác sĩ, 2 - 3 điều dưỡng. Khi ghi nhận các ca F0 có triệu chứng, bác sĩ và điều dưỡng sẽ đến nhà để khám cho bệnh nhân. Tùy tình trạng của bệnh nhân sẽ được theo dõi tại nhà hoặc cho thuốc, điều phối xe chở lên trạm y tế lưu động. Người nhà cũng có thể tự chở bệnh nhân đến trạm y tế lưu động để cấp cứu.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, Tăng Chí Thượng rất tin tưởng vào mô hình trạm y tế lưu động tại Quận 6 sẽ giúp chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà tốt hơn. Đồng chí cho biết, trạm y tế lưu động có 2 chức năng là khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn và quản lý, điều trị các trường hợp F0 đang cách ly tại nhà. Đồng chí đề nghị Trưởng trạm y tế lưu động cần nắm danh sách các F0 được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận giao, để bác sĩ, điều dưỡng gọi điện hỏi thăm sức khỏe, sàng lọc yếu tố nguy cơ để đến trực tiếp nhà khám, mỗi trạm quản lý từ 50 đến 100 F0.

Chủ tịch UBND Quận 6, Lê Thị Thanh Thảo cho biết: nhằm giảm tỷ lệ người nhiễm Covid-19 chuyển nặng và tử vong. Trạm Y tế lưu động là một mô hình sẽ giúp sức thêm cho Trạm Y tế 14 phường trên địa quận. Nhân sự ngoài bác sĩ và điều dưỡng sẽ có thêm lực lượng của Hội thầy thuốc trẻ Thành phố và lực lượng của Thành Đoàn tăng cường hỗ trợ cho Quận 6. Bà Lê Thị Thanh Thảo đề nghị lãnh đạo 14 phường cần phối hợp và quan tâm đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cho lực lượng y tế, tình nguyện viên và lực lượng Quân sự hỗ trợ người dân F0 tại các trạm y tế lưu động trên địa bàn Quận 6.

Theo kế hoạch, Quận 6 sẽ thành lập 28 trạm y tế lưu động trên địa bàn 14 phường, (mỗi phường có 2 trạm y tế lưu động).

Đinh Toản

(Hình A. Sang)

 


Số lượt người xem: 32Bản in Quay lại
Xem theo ngày: